Thái Lan truy tố ông Thaksin tội phỉ báng hoàng gia

NHƯ YẾN - MINH ĐỨC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 18/6/2024, 20:00

(HTV) - Ngày 18/6, Tòa án Thái Lan cho phép cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra nộp tiền để được tại ngoại, song ông bị cấm xuất cảnh do liên quan tới cáo buộc khi quân. Cựu Thủ tướng Thái Lan bị truy tố tội "xúc phạm chế độ quân chủ" hồi cuối tháng 5.

Ông Thaksin Shinawatra chính thức bị truy tố về tội phỉ báng hoàng gia Thái Lan. Nguồn ảnh: AP

Vị cựu thủ tướng 74 tuổi bị truy tố theo sau đơn kiện được phe quân đội bảo hoàng đưa ra, dựa trên phát ngôn của ông trong một cuộc phỏng vấn với tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc vào ngày 21/5/2015.

Tội xúc phạm chế độ quân chủ ở Thái Lan có thể phải nhận mức án 15 năm tù cho mỗi hành vi. Ông Thaksin phủ nhận các cáo buộc và nhiều lần cam kết trung thành đối với hoàng gia Thái Lan.

Cựu Thủ tướng Thaksin tại sân bay Don Muang ở Bangkok, Thái Lan, 22/8/2023. Nguồn ảnh: AP

Cựu Thủ tướng Thaksin vừa trở về nước vào tháng 8/2023 sau nhiều năm sống lưu vong. Ông sau đó bị kết án tù 8 năm nhưng được ân xá và trả tự do vào tháng 2/2024.

Theo người phát ngôn của Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp, ông Thaksin đã có mặt tại tòa án vào trước 9 giờ sáng (theo giờ địa phương).

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra và con gái Paetongtarn Shinawatra. Nguồn ảnh: AP

Đài truyền hình ThaiPBS và báo chí Thái Lan đưa tin, tòa án đã chấp nhận số tiền bảo lãnh 500.000 baht (tương đương 13.600 USD) của ông Thaksin. Tuy nhiên, ông Thaksin sẽ phải giao nộp hộ chiếu và cấm xuất cảnh ra nước ngoài trừ khi được tòa án cho phép.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: