Tăng cường phân cấp phân quyền trong thực hiện quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn

HOÀNG HƯƠNG - TIẾN DŨNG // VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HTV TẠI HÀ NỘI 20/6/2024, 19:58

(HTV) - Trong chiều 20/6, sau khi nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra dự án Luật Địa chất và khoáng sản; Dự án Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn tại hội trường, Quốc hội đã thảo luận tại tổ về 02 dự án luật này.

Thảo luận tại tổ, cho ý kiến về dự án Luật quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho rằng bên cạnh việc thể chế hóa chi tiết cụ thể Nghị quyết 06 của Bộ chính trị, phải gắn với xu hướng phát triển các đô thị mới. Đồng thời đề nghị cần tăng cường phân cấp phân quyền trong việc xác định các loại hình đô thị, vùng nông thôn cũng như trong tiến hành các thủ tục lập mới, điều chỉnh, triển khai xây dựng các khu này. 

Đồng chí Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM khẳng định: “Phải làm sao yếu tố công nghệ trong phát triển đô thị vùng nông thôn, vấn đề ngập nước đô thị, rác thải, ứng phó biến đổi khí hậu…thì yếu tố này trong luật cũng phải thể hiện. Làm sao phải đưa được yếu tố công nghệ vào, bảo tồn được những giá trị tự nhiên thiên nhiên sinh thái, không chỉ vùng nông thôn mà còn với đô thị thì mới hướng đến phát triển bền vững”. 

Đồng chí Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM

Nhiều đại biểu cũng tán thành với việc đẩy mạnh phân cấp phân quyền với lý do tốc độ đô thị hóa ở nước ta hiện nay diễn ra rất nhanh. Trong dự thảo luật đã chú ý đến nội dung này nhưng cần làm rõ hơn, đặc biệt dành cho các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM hoặc các Thành phố trực thuộc trung ương cần phải được phân cấp phân quyền mạnh mẽ hơn. 

Đại biểu Trần Hoàng Ngân - Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM

Đại biểu Trần Hoàng Ngân - Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đề nghị: “Quá trình biến đổi khí hậu, ảnh hưởng đến điều kiện địa lý của các khu vực nhiều. Các địa phương phát triển mạnh, hình thành Thành phố trong Thành phố, Thành phố trong thủ đô, nhiều đô thị, nếu vẫn giữ quy trình phân cấp như cũ thì nó chưa đủ mạnh để thực hiện đơn giản hóa thủ tục. Yêu cầu của dự thảo Luật đô thị có 02 nội dung chúng tôi mong muốn: Tăng cường phân cấp phân quyền trong các khâu phê duyệt thẩm định và thủ tục có thể rà soát và cắt bớt”. 

Các đại biểu đã thảo luận cho ý kiến về dự án Luật Địa chất và khoáng sản. Đa số đại biểu nhất trí với sự cần thiết ban hành luật, đồng thời đề nghị ban soạn thảo cân nhắc làm rõ thêm nội dung “chế biến khoáng sản” trong dự thảo luật. Hiện nay nội hàm của nội dung này trong luật còn hẹp, chưa được đề cập đến nhiều, đại biểu đề nghị làm rõ quy định có bị chồng lấn với các luật khác hay không, ban soạn thảo rà soát thêm đảm bảo thể chế hóa quy định nghị quyết, tránh khoảng trống của pháp luật.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn: