Tai nạn thương tích ở trẻ tăng trong dịp hè

TẤN KHOA - HỮU TRÍ - NGUYỄN QUỐC - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 13/6/2024, 17:37

(HTV) - Nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.HCM đã ghi nhận số lượng trẻ nhập viện do tai nạn thương tích gia tăng đáng kể.

Tai nạn thương tích ở trẻ tăng trong dịp hè

Mặc dù kỳ nghỉ hè chỉ mới kéo dài chưa được một tháng, thế nhưng tại nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.HCM đã ghi nhận số lượng trẻ nhập viện do tai nạn thương tích gia tăng đáng kể. Không ít trường hợp trẻ bị tổn thương nặng khiến việc điều trị không chỉ kéo dài mà còn gây biến chứng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ sau này.

Theo thống kê sơ bộ 05 tháng đầu năm 2024 của Bệnh viện Mắt TP.HCM, số ca chấn thương nhập viện trên tổng số bệnh nhi ghi nhận gia tăng, chiếm tới hơn 20%. Không ít trẻ bị chấn thương nặng do vui chơi như bé trai 08 tuổi này, khiến một bên giác mạc rách, vỡ hạt cườm. Dù đã được bệnh viện mổ cấp cứu, nhưng em vẫn bị mất vĩnh viễn một phần thị lực.

Bé trai bị giác mạc rách, vỡ hạt cườm

Bà Vũ Thị Mận ngụ tại Phường 1, Quận 10, TP.HCM chia sẻ: "Có hai bác cháu ở nhà thôi, bé vẫn chơi bình thường ở trước cửa nhà. Trước nhà có hàng rào người ta đối diện á. Nghỉ hè mấy ngày ở nhà bé cứ chạy ra chạy vô vậy đó, đâu có ngờ bé té vô hàng rào. Bé về thì chỉ nói là bụi thôi không dám nói thật, nên đưa bé đi bệnh viện hơi bị muộn, giờ là rút kinh nghiệm luôn, nó đi ra đường là phải đi theo trông nó". 

Số lượng trẻ nhập viện do tai nạn thương tích gia tăng

Các tai nạn từ việc sơ suất trong sinh hoạt cũng được ghi nhận nhiều, đáng chú ý trong đó phải kể đến tai nạn gây phỏng, bởi thương tổn thường nặng, thời gian điều trị kéo dài và đi kèm rất nhiều biến chứng về sau.

Phụ huynh nên dành nhiều sự quan tâm, chú ý đến trẻ hơn

Theo các bác sĩ, để giảm thiểu tai nạn ở trẻ, phụ huynh nên dành nhiều sự quan tâm, chú ý đến trẻ hơn, đồng thời, hạn chế cho trẻ chơi những vật dễ gây chấn thương như vật sắc nhọn, điện, hóa chất nguy hiểm,… Ngoài ra, trong dịp Hè, nhiều đơn vị cũng tổ chức các hoạt động bổ ích, khóa học kỹ năng, phụ huynh có thể lựa chọn đăng ký cho các bé tham dự, mang đến cho các bé không gian lành mạnh, an toàn, vừa học vừa chơi.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn: