Tác giả trẻ và những câu chuyện đương đại

PHƯƠNG THANH - MINH CHƯƠNG - ĐỖ LONG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 7/4/2024, 13:28

(HTV) - Những tác giả trẻ của thế hệ mới không chỉ đem đến những câu chuyện đầy màu sắc và đa chiều mà còn là những người đem lại sự đổi mới, sâu sắc về cách tiếp cận văn học đương đại.

5 tác giả trẻ tiêu biểu của giới trẻ đương đại

Cả 5 tác giả Yang Phan, Phát Dương, Trọng Khang, Đinh Khoa và Võ Đăng Khoa đều là những người viết kiên trì, với sự đổi mới không ngừng về chủ đề, và sự tiến bộ về kỹ thuật viết. Tác phẩm thể hiện những mối quan tâm của giới trẻ đương đại: Sự cô đơn, định nghĩa nhân tính, tương lai loài người, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, biến đổi khí hậu.

Sách cho người trẻ: Đề tài mới mẻ, chinh phục độc giả bằng phong cách riêng

Tác giả Phát Dương chia sẻ: ''Bên cạnh việc mình tìm hiểu những vấn đề đang nổi trội trong cuộc sống, thì bản thân mình là một người trẻ cũng có những vấn đề quan tâm riêng. Và tôi tin chắc rằng nếu chúng ta cứ đam mê và tìm hiểu sâu về nó thì chúng ta sẽ có một đối tượng độc giả cùng cảm hứng với mình, tạo nên sức hút. Văn chương đặc biệt ở chỗ bất cứ đề tài nào cũng viết được nhưng quan trọng là viết thế nào. Với quan niệm của tôi, một tác phẩm muốn có được sự ủng hộ của độc giả trước hết phải có nghĩa đen để dễ hiểu, sau đó lồng ghép nhiều thông điệp các bạn quan tâm. Cách lựa chọn giọng văn và cách xây dựng nhân vật gần gũi độc giả cũng là yếu tố thu hút''.

Tác phẩm có được sự ủng hộ của độc giả thế hệ mới

Đối với những người viết trẻ, có hai điều khó vượt qua nhất, một là viết trọn vẹn tác phẩm đầu tay của mình và xuất bản, và hai là kiên trì theo đuổi con đường sáng tác, tìm kiếm và nuôi dưỡng cảm hứng. Những tác giả này không phải là người viết có đào tạo từ trường lớp văn chương, đa số họ đang sống bằng những nghề khác. Chính vì vậy, họ gặp thách thức nhiều hơn, nhưng cũng có cơ hội quan sát cuộc sống từ nhiều góc độ hơn.

Tác giả Võ Đăng Khoa cho biết: ''Thể hiện bản thân của mình một cách tự nhiên nhất, không nên gò ép mình theo văn phong của bất cứ tác giả nhà văn nào. Và để làm được điều đó thì cần có thời gian để bản thân người viết tự chiêm nghiệm và khám phá. Qua một thời gian dài, thì phong cách viết dần định hình và đó là cách tốt nhất đến được bạn đọc và ngược lại bạn đọc nhận diện được tác giả''.

Các tác giả thế hệ mới đã không ngừng nỗ lực thể hiện bản thân và chia sẻ cái nhìn độc đáo của mình với thế giới

Không chỉ là những cây bút trẻ tuổi, mà còn là những người trẻ trung và nhiệt huyết, các tác giả này đã không ngừng nỗ lực để thể hiện bản thân và chia sẻ cái nhìn độc đáo của mình với thế giới. Chúng ta mong chờ những bước tiến mới và những tác phẩm xuất sắc tiếp theo từ những tâm hồn trẻ này, với hy vọng rằng chúng sẽ tiếp tục là nguồn cảm hứng cho thế hệ sau.

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Luật Đất đai 2024 tập trung bãi bỏ nhiều quy định gây vướng mắc kéo dài cho các dự án, ưu tiên việc nhanh chóng đưa nguồn lực đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
(HTV) - Điệu nhảy đường phố breakdance là môn thi đấu mới nhất tại Olympic Paris 2024. Sự kiện này là một cột mốc đối với các vũ công breakdance trên toàn thế giới.
(HTV) - Chiều 18/6, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra 2 dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược và Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).
(HTV) - Viện Đại Học Sydney Việt Nam vừa chính thức ra mắt tại TP.HCM, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực hợp tác đào tạo và nghiên cứu giữa Việt Nam và Úc.
(HTV) - Cơn sốt Euro đang lan tỏa khắp nước Đức, từ sân vận động, quán bar, quảng trường cho đến cả... nhà hát opera. Bóng đá và âm nhạc đã có cuộc kết hợp đầy thu hút...
(HTV) - Trong chiều 18/6, Quốc hội thảo luận tại tổ về 2 dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược và Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).
(HTV) - Chiều 18/6, đồng chí Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM đã đến thăm các cơ quan báo chí trên địa bàn Thành phố nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.