Ký ức Sài Gòn - TP.HCM - tập 56

Sỹ Luân hối tiếc vì nổi tiếng quá sớm

Tập 56 xoay quanh những câu chuyện thú vị về chàng nghệ sĩ đa năng Sỹ Luân, người được mệnh danh là “huyền thoại teen pop” của âm nhạc những năm 2000.

Sỹ Luân sinh năm 1982 tại TP.HCM. Thuở nhỏ, vì nhà nghèo không có ti-vi nên Sỹ Luân thường hay qua nhà hàng xóm “xem ké”, mà lúc đó cải lương là thịnh hành nhất. Do có "máu" âm nhạc nên lần nào xem tuồng Sỹ Luân cũng cầm bàn, cầm ghế múa hát theo khiến ai cũng bật cười. Lên lớp 7, lớp 8 thì ba mẹ cho Sỹ Luân học đàn organ, keyboard, organ… từ đó phát huy khả năng sáng tác của anh.

Năm 16 tuổi, Sỹ Luân đã có sáng tác đầu tay mang tên Tuổi hồng. Ca khúc nhanh chóng được giới thiệu trong chương trình Thay lời muốn nói năm 2000 của Đài Truyền hình TP.HCM. Chia sẻ về hoàn cảnh sáng tác những bản hit về lứa tuổi học trò, Sỹ Luân kể khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong tuổi trẻ của mình là dưới mái trường cấp 3. Ngày ngày đi học được trông thấy những bạn nữ dịu dàng trong tà áo dài, nắm tay nhau tan học, bẽn lẽn nhận bức thư tình từ các bạn nam sinh… Tất cả được anh đưa vào những dòng thơ của mình, như: Áo dài ơi, Tóc dài ơi, Khúc hạ, Mắt nai cha cha cha... 

Bên cạnh những ca khúc học đường, Sỹ Luân còn là gương mặt đình đám của “Thế giới VPop” với hai vai trò vừa hát vừa sáng tác. Các ca khúc của anh được nhiều ca sĩ trẻ thời ấy thể hiện như: Lam Trường, Hồng Ngọc, Mây Trắng, HAT, GMC, Quang Hà, Bảo Thy, Noo Phước Thịnh… được khán giả tuổi teen đón nhận nồng nhiệt. 

Trong lần cộng tác chung, nhạc sĩ Nguyễn Hà phát hiện tố chất hài hước của Sỹ Luân, nên giới thiệu anh làm MC cho chương trình Thế giới vui nhộn - gameshow dành cho tuổi teen, do HTV mua bản quyền từ format của nước ngoài, phát sóng năm 2006. Từ đây, Sỹ Luân bén duyên với nghề MC cho các chương trình khác như: Hát với Ngôi sao, Việt Nam Idol 2008 - 2009… Sau đó, anh lấn sân sang vai trò diễn viên, tham gia các bộ phim: Hộ chiếu vào đời, Chuông reo là bắn, Khi người ta đẹp, Chỗ chỉ có một người...

Đang trên đỉnh cao của sự nghiệp, năm 2009, Sỹ Luân bị tai nạn giao thông nghiêm trọng. Sau khi trải qua tai nạn khủng khiếp, Sỹ Luân bắt đầu tập sống chậm và sống vui hơn. Anh cho biết trước đây rất đam mê công việc, không phải vì muốn nổi tiếng hay kiếm nhiều tiền mà chỉ muốn đón nhận cái duyên nghề nghiệp đến với mình bằng tất cả đam mê.

Anh chỉ có một điều hối tiếc duy nhất: “Do thành công đến quá sớm, khiến bản thân lao vào công việc mà quên đi người thân. Khi mua được chiếc xe hơi đầu tiên, mình đã dùng để di chuyển công việc thay vì chở gia đình đi đâu đó du lịch, nghỉ dưỡng”. 

Ở thời điểm hiện tại, Sỹ Luân gần như lui về “hậu trường” để thực hiện nhiều dự án mà mình đang ấp ủ. Anh cũng dành thời gian để sáng tác âm nhạc - những nốt nhạc của anh luôn hướng về giới trẻ, cộng đồng với tinh thần lạc quan, tích cực. Anh chia sẻ: “Thành phố đã cho mình niềm tin yêu và những giá trị đúng đắn về cuộc sống, do vậy mình muốn lan tỏa nó cho thế hệ học trò của mình. Hy vọng các bạn trẻ sẽ có những tư duy tích cực, sáng tạo hơn, đồng thời khai thác tốt tiềm năng của bản thân để đóng góp cho sự phát triển của nước nhà". 

Ký ức Sài Gòn - TP.HCM - 10g sáng chủ nhật trên kênh HTV7. 

Mỹ Hạnh