Tạp Chí Văn Nghệ

Sự trở lại của thương hiệu cải lương Đồng ấu Bạch Long

Sau thời gian dài ngưng hoạt động, thương hiệu cải lương Đồng ấu Bạch Long đã đánh dấu sự trở lại của mình với vở cải lương thiếu nhi "Con ngựa bạch và củ cải khổng lồ".

Ra mắt vào thập niên 90, đến nay, Đồng Ấu Bạch Long vẫn được nhắc nhớ là một trong những thương hiệu sân khấu thiếu nhi đầu tiên, là "cái nôi" đã đào tạo nên nhiều ngôi sao cải lương như: Vũ Luân, Tú Sương, Trinh Trinh, Quế Trân... dưới bàn tay đào tạo tài hoa của nghệ sĩ Bạch Long.


Theo nghệ sĩ Bạch Long, nhóm Đồng ấu Bạch Long đi theo mô hình hoạt động của Đồng ấu Minh Tơ (cha của cố NSND Thanh Tòng). Nhóm đã đào tạo hơn 100 diễn viên nhí, ngoài con em của các đoàn hát, còn mở rộng cho các học viên có năng khiếu và đam mê tuồng cổ cùng tham gia.


Để đánh dấu sự trở lại lần này của Đồng ấu Bạch Long, nghệ sĩ Bạch Long đã gia cố, chỉnh sửa nhiều kịch bản để phù hợp với tâm lý thiếu nhi. Không chỉ kể câu chuyện cổ hấp dẫn về số phận trái ngược của hai anh em với bài học "tham thì thâm", vở diễn còn lồng ghép thông điệp về việc sống hòa hợp với thiên nhiên, bảo vệ các loài động vật hoang dã.


Sự trở lại lần này của Đồng ấu Bạch Long có công góp sức không nhỏ của ông bầu Huỳnh Anh Tuấn (sân khấu IDECAF) khi ông quyết định hỗ trợ cho Đồng ấu Bạch Long để có thế hệ kế thừa. Đồng thời, kế hoạch sắp tới sẽ tiếp tục mở lớp đào tạo tại nhà hát Nón lá, tổ chức biểu diễn vào các suất tối cuối tuần với các vở sử Việt, nhằm góp phần hun đúc tinh thần yêu lịch sử dân tộc trong giới trẻ.


"Với tôi, Đồng Ấu Bạch Long rất ý nghĩa. Đó không chỉ là thương hiệu sân khấu mình gầy dựng, mà còn là niềm tự hào nối tiếp được truyền thống Đồng Ấu Minh Tơ của gia tộc ngày trước. Và trên hết, tôi mong muốn giữ gìn và phát huy nghệ thuật cải lương tuồng cổ. Thông qua Đồng Ấu Bạch Long, tôi chia sẻ hết mọi vốn nghề, mọi sự hiểu biết của mình, hy vọng có thể giúp các bạn trẻ biết và hiểu được những chuẩn mực cần phải giữ gìn của cải lương tuồng cổ - loại hình mà người đi trước đã dày công định hình bản sắc" - nghệ sĩ Bạch Long chia sẻ.

Đón xem Tạp chí Văn nghệ lúc 8g30 Chủ nhật trên HTV7.

Kim Quyên
Xem thêm
Xe buýt sách