BÁCH NGHỆ KỲ THÚ - TẬP 6

Sơn mài Bình Dương - Tinh xảo và bền đẹp vượt thời gian

Tiếp tục hành trình tại Bình Dương, người dẫn chương trình Quang Huy cùng hai nghệ sĩ khách mời Bảo Bảo và Năm Chà đến khám phá một địa điểm đặc biệt. Đó là làng nghề sơn mài ở thành phố Thủ Dầu Một.

Những tác phẩm sơn mài mang đường nét nhẹ nhàng, tinh xảo

Trong tiến trình hiện đại hóa, thành phố thuộc vùng Đông Nam Bộ này là nơi vẫn mang đậm nét đẹp văn hóa từ các làng nghề thủ công truyền thống. Trong đó, nghề sơn mài là một trong những làng nghề nổi tiếng có lịch sử lâu đời nhất trên địa bàn. Không thể không nói đến làng nghề sơn mài Bình Dương với hơn 300 năm hình thành và phát triển. Sơn mài được xem là một chất liệu hội họa đặc biệt mang bản sắc của Việt Nam. Các nghệ nhân nơi đây luôn dày công gửi gắm tâm huyết để hoàn thiện những tác phẩm nghệ thuật. 

Với vẻ đẹp đầy tinh tế, sản phẩm sơn mài được nhiều khách hàng ưa chuộng. Bên cạnh đó, do được chế tác bằng nguyên liệu gỗ tự nhiên, màu sắc của nó mang đến sự sang trọng và ấm áp. Mỗi tác phẩm đều được thực hiện một cách tỉ mỉ như gói trọn tinh hoa của làng nghề cũng như giá trị văn hóa dân tộc. 

Năm Chà và Bảo Bảo "thử tài bách nghệ" với tranh sơn mài

Trải qua nhiều thế hệ, biến cố cạnh tranh trên thị trường, sơn mài Bình Dương dù gặp khó khăn vẫn giữ được vẻ đẹp truyền thống. Đó là sự tinh xảo, nhẹ nhàng, thanh thoát và đậm đà nét Á Đông. Một điều không thể phủ nhận là độ bền, độ bóng đẹp của chất liệu sơn mài Việt làm cho sản phẩm vượt thời gian. 

“Bách nghệ kỳ thú” là chương trình truyền hình thực tế khám phá những nét văn hóa độc đáo từ các làng nghề truyền thống trên khắp Việt Nam, được phát sóng lúc 19g30 thứ Sáu hằng tuần trên kênh HTV7. Mời quý khán giả đón xem!

Nha Trang