Số người buộc di dời trên thế giới đạt mức kỷ lục

MẠNH LINH - NHƯ ANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 13/6/2024, 16:25

(HTV) - Ngày 13/6, Cơ quan về người tị nạn của Liên Hợp Quốc thông báo, tính đến cuối năm 2023, số người buộc phải di dời trên thế giới đạt kỷ lục 117,3 triệu người. Con số có thể tăng nếu không có thay đổi lớn về chính trị toàn cầu.

 

Hơn một triệu người đã buộc phải di dời sau xung đột Sudan. Nguồn ảnh: Reuters.

Cao ủy về người tị nạn của Liên Hợp Quốc, UNHCR cho biết số người bị buộc phải di dời đã gia tăng hàng năm trong 12 năm qua.

UNHCR ước tính rằng tình trạng buộc phải di dời tiếp tục gia tăng trong 4 tháng đầu năm nay, và có khả năng vượt quá 120 triệu người vào cuối tháng 4.

Người đứng đầu UNHCR Filippo Grandi. Nguồn ảnh: UNHCR.

Người đứng đầu UNHCR Filippo Grandi cho biết những người buộc phải di dời thuộc nhóm những người tị nạn, những người xin tị nạn, những người phải di tản trong nước, những người bị ép buộc bởi xung đột, đàn áp, và các hình thức bạo lực khác nhau.

Trong số các cuộc xung đột dẫn đến tình trạng di dời có cuộc chiến ở Sudan, mà ông Grandi mô tả là "một trong những cuộc khủng hoảng thảm khốc nhất" mặc dù nó thu hút ít sự chú ý hơn các cuộc khủng hoảng khác.

Còn tại Gaza, chiến dịch ném bom và tấn công trên bộ của Israel đã khiến khoảng 1,7 triệu người - gần 80% dân số của vùng đất Palestine - phải di tản trong nước, nhiều người trong số họ phải di tản nhiều lần.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: