Sở GD-ĐT TP.HCM công bố 2 đối tượng được tuyển thẳng vào lớp 10

KIM LOAN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 9/4/2023, 05:00

Sở GD-ĐT TPHCM vừa công bố 2 đối tượng được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT công lập năm 2023. Trong đó bao gồm:

  • Học sinh khuyết tật (có giấy chứng nhận theo quy định).
  • Học sinh đạt các điều kiện đoạt giải cấp quốc gia, quốc tế về văn hóa THCS và THPT (giải quốc gia do Bộ GD-ĐT tổ chức hoặc đồng tổ chức, giải quốc tế do Bộ GD-ĐT hoặc Sở GD-ĐT có dự thi).

 

Ảnh minh họa kỳ thi THPT. Nguồn ảnh: baotintuc

Sở GD-ĐT quy định, học sinh thuộc đối tượng tuyển thẳng làm đơn đăng ký xét tuyển thẳng với 3 nguyện vọng vào các trường THPT gần nơi cư trú trên địa bàn thành phố phù hợp năng lực và điều kiện học tập (ngoại trừ các trường THPT chuyên, trường THPT có lớp chuyên, các trường thực hiện chương trình chất lượng cao trường tiên tiến, hội nhập quốc tế).

Riêng học sinh đoạt giải cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT do Bộ GD-ĐT tổ chức hoặc các học sinh đoạt giải quốc tế các bộ môn tương ứng trong chương trình Giáo dục phổ thông quốc gia được đăng ký nguyện vọng tuyển thẳng vào tất cả các trường trung học phổ thông tại TP.HCM (ngoại trừ trường chuyên THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa). 

Hồ sơ xét tuyển thẳng, gồm: đơn xét tuyển thẳng và giấy chứng nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc giấy chứng nhận đoạt giải cấp quốc gia và quốc tế hợp lệ do Bộ GD-ĐT cấp hoặc được UBND Thành phố tặng bằng khen (đối với các cuộc thi quốc tế).

Sở GD-ĐT TP.HCM lưu ý, hồ sơ xét tuyển thẳng không yêu cầu giấy chứng nhận hoàn thành chương trình tiểu học. Hồ sơ phải nộp đúng thời gian quy định, nộp trực tuyến theo hướng dẫn. 

Ngoài ra, Sở GD-ĐT TP.HCM cũng quy định nhiều đối tượng cụ thể được cộng điểm ưu tiên (từ 1-2 điểm) trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 TP.HCM năm 2023.

Cộng 2 điểm cho các đối tượng sau: con liệt sĩ; con thương binh mất sức lao động 81% trở lên; con của người được cấp giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên. 

Cộng 1,5 điểm cho một trong các đối tượng sau: con của Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động, con thương binh mất sức lao động dưới 81%, con của người được cấp giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%.

Cộng 1 điểm cho một trong các đối tượng sau: có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số, người dân tộc thiểu số.

Sở GD-ĐT TPHCM lưu ý, các hồ sơ thuộc chế độ ưu tiên phải nộp đúng thời gian quy định, nộp trực tuyến theo đúng hướng dẫn của Sở GD-ĐT. 

>>> Xin mời quý vị đón xem những hình ảnh, thông tin chi tiết hơn trong chương trình thời sự của HTV lúc 20h trên HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Chiều nay, Đồng chí Nguyễn Văn Được - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM đã có buổi tiếp Đoàn Thủ đô Viêng Chăn, Lào đến chào xã giao và trao đổi về Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Viêng Chăn và TP.HCM.
(HTV) - Sáng nay 30/4/2025, tròn nửa thế kỷ kể từ ngày non sông liền một dải, TP.HCM - nơi ghi dấu thời khắc lịch sử - đã rực rỡ cờ hoa trong Lễ kỷ niệm trọng thể 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
(HTV) - Đoàn phóng viên quốc tế, kiều bào và phóng viên chiến trường đã tham quan Địa đạo Củ Chi và Đền tưởng niệm Bến Dược trong khuôn khổ Tuần lễ Báo chí kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
(HTV) - Giải quyết làn sóng bài Do Thái trong các trường đại học Mỹ là một trong những ưu tiên của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, Harvard chống lại nỗ lực này bằng đơn kiện lên tòa liên bang, được đông đảo các trường khác ủng hộ.
Sáng 30/4, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đọc diễn văn tại Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025). HTV trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tô Lâm.
(HTV) – Vào sáng ngày 30/4/2025, tại trục đường Lê Duẩn, phía trước Hội trường Thống Nhất (Quận 1, TP.HCM), Lễ Kỷ niệm cấp quốc gia 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025) đã diễn ra trong không khí long trọng.
(HTV) - Sáng nay 30/4, Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã được tổ chức trọng thể tại TP.HCM. Một trong những điều được mong chờ nhất chính là màn bay biểu diễn của phi đội máy bay Không quân Việt Nam.