“Sinh vật huyền bí và nơi tìm ra chúng”: Ngược dòng thời gian trở về thế giới phép thuật

Đối với những fan lâu năm của Harry Potter, “Sinh vật huyền bí và nơi tìm ra chúng” của nhà văn J.K. Rowling sẽ là chuyến tàu ngược dòng thời gian trở về thế giới phù thủy với những trải nghiệm hồi hộp, gay cấn và thú vị.

Chàng pháp sư trẻ tuổi Newt Scamander (Eddie Redmayne thủ vai)

Khác với câu chuyện về Cậu bé phù thủy Harry Potter, Sinh vật huyền bí và nơi tìm ra chúng (Fantastic beasts and where to find them) là bộ phim về thế giới phù thủy mà không dựa trên bất cứ cuốn tiểu thuyết nào. Ý tưởng kịch bản xuất hiện ngay khi tác giả J.K. Rowling đang bắt tay viết những phần tiếp theo về Harry Potter

Ra mắt sau khi series về cậu bé phù thủy kết thúc, bộ phim như chuyến tàu đưa người xem ngược về thế giới phép thuật đầy màu nhiệm. Và người đồng hành trên chuyến tàu này chính là nhân vật huyền thoại Newt Scamander của trường pháp thuật Hogwarts.

Vào năm 1926, trong lúc tên phù thủy hắc ám Gellert Grindelwald đang khủng bố thế giới ma thuật, chàng pháp sư trẻ tuổi Newt Scamander đã mang theo một chiếc vali chứa đầy những sinh vật huyền bí tới New York. 

Jacob Kowalski (Dan Fogler thủ vai) - người bạn đồng hành cùng Newt Scamander

Và điều không muốn đã xảy đến, Newt Scamander vô tình nhầm lẫn chiếc vali của mình với Jacob Kowalski, một người bình thường. Điều này đã khiến một số sinh vật trốn thoát ra ngoài. 

Hàng loạt tình trạng bất thường xảy ra ở New York. Cục bảo an ma thuật Mỹ kết tội Newt Scamander vi phạm nghiêm trọng Đạo luật về Bí mật của cộng đồng phù thủy, khiến thế giới này đang đứng trước nguy cơ bại lộ. 

Một trong những sinh vật huyền bí thoát ra từ chiếc va-li 

Để sửa chữa sai lầm, Newt Scamander cùng nhóm bạn phải tìm mọi cách bắt lại những sinh vật huyền bí đang bị thất lạc trước khi mọi thứ trở nên tồi tệ. Trong suốt quá trình viết kịch bản, tác giả Rowling liên tục nảy sinh ra các ý tưởng mới, những chi tiết về thế giới phép thuật chưa hề xuất hiện trong các tác phẩm trước đó của bà. Điều đó không chỉ giúp đoàn phim có được cơ hội phát huy óc sáng tạo thay vì phải mô phỏng lại những gì đã ghi trong cuốn tiểu thuyết.

Mặc dù, bối cảnh không gian và thời gian hoàn toàn khác biệt nhưng Sinh vật huyền bí và nơi tìm ra chúng có một sự kết nối mật thiết với câu chuyện về cậu bé phù thủy Harry Potter. Tựa đề của bộ phim chính là tên của một trong những cuốn sách giáo khoa được sử dụng để giảng dạy ở Học viện Howarts.

Dựa theo những gì được mô tả trong kịch bản, thiết kế sản xuất hiện đã cân nhắc hàng loạt ý tưởng để tạo nên thế giới phép thuật huyền ảo trong phim. Trong đó, hai bối cảnh về thế giới của các No-Maj (những người không thuộc thế giới phù thủy) và cộng đồng phù thủy đều được dàn dựng tại các sân khấu ở phim trường. 

Tại đây, ê-kíp đã dựng lên những không gian về thành phố New York năm 1926 từ những bản vẽ minh họa. Đó là một thử thách hoàn toàn mới bởi nó hoành tráng và cầu kỳ hơn nhiều so với những bối cảnh mà mọi người từng dàn dựng trong các tập phim trong loạt Harry Potter

Dưới bàn tay của David Yates, bộ phim hứa hẹn mang lại cho khán giả nhiều bất ngờ

Ngoài ra, chiếc va-li đặc biệt mà Newt Scamander dùng để chứa những sinh vật huyền bí là một chi tiết đắt giá, khiến người xem vô cùng thích thú. Trong chiếc va-li nhỏ bé này, tác giả Rowling từng miêu tả, mỗi một khu vực trong chiếc va-li có bối cảnh và đặc điểm khí hậu riêng cho từng sinh vật. 

Vì vậy, để có thể thiết kế ra chiếc va-li cho nhân vật Newt Scamander, ê-kíp đã xem xét rất nhiều mẫu thiết kế từ thực tế một cách tỉ mỉ. Sau đó, mọi người phác thảo bên trong chiếc va-li sẽ cần phải có cấu tạo như thế nào trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Để đạt được tính thẩm mỹ cao và sống động, ê-kíp đã sử dụng gỗ làm vật liệu chính cho chiếc va-li.

Chiếc va-li đặc biệt có thể mở rộng không gian bên trong

Đạo diễn David Yates, người từng chỉ đạo thực hiện 4 phần cuối của loạt Harry Potter sẽ được giao trọng trách cho dự án lần này. Vì vậy, khi theo dõi bộ phim, người xem phần nào sẽ có cảm giác thân thuộc khi trở lại với thế giới phép thuật. 

Bộ phim “Sinh vật huyền bí và nơi tìm ra chúng” với sự tham gia của các diễn viên: Eddie Redmayne, Katherine Waterston, Alison Sudol… phát sóng vào lúc 18g50 (20/10) trên kênh HBO thuộc hệ thống Truyền hình Cáp HTVC.

Hoàng Minh