Tạp chí Văn nghệ 1/2022

Sáng tạo với tiểu cảnh

Tiểu cảnh có thể hiểu nôm na là một không gian nhỏ có thiết kế đặc biệt để mô phỏng cảnh quan thiên nhiên. Thú chơi tiêu khiển này chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam vài năm trở lại đây nhưng thu hút được nhiều bạn trẻ tham gia, tìm hiểu, khám phá.


Sinh năm 1999 – còn quá trẻ trong làng nghệ thuật chơi cây cảnh nhưng Hoàng Xuân Trung hiện được nhiều người biết đến, bởi Xuân Trung có bộ sưu tập bon sai khá đồ sộ và vô số những mô hình tiểu cảnh đẹp mắt. 

Có thể nói, phải có tình yêu thiên nhiên thật sự cũng như phải có sự đam mê với nghệ thuật thì mới có thể hiểu hết vẻ đẹp tiềm ẩn của cây cảnh cũng như thông điệp mà người tạo hình cây cảnh muốn gửi gắm qua tác phẩm của mình. 

Chính niềm đam mê đó vô hình chung đã hình thành cho Trung sự tìm tòi, khám phá, tự học cách chơi bon sai qua các diễn đàn trên mạng xã hội, tự học làm hòn non bộ để giải trí rồi dần dà tự sáng tạo nên vô số tiểu cảnh theo trí tưởng tượng của mình.

Lấy cảm hứng từ thiên nhiên tươi đẹp, bức tranh phong cảnh hữu tình, Hoàng Xuân Trung đã tạo ra một không gian thu nhỏ mang dấu ấn của riêng mình, những mô hình tiểu cảnh hướng về yếu tố “Thiền”. 

Để có được những mô hình tiểu cảnh đẹp không chỉ đơn giản là việc sắp xếp các nguyên vật liệu lại với nhau mà là cả một quá trình lao động miệt mài và đầy sáng tạo của những người đam mê tiểu cảnh.  

Các chi tiết thường được sắp xếp, bố cục theo ngẫu hứng, không theo một trật tự nhất quán nhưng vẫn đảm bảo tính thống nhất và thẩm mỹ. Kích cỡ nhỏ nên quá trình sáng tạo tiểu cảnh đòi hỏi phải tập trung cao độ và tỉ mỉ, vì vậy mà việc hoàn thiện một tiểu cảnh mất nhiều thời gian, công sức.

Nghệ thuật tiểu cảnh là sự sáng tạo không ngừng của con người trong việc tìm về với thiên nhiên. Đó là sự kết hợp độc đáo đầy sắc thái tự nhiên, không chỉ thể hiện sự phong phú về kiểu dáng, gần gũi với thiên nhiên mà quan trọng hơn hết nó còn thể hiện sự tinh tế trong từng sản phẩm. 

Vậy là không cần phải đi xa, với những mô hình tiểu cảnh nhỏ gọn, chúng ta cũng đã có thể chiêm ngưỡng một phong cảnh hữu tình, tĩnh lặng trong một thế giới riêng của mình, đầy tình yêu, sự chăm sóc và là cách thể hiện sự quan tâm của mọi người đối với tổ ấm của mình. 

Hy vọng rằng quý khán giả sẽ có nhiều cảm hứng để thiết kế và bày trí tiểu cảnh nhỏ gọn trong tố ấm của mình và kiến tạo môi trường sống thân thiện, hài hòa. 

Tạp chí Văn nghệ - 8g30 Chủ Nhật hàng tuần trên HTV7.

Kim Quyên
Xem thêm
Xe buýt sách