Phim Tài liệu

Sáng ngời người lính phương Nam

Đây là bộ phim tài liệu giới thiệu về Lực lượng Vùng 5 Hải quân – những chiến binh đã không ngại hy sinh gian khổ, giữ yên tuyệt đối bờ cõi biên thùy, bảo vệ vững chắc biển đảo của đất nước.

Vùng biển Tây Nam của Tổ quốc

Để quản lý vùng biển đảo của Tổ quốc từ Móng Cái (Quảng Ninh) đến Hà Tiên (Kiên Giang) thì Hải quân nhân dân Việt Nam thành lập 5 Vùng để quản lý 5 vùng biển, đảo và bờ biển khác nhau. Đó là: Vùng 1 quản lý vùng biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh; Vùng 3 quản lý vùng biển từ Quảng Bình đến Bình Định; Vùng 4 quản lý vùng biển từ Phú Yên đến Bắc Bình Thuận; Vùng 2 quản lý vùng biển từ Nam Bình Thuận đến Bạc Liêu; Vùng 5 quản lý vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang.

Chiến sĩ hải quân đi tuần tra bảo vệ biển đảo

Như vậy, phạm vi không gian biển đảo mà Lực lượng Vùng 5 Hải quân phụ trách được tính là từ ranh giới Cà Mau – Bạc Liêu, tức vùng cửa sông Gành Hào tới vùng biên giới Việt Nam – Campuchia ở Hà Tiên, tương ứng với dải bờ biển dài 450 cây số, gồm toàn bộ vùng nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng độc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam và các quần đảo ở đây. 

Chiến sĩ hải quân rèn luyện thể lực

Trải qua thời gian gần 2 tháng tháp tùng cùng lực lượng Vùng 5 để ghi hình, đoàn làm phim đã ghé thăm 5 trong số 10 cụm đảo. Chứng kiến cuộc sống trên hải đảo, nhất là những đảo nhỏ ở xa đất liền, hết sức khó khăn, gian khổ về mọi phương diện, đoàn làm phim mới thấu hiểu sâu sắc rằng nhiệm vụ mà Tổ quốc và quân đội giao cho bộ đội Vùng 5 là rất nặng nề, vinh dự và thiêng liêng. 

Bởi vậy, bộ phim không chỉ chứa đựng dung lượng lớn các vấn đề về biển đảo Vùng 5, giúp người xem có thể dễ làng nắm bắt và hình dung ra lực lượng Vùng 5 Hải quân của đất nước một cách có hệ thống, mà bộ phim còn đạt được độ rung cảm đối với người xem cả về tri thức và tình cảm về những nội dung như: tâm hồn cao thượng của những người lính phương Nam, hoàn cảnh đặc thù của chiến trường, bối cảnh chính trị của thế giới và khu vực, tấm lòng cao cả và tâm hồn trong sáng của một đội quân nhân dân và đặc biệt là tinh thần quốc tế trong sáng, chiến đấu hy sinh vì bạn bè, vì nhân loại mà không phải đội quân nào cũng có. 

Tuần tra trên biển

Ở một khía cạnh khác, bộ phim còn là bức tranh toàn cảnh về thiên nhiên, xã hội của vùng đất, vùng biển mà Vùng 5 Hải quân chịu trách nhiệm quản lý, giám sát, bảo vệ. Khán giả sẽ cảm nhận được thực trạng vùng biển đảo Tây Nam, cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt vời của cảnh vật, tầm quan trọng chiến lược của nó về các mặt cảnh quan, kinh tế, an ninh quốc phòng và là di sản thiêng liêng của tổ tiên để lại mà mỗi chúng ta đều cần phải ý thức bảo vệ vững chắc với quyết tâm cao nhất.

Đón xem bộ phim tài liệu “Sáng ngời người lính phương Nam” gồm 4 tập, phát sóng lúc 8g từ ngày 17/12 trên kênh HTV9.

Thùy Trang