Sân khấu Hoàng Thái Thanh: Cuộc gắn kết định mệnh

Ban văn nghệ HTV đã thực hiện chương trình “Nghệ sĩ và sàn diễn” kỷ niệm chặng đường sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh đã hình thành và phát triển 9 năm qua.


NSƯT Thành Hội, NS Ái Như cùng các nghệ sĩ xuất hiện trong chương trình “Nghệ sĩ và sàn diễn” của HTV

Như một định mệnh

Hai nghệ sĩ là trụ cột của sân khấu này là NSƯT Thành Hội và đạo diễn Ái Như đã cùng các diễn viên: Thái Quốc Hồng Ánh, Hoàng Vân Anh, Thế Hải nói về những kỷ niệm của sàn diễn có thương hiệu là đôi cánh chuồn chuồn.

Đạo diễn NSƯT Thành Hội khẳng định rằng, chính định mệnh đã gắn kết anh và đạo diễn Ái Như, để cả hai cùng gầy dựng sân khấu mang tên Hoàng Thái Thanh. “Ban đầu chúng tôi không có ý định lập sân khấu, nhưng rồi định mệnh đưa đẩy và cũng không ngờ đã đi được một chặng đường 9 năm bền bỉ được khán giả yêu mến. Chúng tôi mang ơn khán giả, Ban giám đốc Nhà Thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh, sau này là Ban giám đốc Nhà thiếu nhi quận 10 - nơi đã tạo mọi điều kiện để sân khấu chúng tôi có được cơ ngơi để hoạt động và cảm ơn đội ngũ diễn viên, nghệ sĩ đã đóng góp sức mình cho sự tồn tại của sân khấu Hoàng Thái Thanh” – NSƯT Thành Hội đã tâm sự.

Với rất nhiều vở kịch, chương trình nghệ thuật được khán giả đón nhận tại sân khấu Hoàng Thái Thanh, hai nghệ sĩ Thành Hội và Ái Như đã làm nên kỳ tích, biến sân khấu hội trường Nhà Thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh và sau này là Nhà Thiếu nhi quận 10 thành điểm hẹn của khán giả yêu dòng kịch tâm lý xã hội. NS Hồng Ánh chia sẻ: “Trong chiến lược phát triển, sân khấu Hoàng Thái Thanh có thể mở rộng đối tác để hợp lực, mang lại cho sân khấu nhiều vở diễn mang màu sắc mới lạ hơn”.


Các nghệ sĩ khách mời cùng các thành viên ê-kíp thực hiện chương trình “Nghệ sĩ và sàn diễn”

Đội ngũ biên tập viên của Ban văn nghệ HTV đã kịp thời ghi lại không gian tiền sảnh của sân khấu Nhà thiếu nhi quận 10 – TP. Hồ Chí Minh, tọa lạc trên tầng 4 trong đêm kỷ niệm 9 năm thành lập sân khấu Hoàng Thái Thanh. Các nghệ sĩ  đã thiết kế nơi đó thành một ngôi nhà bán tạp hóa của cô Hoài – nhân vật trong vở kịch “Bên kia, nửa đời ngơ ngác” – vở diễn đang được xem là ăn khách nhất của sân khấu Hoàng Thái Thanh. 

NS Hoàng Thái Quốc kể lại: “Khán giả hôm đó đã tranh nhau mua những bịt kẹo me có hình diễn viên và những món ăn vặt của tiệm tạp hóa ý nghĩa này. Tôi cũng bán được nhiều túi xách, giỏ có in hình sân khấu Hoàng Thái Thanh do chính tôi thiết kế, tất cả số tiền bán quà đều dành làm công tác từ thiện”.

NS Ái Như kể lại quá trình hình thành sân khấu Hoàng Thái Thanh: “Từ năm 2010, tôi và anh Thành Hội đã bắt tay ra mắt sân khấu riêng, đặt tên là Hoàng Thái Thanh. Sân khấu có trụ sở nằm trong khuôn viên Nhà thiếu nhi TP. Khi điểm diễn ở quận 3, vị trí trung tâm thành phố, khá thuận lợi để khán giả các nơi về thưởng thức kịch. Lúc đó, tinh thần phấn chấn lắm. Trong 5 năm đầu gầy dựng, sân khấu đã dàn dựng được gần 30 tác phẩm với nội dung tâm lý xã hội, mang triết lý nhẹ nhàng, sâu sắc và đặt tính nhân văn lên hàng đầu. Tuy nhiên, sau khi dọn về Nhà thiếu nhi quận 10, cách xa trung tâm, thì khó khăn ngổn ngang, khiến chúng tôi phải vắt đầu suy nghĩ đủ cách để giữ được hoạt động. Các vở kịch của sân khấu này đều để lại nhiều cảm xúc, suy nghĩ cho người xem về những vấn đề trăn trở của gia đình, cuộc sống và xã hội. Chính vì đi đúng hướng, chọn đúng kịch bản, chạm đến trái tim khán giả, chúng tôi đã có thể nhìn lại chặng đường 9 năm qua bằng niềm tin vào hướng đi đúng của mình”.


Nhiều nghệ sĩ trẻ đã gắn bó và thành công với sân khấu Hoàng Thái Thanh 

Chặng đường 9 năm

Điểm lại chặng đường 9 năm, khi sân khấu Hoàng Thái Thanh đang trên đà phát triển ổn định, lượng khán giả và fan riêng dần hình thành thói quen đến xem kịch, thì theo quy hoạch chung của thành phố, cuối năm 2014, nơi này được đập đi để xây mới hoàn toàn. 

“Lúc này, hai nghệ sĩ Thành Hội và Ái Như đã lo lắng, khiến anh em chúng tôi cũng mất ăn, mất ngủ. Mừng là anh chị đã tìm kiếm điểm được diễn và rồi đã trụ tại Nhà Thiếu nhi quận 10 đến nay đã tròn 5 năm” – NS Thái Quốc tâm sự.


Đạo diễn Thanh Hiệp và NSƯT Thành Hội

Nghệ sĩ Thế Hải và Hoàng Vân Anh là hai gương mặt diễn viên trẻ trưởng thành trong 9 năm qua tại sân khấu Hoàng Thái Thanh. Cả hai đã kể về nhiều kỷ niệm trong quá trình được dạy và học nghề. Được các thế hệ nghệ sĩ dạy bảo, chỉ dẫn, để từng vai diễn được “trấn nước” để rồi rồi từng bước trưởng thành hơn.

Có thể khẳng định, dù ra đời khá muộn so với các sân khấu xã hội hóa tại TP. Hồ Chí Minh, nhưng 9 năm qua, sân khấu Hoàng Thái Thanh đã tạo dựng được uy tín đối với khán giả yêu kịch nói. 


Chung vui cùng SK Hoàng Thái Thanh

“Với hơn 2000 suất diễn, phục vụ đông đảo khán giả nhiều lứa tuổi khác nhau, các vở diễn của kịch Hoàng Thái Thanh luôn để lại nhiều suy nghĩ, trăn trở cho người xem. Các vở kịch được Hội đồng phúc khảo của Sở VHTT TP. Hồ Chí Minh và giới chuyên môn đánh giá cao, đồng thời đông đảo khán giả đã đặt niềm tin vào sự dìu dắt, nâng đỡ của hai nghệ sĩ Thành Hội, Ái Như, để mỗi suất diễn, mỗi tác phẩm mới đều thấy rõ sự trưởng thành của nguồn diễn viên trẻ, trong đó phải kể đến: Thái Quốc, Đoàn Minh Tài, Trí Quang, Công Danh, Thế Hải, Đoàn Vân Anh, Quốc Thịnh, Tuyết Mai, Lương Duyên, Thanh Tuấn, Thái Kim Tùng…”  - Đạo diễn NSƯT Trần Minh Ngọc đã nhận xét.

Đối với các nghệ sĩ đồng nghiệp, mừng sinh nhật tuổi lên 9 của Hoàng Thái Thanh để cảm nhận rõ thành tích này đạt được của một sàn diễn chính là nỗ lực rất lớn của NSƯT Thành Hội và NS Ái Như cùng với những diễn viên, đạo diễn đã gắn bó với sân khấu này và đặc biệt là số lượng khán giả trung thành. 

Đôi cánh chuồn chuồn là thương hiệu của sân khấu Hoàng Thái Thanh, 9 năm qua đã luôn tung bay, lung linh dưới ánh nắng và đã đón nhận tình thương của biết bao diễn viên và những khán giả yêu thích dòng kịch tâm lý xã hội. 

Thành công của sân khấu trong 9 năm qua cho thấy Hoàng Thái Thanh là một thương hiệu tuân thủ nghiêm ngặt qui định trong lao động nghệ thuật. Điều đáng khen là sân khấu này luôn chọn dòng kịch văn học, phả vào đó hơi thở cuộc sống. Để trong từng vở diễn, khán giả nhìn ra trách nhiệm với gia đình, xã hội, trách nhiệm giáo dục thế hệ trẻ phải giữ gìn truyền thống bao đời qua của ông cha.


Diễn viên Đào Vân Anh và NS Thành Hội

Bài và ảnh: Thanh Hiệp