Rực rỡ lễ hội đèn lồng đón Tết Nguyên tiêu ở Trung Quốc

ĐẠT NGUYỄN - HOÀNG HẢI - KIM LOAN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 24/2/2024, 11:24

(HTV) - Cứ tới ngày Rằm tháng Giêng, trên nhiều con phố ở Trung Quốc, người dân lại trang hoàng những chiếc đèn nhiều hình thù với màu sắc rực rỡ để đón Lễ hội Đèn lồng.

Lễ hội đèn lồng của người Trung Quốc

Lễ hội Đèn lồng là một lễ hội truyền thống ở Trung Quốc, được tổ chức vào ngày 15 trong tháng đầu tiên âm lịch. Đây cũng là thời điểm đánh dấu sự kết thúc của lễ hội mừng năm mới.

Người Trung Quốc thường tổ chức Lễ hội Đèn lồng bằng cách ra ngoài trời để xem nhiều loại đèn lồng với màu sắc và hình dạng khác nhau do các nghệ nhân dân gian làm từ tre, gỗ, mây, rơm, hoặc bất kỳ vật liệu nào họ có thể áp dụng.

Năm nay là năm Giáp Thìn nên các nghệ nhân đã làm nhiều chiếc đèn lồng mô tả các sắc thái của linh vật này.

Lễ hội lồng đèn ở Trung Quốc năm Giáp Thìn 2024 với nhiều biểu tượng rồng xuất hiện

Truyền thống treo đèn lồng ở Trung Quốc đã có từ hàng ngàn năm trước và ăn sâu vào văn hóa Trung Quốc.

Đèn lồng là biểu tượng của sự tươi sáng, đoàn tụ, thịnh vượng nên người dân thích treo đèn cả trong nhà và ngoài trời, đặc biệt vào tháng Giêng âm lịch để cầu mong một khởi đầu năm mới tốt lành.

Rực rỡ lễ hội đèn lồng đón Tết Nguyên tiêu ở Trung Quốc

Người Trung Quốc quan niệm rằng, ngày Rằm đầu tiên của năm mới là lúc mặt trăng to và sáng nhất. Dịp này cũng là lúc thích hợp để tổ chức các hoạt động vui chơi và thả đèn lồng. Trước đây, người Trung Quốc thường dán các câu đố lên đèn lòng để cùng chơi trò giải đố. Còn trẻ em sẽ được bố mẹ mua cho những chiếc đèn lồng có hình con giống ngộ nghĩnh.

Hoạt động thả đèn lồng

Người dân khắp Trung Quốc và du khách được dịp thưởng thức vẻ đẹp rực rỡ, lấp lánh của nhiều loại đèn lồng với đủ màu sắc, kích cỡ khác nhau. Lễ hội được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.

Người dân khắp Trung Quốc và du khách được dịp thưởng thức vẻ đẹp rực rỡ, lấp lánh của nhiều loại đèn lồng với đủ màu sắc

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 13/4, một vụ đâm dao hàng loạt đã xảy ra tại một trung tâm thương mại ở thành phố Sydney, Australia. Vụ việc khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.
(HTV) - Nhiều địa phương tại TP.HCM tiếp tục công bố Nghị quyết 11 của HĐND Thành phố về thành lập, chia tách, sáp nhập, đổi tên khu phố, ấp.
(HTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định Iran "sớm hay muộn" sẽ tấn công trả đũa Israel, đồng thời cảnh báo Tehran chớ nên làm điều đó.
(HTV) - Nhiều doanh nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP.HCM nỗ lực chuyển đổi công nghệ, trang thiết bị, giảm phát thải, góp phần xây dựng Thành phố không phát thải, đảm bảo chất lượng sống của người dân.
(HTV) - Chứng khoán vẫn được đánh giá là ngành có nhiều động lực để phát triển. Theo đó, năm 2024 là năm thuận lợi của ngành chứng khoán và dự báo, sẽ tăng trưởng khả quan trong 5 năm sắp tới.
(HTV) - Chất thải hay phụ phẩm của doanh nghiệp này được đưa vào quá trình sản xuất của doanh nghiệp khác.
(HTV) - Từ năm 2024, các cơ sở phát thải khí nhà kính tại Việt Nam phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính theo quy định tại nghị định năm 2022 của Chính phủ nhằm giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.