ONE Championship

Ritu Phogat đạt được nhiều thành công nhờ cảm hứng từ gia đình

Ritu Phogat đã trở thành một hiện tượng võ thuật tại nước nhà của cô, tuy nhiên nữ võ sĩ này thừa nhận rằng thành công mà cô đang có được là nhờ gia đình.Gia đình Phogat là một trong những gia đình nổi tiếng nhất Ấn Độ vì những thành tích cả nhà đạt được tại các giải vật tự do trong nước và ngoài nước. Câu chuyện của gia đình Phogat đã được Bollywood dựng nên thành bộ phim Dangal. 

Những người con gái trong gia đình là Geeta, Babita, Ritu và Sangita cùng với con trai Dushyant – đều được huấn luyện bởi bố của họ, ông  Mahavir Singh Phogat ngay từ lúc còn nhỏ. 

“Tôi bắt đầu luyện tập lúc 7 hoặc 8 tuổi”, Ritu cho biết. “Bố thường bắt chị em chúng tôi tập gập bụng và bảo tôi có nhiệm vụ đếm kĩ số lần tập. Mỗi khi bố tôi đi chỗ khác và các chị gian lận, tôi sẽ mách bố”. 

Tất nhiên, những người chị của Ritu đều bị bố mắng và Ritu dĩ nhiên cũng bị các chị “trả thù”, nhưng ngày qua ngày, tình chị em dần gắn kết hơn cũng như sự nghiêm túc trong việc luyện tập của các chị em cũng tăng dần.Đôi khi, “yêu cho roi cho vọt” là điều cần thiết để chúng ta tiến bộ hơn, nhưng Ritu trân trọng tất cả những điều đã giúp cô phát triển sự nghiệp hơn. 

“Các chị thường la mắng tôi mỗi khi tôi làm điều gì đó sai. Tôi từng cảm thấy rất buồn nhưng tôi hiểu rằng điều đó là vì lợi ích của tôi”, nữ võ sĩ chia sẻ. 

“Tuổi thơ của tôi không có nhiều thời gian tại nhà. Phần lớn thời gian là cùng với các chị em tại trại luyện tập. Chúng tôi gắn kết rất chặt chẽ”. 

Geeta và Babita là 2 người đầu tiên thành công trong ở các giải đấu tại Ấn Độ và quốc tế, giành huy chương vàng tại Đại hội thể thao khối thịnh vượng chung -  Commonwealth Games. Thành tích của họ còn đáng nể hơn vì nữ giới luôn bị xem thường tại Ấn Độ và không ai nghĩ rằng họ có thể đạt huy chương. 

Điều này đã trở thành động lực thúc đẩy Ritu cố gắng đạt được những HCV cho bản thân.“Các chị của tôi thường xuyên được lên mặt báo vì những thành tích mà họ đạt được”, Ritu tâm sự. “Tôi muốn được như họ. Tôi cũng muốn được nhận sự chú ý của truyền thông. Các chị là tấm gương để tôi phấn đấu noi theo”. 

Sự thành công của Ritu cũng đã trở thành nguồn cảm hứng cho em gái của cô, nhưng điều khiến Ritu trở nên độc nhất vô nhị đó là việc cô quyết định trở thành nữ vô địch MMA đầu tiên của Ấn Độ. 

Vào năm ngoái, Phogat đã chuyển đến Singapore để luyện tập tại lò võ danh tiếng Evolve MMA. Ritu Phogat muốn bổ trợ thêm nhiều kỹ năng với mục tiêu trở thành võ sĩ hoàn thiện hơn. 

Ban đầu, quyết định của cô đã gây ra nhiều tranh cãi bởi người hâm mộ tại Ấn Độ vì cô đang có tiềm năng trở thành người chiến thắng tại kì Olympics diễn ra tại Tokyo. Tuy nhiên nhờ có sự ủng hộ của các chị, việc chuyển qua thể thức thi đấu mới đã không tốn nhiều thời gian. 

Dù rất nhớ nhà và gia đình, Ritu hiểu rõ rằng gia đình luôn ở bên cô và điều đó giúp cô có thể vững tâm thi đấu. 

Sau khi chứng kiến nữ võ sĩ thi đấu, chính những người chị em của Ritu cũng đã thể hiện sự hứng thú với võ tổng hợp. 

“Thật ra thì sau trận đấu đầu tiên, các chị em đã nói họ khá thích môn thể thao này”, Ritu cho biết. 

“Họ lo lắng về sức khỏe của tôi trong trận đấu. Lỡ tôi chấn thương nặng thì sao? Nhưng tôi chắc chắn một điều rằng khi tôi thi đấu, họ đều cỗ vũ “Ritu cố lên” y hệt như lúc tôi còn đấu vật vậy”. 

Thanh Anh