Quốc hội thảo luận về dự án Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi)

HOÀNG HƯƠNG - TIẾN DŨNG // VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HTV TẠI HÀ NỘI 24/6/2024, 18:17

(HTV) - Trong phiên làm việc sáng nay, Quốc hội cũng dành thời gian thảo luận về dự án Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi); Bộ trưởng Bộ Công an giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Quan tâm tới phạm vi và đối tượng điều chỉnh, nhiều đại biểu cho biết, so với Luật Phòng, chống mua bán người năm 2011, Dự thảo Luật mới đã sửa đổi, bổ sung đối tượng là người đang trong quá trình xác định là nạn nhân và điều kiện bảo đảm phòng, chống mua bán người, quản lý Nhà nước và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân trong phòng, chống mua bán người. Việc bổ sung đối tượng này là một chính sách quan trọng, thể hiện chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước trong công tác phòng, chống mua bán người, phù hợp với các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. 

Các Đại biểu trình bày với Quốc hội

Theo báo cáo của Bộ Công an, số vụ phạm tội mua bán người có chiều hướng gia tăng hàng năm, đặc biệt thời gian vừa qua đã xuất hiện cả tình trạng mua bán thai nhi hay mua bán nam giới để cưỡng bức lao động trên tàu cá. Do đó, một số đại biểu đề xuất trong lần sửa đổi Luật lần này, Ban soạn thảo cần xem xét có giải pháp phù hợp đối với hành vi mua bán mới.

Đại biểu Huỳnh Thị Phúc - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: "Theo pháp luật hình sự nước ta hiện nay, chỉ được coi là con người và có quyền công dân khi đứa trẻ được sinh ra; còn khi vẫn còn đang trong bào thai bụng mẹ, chưa thể coi là con người nên chưa là đối tượng hành vi phạm tội. Vì vậy, cơ quan chức năng không có căn cứ để pháp lý để xử lý hình phạt hành vi mua bán thai nhi. Do đó,  cần bổ sung truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp mua bán thai nhi".

"Đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội vi phạm thuần phong đạo đức và chưa được quy định trong pháp luật. Điều chỉnh vấn đề này cần bổ sung truy cứu trách nhiệm hình sự trong mua bán thai nhi", Đại biểu Trần Khánh Thu - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình cho biết.

Nhấn mạnh hiện nay các đối tượng thực hiện hành vi mua bán người được che giấu bởi các hình thức rất phức tạp như tham quan du lịch, ký kết hợp đồng kinh tế, lao động xuất khẩu, tổ chức kết hôn thông qua môi giới, nhận con nuôi thông qua các đối tượng là pháp nhân thương mại,…, một số đại biểu đề nghị cần phải xem xét, cân nhắc bổ sung chủ thể chịu trách nhiệm hình sự là pháp nhân thương mại đối với tội buôn bán người. Từ đó, kịp thời điều chỉnh phù hợp thực tiễn về tình hình mua bán người có kết cấu tổ chức chặt chẽ, đa quốc gia như hiện nay.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: