Quận 3: 80% mặt bằng đã được chuyển giao để triển khai tuyến Metro số 2

THU TÌNH - HOÀNG LINH - LONG ĐỖ // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 13/3/2024, 15:00

(HTV) - Ngày 12/3 vừa qua đã diễn ra Lễ bàn giao mặt bằng thực hiện dự án đầu tư xây dựng tuyến tàu điện ngầm Metro số 2 trên địa bàn Quận 3.

Gia đình ông Hồ Ngọc Anh là một trong những hộ đầu tiên bàn giao mặt bằng cho dự án Metro số 2 từ năm 2017. Những ảnh hưởng về nhiều mặt không phải là không có, tuy nhiên, với ông, quan trọng nhất vẫn là vì sự phát triển chung của Thành phố.

Lễ bàn giao mặt bằng thực hiện dự án đầu tư xây dựng tuyến tàu điện ngầm Metro số 2 tại Quận 3

Ông cho biết, dự án ra đời đã giải tỏa ách tắc giao thông ở đây và đem lại thuận lợi cho người dân nên gia đình đã thống nhất bàn giao sớm mặc dù lúc đó giá cả chưa hợp lý,đóng góp cho nhà nước để làm phúc lợi cho người dân.

Đây cũng là tâm ý của nhiều cá nhân, tổ chức khác, trong đó có 57 trường hợp trên địa bàn Quận 3 - bàn giao mặt bằng cho tuyến Metro số 2 trong hôm nay. 

Đến nay, Quận 3 đã bàn giao 80% mặt bằng cho dự án Metro số 2, phần còn lại sẽ hoàn tất trước ngày 30/4 tới. Toàn tuyến hiện đạt gần 90%, trong đó, ngoài Tân Bình và Quận 3 còn trên 50 trường hợp chưa bàn giao, các quận 1,10,12, Tân Phú đều đã hoàn tất 100% công tác này.

Quận 3 đã bàn giao 80% mặt bằng cho dự án Metro số 2, phần còn lại sẽ hoàn tất trước ngày 30/4 tới

Ông Trấn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND Quận 3 cho biết sẽ huy động toàn bộ hệ thống để thuyết phục, vận động những hộ dân chưa đồng thuận, trong số 37 trường hợp chỉ có 17 trường hợp chưa đồng thuận về giá đất và giá nhà tái định cư, Quận 3 coi trọng quyền lợi của người dân, sẽ thực hiện được công tác này để kết thúc vào ngày 30/4.   

Ông Bùi Anh Huấn, Phó Trưởng Ban quản lý Đường sắt Đô thị, phụ trách tuyến Metro số 2 cho biết đã chính thức nhận mặt bằng bàn giao địa bàn Quận 3, trên cơ sở đó sẽ lập tiến độ tổng thể chung để điều phối việc thi công đồng bộ giữa các khu vực nhà ga, dự kiến đầu tuần sau sẽ triển khai thi công khu vực nhà ga cho công tác di dời hạ tầng kỹ thuật, công tác này sẽ đẩy mạnh để hoàn thành trong năm 2024.

Dự án Metro số 2 nhận mặt bằng bàn giao địa bàn Quận 3

Mặt bằng là một trong những khâu có ý nghĩa quan trọng, quyết định đến tiến độ thi công của dự án, vì vậy, rút kinh nghiệm từ các dự án khác - lâu nay chậm tiến độ chủ yếu thường do vướng mặt bằng, nên tuyến Metro số 2 sẽ tiếp nhận bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch trước khi dự án bước vào thi công chính thức.

Tuyến Metro số 2 - giai đoạn 1: Bến Thành - Tham Lương dài hơn 11km, trong đó hơn 9km đi ngầm. Toàn tuyến có 09 nhà ga ngầm và 01 nhà ga trên cao. Theo kế hoạch, toàn tuyến sẽ thi công đồng loạt các hạng mục xây lắp chính gồm đường hầm và các nhà ga trong năm 2025. Dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác toàn bộ vào năm 2030. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả là vấn đề luôn được TP.HCM quan tâm. Bởi đây là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát triển Thành phố nói riêng, đóng góp ngày càng lớn cho đất nước.
(HTV) - Qua gần 02 tháng tranh đua đầy kịch tính, với hơn 400 em học sinh từ hơn 70 đội đăng ký, cuộc thi “Sáng tạo vì Tương lai - The Next Innovator 2024” đã chính thức tìm ra những nhà khoa học nhí xuất sắc nhất tại vòng chung kết.
(HTV) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ xuất phát từ niềm tự hào mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng của Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân TP.HCM.
(HTV) - Giá vàng các thương hiệu trong nước ổn định. Giá vàng thế giới có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 2,3 USD so với mức chốt phiên tuần trước lên 2.416,7 USD/ounce. Giá xăng dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng kéo dài từ cuối tuần trước.
(HTV) - Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương phối hợp với Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc, Bảo tàng TP.HCM tổ chức trưng bày chuyên đề "Học sinh miền Nam trên đất Bắc" (1954 - 1975).
(HTV) - Sáng 19/5, Thành ủy TP.HCM tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định cán bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì buổi lễ.
(HTV) - Sáng 19/5, Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) của Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa X đã diễn ra tại Hội trường Thành phố.