Box thư giãn

Quách Ngọc Tuyên: Nếu thuận lợi sẽ đưa "anh Vi Cá" lên bản điện ảnh

Quách Ngọc Tuyên là nam diễn viên trẻ trưởng thành từ sân khấu Nụ Cười Mới. Đến năm 2018, anh đã làm nên tên tuổi của mình với series web drama "Vi Cá tiền truyện". Bộ phim đã liên tục nhận được sự quan tâm từ công chúng.

 "Vi Cá tiền truyện" giúp tên tuổi Quách Ngọc Tuyên tỏa sáng

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó ở Long An, từ khi học lớp 9, Ngọc Tuyên đã nhiều lần theo phụ ba chở xe ba gác để kiếm sống. Học hết năm lớp 11 ở quê, lên lớp 12 anh chuyển lên học ở TP.Hồ Chí Minh để tiện cho việc thi cử theo lời của anh trai. Vừa đi học vừa đi làm nhưng Ngọc Tuyên thi đỗ hai trường là Cao đẳng Công nghiệp 4 và trường Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh TP.Hồ Chí Minh. 

Quách Ngọc Tuyên trong sitcom "Công ty Ôsin quốc dân"

So với đồng nghiệp cùng trang lứa, Quách Ngọc Tuyên tự nhận mình kém may mắn hơn. Những năm qua, nếu các diễn viên tích cực tham gia game show, anh chỉ miệt mài đóng phim ngắn, phim ca nhạc. Hiện tại, anh đang tham gia sitcom Công ty Ôsin quốc dân (phát sóng trên HTV7) của đạo diễn Quốc Thuận. Trong vai công tử nhà giàu ham chơi, anh sẽ có những màn tung hứng thú vị cùng hai nữ chính là diễn viên Lê Lộc và Uyển Ân. 

Đến với chương trình Box thư giãn, Quách Ngọc Tuyên đã có những chia sẻ về công việc nghệ thuật của anh.

Chào Quách Ngọc Tuyên, đối với một chàng trai có biệt danh là "Vi cá" thì chắc cuộc sống của anh đầy màu hồng? Mình được ăn vi cá hàng ngày chắc sẽ có một cuộc sống sung túc hơn?

Chưa chắc vui lắm đâu (cười). Nói chứ hầu như cuộc đời của ai cũng phải có thăng trầm, đầy đủ các cảm xúc hỉ - nộ - ái - ố thì mới gọi là "đời". Vui buồn là do cách mình tiếp cận cuộc sống như thế nào thôi, đối với tôi thì đa số là vui nhiều, vì mình lạc quan. 

Quách Ngọc Tuyên trong chương trình "Box thư giãn"

Không biết là trong gia đình anh có ai theo nghệ thuật không?

Gia đình tôi bên nội, bên ngoại không ai theo nghệ thuật cả. Thật sự là tôi cũng không biết tại sao mình lại đam mê nữa, từ hồi tôi còn học cấp hai. Tôi nhớ thời đó ở nhà không có tivi nên phải chạy sang hàng xóm coi ké. Coi xong thì tự nhiên nghĩ trong đầu là mình thích bộ phim đó, rồi suy nghĩ nếu mình là anh đó trong phim thì mình sẽ thế nào. 

Tôi tưởng tượng ba mẹ sẽ vui, gia đình, bà con sẽ hãnh diện lắm. Bắt đầu từ đó, tôi nuôi ý tưởng làm diễn viên.

Như vậy, sau khi tốt nghiệp phổ thông, anh vào trường Sân khấu điện ảnh liền hay theo một ngành khác?

Cuộc đời tôi đúng là có nhiều thăng trầm. Khi học xong phổ thông, tôi đi làm bảo vệ. Sau đó, tôi đậu cả hai trường là Cao đẳng Công nghiệp 4 và Sân khấu điện ảnh. Tôi học song song hai trường, nhưng thời gian vừa học vừa làm, tôi nhìn nhận đâu là đam mê thật sự của mình, nên bỏ Cao đẳng Công nghiệp 4.

Anh có thể kể thêm về khoảng thời gian thi vào Sân khấu điện ảnh không? 

Thời gian tôi thi vào trường hình như là "một chọi mấy trăm", tức là chỉ được 40  - 50 sinh viên thôi, nhưng tham gia thi có tới mấy nghìn thí sinh. Trước đó, tôi cũng có luyện thi trong trường, mon men tới để xem các anh chị diễn thế nào, hỏi kinh nghiệm của họ. Vì không có tiền học chính thức nên tôi cũng có "học lỏm".  

Lúc biết tin đậu là tôi đang ở trong nhà thuê do công ty bảo vệ cấp, khi đó nguyên cái nhà "nát bét" vì tôi mừng quá, không kiềm chế được cảm xúc hạnh phúc.

Quách Ngọc Tuyên trong chương trình "Nhanh như chớp" (HTV)

Thế nhưng quá trình thi của tôi cũng không mấy thuận lợi. Ở vòng thi trung tuyển, bạn diễn của tôi bỏ ngang giữa chừng. May mắn thay tôi gặp anh Hoàng (học trò của thầy Minh Nhí), sau khi nghe tôi kể sự việc thì anh dẫn tôi lên sân khấu ngay trưa hôm đó, để tập một tiểu phẩm mới hoàn toàn.

Vậy là sau khi tốt nghiệp xong, anh mới chính thức bước vào con đường của diễn viên. Anh đầu quân cho sân khấu kịch hay đi diễn bên ngoài trước?

Đầu năm ba, tôi đã may mắn được cố nghệ sĩ Hữu Lộc mời về sân khấu Nụ Cười Mới diễn. Thời điểm đó, tôi cũng chỉ làm diễn viên quần chúng để học hỏi kinh nghiệm thôi. Các anh chị diễn trên sân khấu thì tôi ngồi bên cánh gà để xem, đặt mình vào vai diễn đó rồi suy nghĩ xem sẽ diễn thế nào.

Ở thời điểm đó, anh thường được đóng nhưng vai như thế nào?

Lúc đó, tôi chưa được làm "đào đẹp" đâu. Tôi chỉ là vai quần chúng phụ để lấy không khí cho vui thôi. Thật sự, tôi lúc đó chưa nhận được những vai diễn gặp nhiều biến cố để thay đổi tính cách nhân vật như vậy. 

Tôi diễn hai năm ở Nụ Cười Mới và chỉ nhận vai quần chúng. Tuy là vai quần chúng, nhưng đối với anh Hữu Lộc, một khi lên sân khấu thì bạn diễn đó phải "có đất để chơi, có miếng để xài". 

Còn biệt danh "chàng trai Vi Cá" là xuất phát từ series web drama của anh hay do mình thích ăn... vi cá nên được gọi như thế?

Tôi được gọi là "anh Vi Cá" chứ chưa bao giờ được ăn (cười). Sau phim truyền hình thì tôi lại may mắn hơn nữa nhận được vai Vi Cá. Khán giả yêu nhân vật Vi Cá này qua web drama Giải cứu tiểu thư phần 3 của Hồ Việt Trung. 

Đầu tiên, tôi thực sự cám ơn Hồ Việt Trung vì đây là sản phẩm của anh, thứ hai là đạo diễn A Tô - người đã "sinh ra" nhân vật Vi Cá này. Nhờ những phần phim này, tôi mới thực hiện phim Vi Cá tiền truyện của mình.

Trong thời gian tới, anh có dự định thực hiện thêm web drama nào về nhân vật này nữa hay không?

Có chứ. Nhân vật Vi Cá rất được đa dạng khán giả yêu thích, từ chị bán cá, anh xe ôm, cho đến những bạn trẻ văn phòng, và nhiều nhất là học sinh. Trong năm nay, tôi và anh em ê-kíp vẫn nung nấu tiếp tục làm tiếp phần Vi Cá. Nhưng nếu mọi thứ thuận lợi, trời thương, Tổ thương thì tôi xin phép được đẩy lên bản điện ảnh. Kịch bản tôi cũng đang cho viết. Còn ê-kíp đạo diễn thì tôi cũng đã hứa với lòng rằng: "Chẳng thà những phim khác thì ai làm cũng được, nhưng một khi đã dính vào Vi Cá thì tôi sẽ giữ nguyên ê-kíp của Mr. Tô".

Là một diễn viên thì khán giả nhớ tới tên mình đã mừng, nhớ luôn nhân vật của mình thì càng mừng hơn nữa. Trên truyền hình, sân khấu hay web drama tôi cũng đã được khán giả nhớ tới rồi, giờ tôi chỉ "thèm" được thêm một bản điện ảnh nữa. Dù tôi biết từ web drama lên bản điện ảnh là cả một quá trình, cả một sự đầu tư nghiêm túc, đàng hoàng.

 Quách Ngọc Tuyên ấp ủ dự án đưa "Vi Cá" lên bản điện ảnh

Theo Quách Ngọc Tuyên, những yếu tố nào quyết định một người diễn viên, để họ có được thành công trong sự nghiệp của mình?

Tôi không dám nói tất cả mọi người, tôi chỉ lấy kinh nghiệm từ bản thân mình, chính là đam mê, yêu nghề, lao động nghề chân chính. Tôi cảm nhận được có những bạn vụt nở rồi lụi tàn, có những bạn đi con đường tắt. Nhưng dù bạn đi con đường nào, không có lòng đam mê thì đến một thời điểm nào đó, chắc chắn sẽ bị khán giả lãng quên.

Người ta có câu "chậm mà chắc", thật sự trong nghề, so với các bạn đồng lứa thì tôi thật sự rất chậm. Nhưng tôi cứ từ từ mà đi bằng đôi chân của mình, làm những gì mình cho là đúng đắn. Đã là diễn viên thì ai cũng có tham vọng, nhưng quan trọng là bạn thực hiện nó như thế nào. 

Xin cám ơn những chia sẻ của Quách Ngọc Tuyên.

Đón xem chương trình "Box thư giãn" phát sóng lúc 7g Chủ Nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Nguyễn Dương