Quách Ngọc Tuyên - Chàng Vi Cá vững chãi bởi sự chân thành

Chân thành với nghề nghiệp của bản thân, với những anh em trong nghề, và với chính sản phẩm của mình! Nhờ đó, Quách Ngọc Tuyên luôn giữ được ngọn lửa yêu nghề, lao động chân chính và trân trọng những thành quả lao động đó.


Cảnh trong "Vi Cá tiền truyện"

May mắn vì không có nhiều may mắn!

Quách Ngọc Tuyên sinh trưởng trong một gia đình không theo nghệ thuật ở Long An. Anh giấu gia đình, âm thầm chọn thi vào trường Sân khấu Điện ảnh. Đến khi đậu, Ngọc Tuyên mới báo với gia đình. Dù không bị cấm cản, song ba mẹ cũng đã nói cho anh lường trước những cái khó cái khổ khi theo nghề. Chàng sinh viên nghèo ngay từ những năm đầu tiên đã phải vừa học vừa làm. Anh cũng tham gia đóng phim, dù chỉ là vai quần chúng. Bộ phim đầu tiên anh được đóng nhiều phân cảnh nhất (trên 20 phân cảnh) là "Dưới cờ đại nghĩa" (đạo diễn Nguyễn Tường Phương, Lê Phương Nam) - được phát sóng trên HTV7 năm 2006. 

Ngọc Tuyên cũng như "kiều nữ làng hài" Nam Thư, dù họ học chính kịch, bi kịch nhưng lại thường xuất hiện trong các vở hài

So với các bạn bè cùng lớp như: Quý Bình, Lê Phương (phim truyền hình) hay Hồng Trang (sân khấu kịch)... Quách Ngọc Tuyên chậm nổi tiếng hơn. Anh kém may mắn vì không có gia đình hậu thuẫn, vì vừa tự lực mưu sinh vừa lo việc học, và vì những sự cố ngoài ý muốn. Theo lời kể của Ngọc Tuyên, anh đã bén duyên với sân khấu Nụ cười mới khi được cố nghệ sĩ Hữu Lộc mời vào vai hoàng tử Hàn Quốc trong vở "Bí mật bật mí bị mất". Lúc này, Ngọc Tuyên có cơ hội được làm việc chung với danh hài Hoài Linh, Chí Tài, Long Đẹp Trai, Hoàng Mèo... và khán giả đương thời đã nhận được mặt Ngọc Tuyên như là một diễn viên. 

Nhưng khi nghệ sĩ Hữu Lộc mất, sân khấu Nụ cười mới tạm ngưng hoạt động gần một năm trời, Ngọc Tuyên trải qua một giai đoạn khó khăn, anh phải kinh qua rất nhiều nghề để sống: trợ lý đạo diễn, viết kịch bản, giao hoa, vỗ tay phim trường... Cũng giai đoạn này, Ngọc Tuyên có ý nghĩ từ bỏ con đường nghệ thuật, lần đầu tiên và cũng là duy nhất. Có những ngày chỉ nằm trong phòng và khóc, Ngọc Tuyên tự hỏi bản thân: Nếu không theo diễn xuất thì Tuyên còn có thể làm gì khác? Sau đó, chàng diễn viên nghèo, trên đôi chân của mình, đã quyết định kiên trì bám trụ với nghề. 

Vai cậu Hai Sinh của Quách Ngọc Tuyên trong "Giọt lệ bên sông"

Ngọc Tuyên chia sẻ: Chỉ cần là diễn viên thì ai cũng có mong muốn bản thân được khán giả biết đến. Ban đầu chỉ mong người xem có thể nhận mặt mình, sau nữa mong cầu nhân vật mình thủ vai sẽ được nhớ tới, kế đến thì kì vọng khán giả có thể nhớ được tên thật của mình. Bởi với một diễn viên, những điều này như một sự ghi nhận, một động lực rất lớn! Sau nhiều bộ phim truyền hình: "Dưới cờ đại nghĩa" (vai con ông bá hộ), "Giọt lệ bên sông" (cậu Hai Sinh)... Quách Ngọc Tuyên đã được nhiều khán giả biết đến, nhưng tên tuổi của anh chỉ thực sự vụt sáng sau vai diễn Vi Cá trong "Vi Cá tiền truyện". 

Nút vàng YouTube - Thành tài nhờ những khổ luyện

Khả Như lần đầu đóng chung với Ngọc Tuyên đã thể hiện sự ăn ý trong diễn xuất

"Vi Cá tiền truyện" ra đời bởi sự yêu mến của khán giả dành cho nhân vật Vi Cá, xuất hiện lần đầu trong "Giải cứu tiểu thư" – phim ngắn của Hồ Việt Trung. Sau đó, nhân vật tiếp tục được phát triển trong "Giang hồ chợ mới" và sau nữa là "Thập tam muội". Cả ba dự án trên đều được phát sóng trên YouTube và giành được thành công vượt ngoài mong đợi. Quách Ngọc Tuyên chia sẻ, ngay từ sau "Giải cứu tiểu thư", đi đâu anh cũng được khán giả gọi là Vi Cá, thay vì tên thật. Nhân vật tạo dấu ấn cho người xem này đã làm cho Ngọc Tuyên nung nấu ý nghĩ, sẽ làm một dự án riêng cho Vi Cá. Anh đã làm việc với đạo diễn Mr. Tô và biên kịch Phan Ngọc Ly và "Vi Cá tiền truyện" cuối cùng cũng đã thành hình trên giấy. 

Lúc này, Quách Ngọc Tuyên lần lượt đối mặt với những thử thách mới không dễ vượt qua: không có tiền, gặp khó trong sắp lịch vì sự lệch pha giữa các diễn viên, không có nhiều thời gian... Nhưng bù lại, anh có rất nhiều tình cảm, ân nghĩa, sự chân thành và máu lửa giữa các anh em nghệ sĩ trong ê-kip này. Ngọc Tuyên kể lại, sau khi kịch bản hoàn thành, tính sơ sơ dự án cũng tốn trên dưới 1 tỉ đồng. Khi đó trong túi Ngọc Tuyên chỉ có... gần 50 triệu đồng. Chàng diễn viên này đã làm gì để vượt qua gánh nặng này? "Cày và cày" chính là đáp án của anh, Ngọc Tuyên làm tất cả mọi việc được mời, có khi chỉ là đóng một vở kịch ngắn với thù lao... 350 ngàn. 

"Vi Cá tiền truyện" là sự quả ngọt của một tập thể giàu tâm huyết

Được biết, hầu hết các diễn viên trong "Vi Cá tiền truyện" đều là những nghệ sĩ tên tuổi và luôn bận rộn. Thời điểm đó, nhiều người ngỡ ngàng không hiểu tại sao Ngọc Tuyên lại có đủ lực để mời một dàn diễn viên toàn những gương mặt nổi bật: Chí Tài, Nam Thư, Khả Như, Hữu Tín, Kiều Minh Tuấn, Hứa Minh Đạt, Lê Nam, Vinh Râu, Thái Vũ... Thực ra, các nghệ sĩ góp mặt trong "Vi Cá tiền truyện" hoặc không lấy thù lao, hoặc lấy thù lao "mềm" hơn nhiều so với giá thị trường, tất cả những gì họ quan tâm là cùng nhau với một tình yêu và quyết tâm để cho ra sản phẩm tốt nhất có thể. 

Không chỉ âu lo vì vấn đề tài chính, Ngọc Tuyên còn phải đau đầu trong việc sắp xếp lịch quay. Vì thời gian làm việc của các diễn viên trong ê-kip "Vi Cá tiền truyện" bị lệch pha nên có những lúc, tưởng chừng như anh sẽ mất Hứa Minh Đạt, Khả Như... May mắn là, các nghệ sĩ đã chịu cực để có thể cùng nhau thực hiện dự án này. Không chỉ giúp đỡ nhau trong chuyện tiền bạc, việc sắp xếp thời gian, mà trên phim trường, các nghệ sĩ còn đồng cam cộng khổ với nhau, không đơn thuần chỉ là diễn viên, mà còn gánh vác những lo toan khác: hậu cần, kịch bản, trợ lý... Thiết nghĩ, vì Quách Ngọc Tuyên là chính anh nên các nghệ sĩ mới dốc sức dốc lòng giúp đỡ anh và "Vi Cá tiền truyện" đến vậy!

Một số diễn viên trong "Vi Cá tiền truyện"

Ngay cả khi phim đã hoàn thành, các diễn viên trong ê-kip "Vi Cá tiền truyện" vẫn kề vai sát cánh bên nhau để chờ đón nút bạc, và rồi sau đó là nút vàng của YouTube. Đọng lại đằng sau dự án "Vi Cá tiền truyện" - tuy ngắn ngủi với chỉ 3 tập - là tình cảm của nghệ sĩ với nghề và là tình cảm giữa những người nghệ sĩ với nhau, rất mực chân thành! Sau webdrama "Vi Cá tiền truyện", Quách Ngọc Tuyên đã thực hiện "Cái Tết của chàng khờ" và được phát hành trong dịp Tết Nguyên đán 2019. Bộ phim được đánh giá cũng khá thành công trong thị trường phim Tết. 

Nhìn lại một chặng đường đã qua, tuy không quá dài, nhưng đầy thử thách, có lẽ đúng như Ngọc Tuyên đã chia sẻ, những thử thách, những điều kém may mắn năm xưa thực ra lại là một điều may mắn. Vì chỉ cần không bỏ cuộc, chỉ cần vượt qua những khó khăn, Ngọc Tuyên dần cho thấy bản thân mình mạnh mẽ hơn, kiên cường vững chãi hơn. Nhờ đó, anh tự học cách giữ được tấm lòng của mình với nghề, đối đãi chân thành với anh em đồng nghiệp, tôn trọng công việc của mình. Và có lẽ cũng nhờ đó, người xem được gặp gỡ anh Vi Cá, được thưởng thức một "Vi Cá tiền truyện" - một quả ngọt không thể không nhắc tới trong sự nghiệp của Quách Ngọc Tuyên. 

Thiên Bình