Tạp chí Văn nghệ

Phượng "Mãn tự" và câu chuyện về bếp chay nghĩa tình

Từng có lúc đối diện với phút giây thập tử nhất sinh, song vượt qua tất cả, chị Đỗ Thị Ngọc Phượng đã mạnh mẽ đứng lên để đi tiếp hành trình ý nghĩa của cuộc đời mình.

Được gọi với cái tên thân thương là Phượng "Mãn tự", chị Đỗ Thị Ngọc Phượng có một tuổi thơ với những thăng trầm và đong đầy những xúc cảm. Rồi khi bước chân lên thành phố, với chị đó là những tháng ngày không thể nào quên khi từng có lúc bật khóc chỉ vì mong có "một bữa no". Chính giây phút đó đã ánh lên trong lòng chị một suy nghĩ: "Rồi sẽ có ngày tôi trả ơn này".


Vượt qua những khó khăn, chị lại đối mặt với những trăn trở khi chứng kiến những mảnh đời bất hạnh quanh mình. Từ những ấp ủ ấy, nhà hàng Mãn Tự đã ra đời với phương châm "ăn tùy bụng, trả tùy tâm", mang theo những hoài bão và ước mơ của chị gửi đến những phận đời khó khăn.


Khi dịch COVID-19 bùng phát vào cuối tháng 4 năm 2021, nhà hàng chay của chị phải tạm ngừng hoạt động, vừa vì lượng khách giảm, vừa để phòng dịch. Ngừng kinh doanh nhưng bếp vẫn đỏ lửa hằng ngày. Từ nhà hàng nay trở thành bếp cơm thiện nguyện, mỗi ngày nấu hàng nghìn suất cơm tặng bà con nghèo và tuyến đầu chống dịch.


Ban đầu mỗi ngày bếp thiện nguyện Mãn Tự nấu hơn 1.000 phần cơm. Khi TP. HCM giãn cách xã hội, với hàng trăm khu vực bị cách ly, phong tỏa để ngăn dịch, bếp tăng công suất. Thêm nhiều sự góp sức, từ các mạnh thường quân cung cấp nguyên liệu, thức ăn, đến nhiều tình nguyện viên cả người lớn, em nhỏ cùng chung tay, nay mỗi ngày bếp nấu gần 5.000 phần cơm.


Đã từng có lúc tưởng chừng như chị gục ngã do những biến cố sức khỏe, nhưng bằng sự mạnh mẽ và nghị lực bản thân, chị đã vượt lên số phận của mình. Có lẽ, trong thâm tâm, chị không cho phép mình gục ngã khi phía trước vẫn còn một trình hành đầy ý nghĩa đang chờ chị.

Tạp chí văn nghệ - 8g30 Chủ Nhật trên kênh HTV7.

Kim Quyên
Xem thêm
Xe buýt sách