Phòng chống “tín dụng đen” trong công nhân, lao động

BÍCH PHƯƠNG - MINH KHOA // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 6/7/2023, 10:52

Vợ mất chồng, con mất cha, khủng hoảng tinh thần, nợ nần chồng chất… Nhiều gia đình rơi vào bế tắc vì “tín dụng đen”.

Sáng 6/7, Lễ ký kết phối hợp giữa CEP và Liên đoàn Lao động các tỉnh tham gia phòng, chống “tín dụng đen” trong công nhân lao động đã diễn ra tại TP.HCM. 

Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải tham dự và phát biểu tại Lễ ký kết.

Lễ ký kết giữa CEP và Liên đoàn Lao động các tỉnh tham gia phòng, chống “tín dụng đen” trong công nhân lao động

Có nơi ở nhưng lại không thể về là hoàn cảnh mà gia đình chị Lê Thị C. phải chịu đựng suốt thời gian dài, từ ngày vướng vào tín dụng đen.

Rời quê lập nghiệp tại TP.HCM, chị và chồng luôn chí thú làm ăn, dù chưa dư dả nhưng cuộc sống của gia đình 3 người cũng đủ ăn, đủ mặc. Vậy nhưng, hạnh phúc đơn sơ thật quá mỏng manh khi biến cố lần lượt ập đến gia đình. Chồng chị C. tìm đến tín dụng đen, cũng từ đây nợ nần chồng chất, lãi mẹ đẻ lãi con, bao nhiêu tiền bạc trong nhà cũng không đủ chi trả cho số nợ gốc. Chồng mất, đôi vai nhỏ bé của người vợ trẻ phải gồng gánh gia đình. Thế nhưng số nợ vẫn còn đó, áp lực từ những lời đe dọa vẫn đeo bám chị không buông, tinh thần và sức khỏe của chị C. gần như lâm vào khủng hoảng.

Chị C. nghẹn ngào chia sẻ về giai đoạn khủng hoảng

Trước bối cảnh vấn nạn “tín dụng đen” ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của công nhân lao động, Tổ chức tài chính vi mô CEP - Liên đoàn Lao động TP.HCM và Liên đoàn Lao động của 9 tỉnh thành nơi CEP đang hoạt động (Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp và An Giang) đã tiến hành ký kết tăng cường sự phối hợp, cam kết trách nhiệm và hiệu quả trong việc chăm lo và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động, giảm thiểu tác hại “tín dụng đen”, nâng cao uy tín của tổ chức Công đoàn. 

Tổ chức tài chính vi mô CEP - Liên đoàn Lao động TP.HCM và Liên đoàn Lao động của 9 tỉnh thành tiến hành ký kết

Nội dung ký kết tập trung 03 nhóm giải pháp:

(1) Tăng khả năng tiếp cận sản phẩm dịch vụ CEP cho người lao động;

(2) Nâng cao kiến thức tài chính, giúp người lao động phòng chống “tín dụng đen” và quản lý hiệu quả tài chính cá nhân;

(3) Bổ sung nguồn vốn đáp ứng nhu cầu vay vốn của người lao động.

Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải thấu cảm những khó khăn mà các doanh nghiệp và công nhân lao động đang gặp phải

Phát biểu tại Lễ ký kết, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải chia sẻ những khó khăn mà các doanh nghiệp, công nhân, người lao động đang gặp phải. Chia sẻ với Liên đoàn Lao động các tỉnh thành, Phó Bí thư Nguyễn Hồ Hải đề cập đến vấn đề thắt chặt mối liên kết, kỳ vọng sau Lễ ký kết, các giải pháp sẽ đến với người cần một cách thực tế, đáp ứng kịp thời ngay thời điểm khó khăn để góp phần giúp họ không rơi vào bẫy “tín dụng đen”. Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng nhấn mạnh về những đóng góp của người lao động, cám ơn lực lượng lao động các tỉnh thành đã và đang góp sức cùng TP.HCM phát triển.

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Một triển lãm về Doraemon sẽ diễn ra tại Hong Kong, Trung Quốc vào mùa hè này. Đây là chặng dừng chân đầu tiên trong khuôn khổ tour triển lãm thế giới về nhân vật hoạt hình này nhân dịp 90 năm ngày sinh của tác giả Fujiko F. Fujio.
(HTV) - Ngày 26/5, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ước tính số người thiệt mạng ước tính do lở đất tại Papua New Guinea lên hơn 670 người.
(HTV) - Ngày 25/5, thành viên Hamas bác bỏ thông tin rằng nhóm này sẽ sớm nối lại đàm phán ngừng bắn với Israel tại thủ đô Cairo của Ai Cập.
(HTV) - Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM - Saigon Co.op đã tổ chức khai mạc Lệ hội mận hậu và nông sản tỉnh Sơn La tại TP.HCM và Hà Nội.
(HTV) - Tập đoàn Bcons đã chính thức ra mắt trường liên cấp từ Tiểu học đến Trung học cơ sở B.SCHOOL tại tỉnh Bình Dương.
(HTV) - Liệu trí tuệ nhân tạo A.I. có thể dự đoán mùi nước hoa mà bạn thích? Công ty Scentronix có trụ sở tại Hà Lan vừa giới thiệu một chiếc máy có thể xác định mùi nước hoa riêng cho mỗi người.
(HTV) - Quận Phú Nhuận long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị và biểu dương tập thể, cá nhân điển hình "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".