Phó Chủ tịch UBND TP.HCM gặp Phó Thị trưởng TP. Rotterdam thảo luận về hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu

CHÍ BẢO - TẤN LỘC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 7/6/2024, 14:13

(HTV) - Sáng nay, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường đã có buổi làm việc với Phó Thị trưởng TP. Rotterdam, Hà Lan Vincent Karremans về hợp tác giữa hai thành phố trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chào mừng chuyến thăm và làm việc của ông Vincent Karremans cùng đoàn đại biểu TP. Rotterdam Hà Lan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường khẳng định  tầm quan trọng của việc ứng phó với biến đổi khí hậu có ý nghĩa quan trọng đối với cuộc sống cũng như phát triển kinh tế xã hội. Đồng thời, giới thiệu các chính sách của TP.HCM trong lĩnh vực này giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050. 

Cám ơn sự tiếp đón, Phó Thị trưởng TP. Rotterdam Vincent Karremans vui mừng trước sự hợp tác giữa TP. Rotterdam và TP.HCM và cho rằng ứng phó với biến đổi khí hậu cần cách tiếp cận tổng thể đa phương diện từ mô hình tăng trưởng kinh tế cho đến quy hoạch, giải pháp môi trường đô thị, chuyển đổi năng lượng, giảm thải các-bon và nhận thức của doanh nghiệp và người dân.

Nhận định đối với ứng phó biến đổi khí hậu cần rất nhiều nguồn lực để xây dựng chính sách và triển khai chính sách. Điều này đòi hỏi phải xây dựng mô hình tài chính phù hợp với điều kiện của từng địa phương. Tại buổi làm việc các thành viên hai bên đã trao đổi  kinh nghiệm cũng như thách thức của TP.HCM và TP. Rotterdam trong nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu; nâng cao nhận thức của đội ngũ bộ máy chính quyền và người dân về hành động ứng phó biến đổi đổi khí hậu; thảo luận về kinh nghiệm và sáng kiến phát triển cảng và giao thông thủy bền vững.

Hai bên sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu và ngập lụt ở các lĩnh vực như công tác chuẩn bị dự án đầu tư; thực hiện công tác truyền thông nâng cao nhận thức và hành vi của doanh nghiệp và người dân; mô hình phối hợp liên ngành trong quá trình triển khai Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu; quản khai thác cảng biển, phát triển hệ thống hạ tầng giao thông kết nối cảng viên. Thúc đẩy tìm kiếm các giải pháp về tài chính ngắn hạn và dài hạn để triển khai các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu. 

TP.HCM trân trọng sự quan tâm của các quỹ đầu tư lớn của Hà Lan như Royal Haskoning, CFM và Đầu tư Quốc tế đã tham gia vào các dự án phát triển bền vững của TP.HCM trong thời gian qua và mong muốn thời gian tới sẽ hình thành các mạng lưới các đối tác tài chính đa phương và song phương tham gia các dự án của Thành phố theo mô hình Đối tác Công - Tư. Thành lập các nhóm công tác chung để thúc đẩy các hoạt động thích ứng biến đổi khí hậu. 

Dịp này, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường và Phó Thị trưởng TP. Rotterdam Vincent Karremans đã cùng  tham dự hoạt động đạp xe hưởng ứng bảo vệ môi trường, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn: