8g Mùng 1 Tết - HTV9

Phim tài liệu: Xuân về nhớ Bác

“Hỡi các chiến sĩ yêu quí... Bao giờ kháng chiến thành công, Chúng ta cùng uống một chung rượu đào. Tết này ta tạm xa nhau, Chắc rằng ta sẽ Tết sau sum vầy...”


Thơ chúc Tết của Bác Hồ (Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh)

Đó là những dòng đầu tiên của bài thơ chúc Tết được Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu viết nhân Tết Bính Tuất – 1946. Từ năm 1941, sau khi trở về nước lãnh đạo cuộc cách mạng của dân tộc, mỗi dịp Tết đến xuân về, Bác sẽ viết một bài thơ chúc Tết gửi gắm nhiều tình yêu thương và hoài bão đến đồng bào và các chiến sĩ. 

Theo đó, trong gia tài vô giá mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho dân tộc Việt Nam có 22 bài thơ chúc Tết, được viết rải rác từ xuân 1942 đến xuân 1969. Mỗi bài thơ đều chan chứa tình cảm cũng như niềm tin vào một tương lai tươi sáng của dân tộc. Tết đến xuân về, lòng người không nguôi nhớ Bác, nhớ về những vần thơ đậm chất nhân văn của Người. Nhờ có chúng mà cả dân tộc lại rộn ràng niềm vui, phấn khởi và tự hào.

Với phim tài liệu “Xuân về nhớ Bác” của đạo diễn Huỳnh Ngọc Thảo, người xem sẽ được sống lại hào khí sục sôi của dân tộc. Từng thước phim sẽ khắc họa lại những giây phút thiêng liêng nhất của thời khắc Giao thừa, đất trời giao hòa, người người tiễn đưa năm cũ, chào đón năm mới, và nghe thơ chúc Tết của Bác Hồ. Qua đó, chúng ta sẽ cảm nhận sâu sắc và trọn vẹn tình cảm cũng như tư tưởng nhân văn, tầm nhìn sâu rộng, khát vọng thống nhất đất nước của Bác Hồ - vị lãnh tụ thiên tài đã dành toàn bộ tâm lực, trí lực cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc. 

Quý khán giả có thể đón xem phim vào 8g Mùng 1 Tết, tức thứ 6 - 12/2 Dương lịch, trên kênh HTV9.

Thiên Bình