Phim tài liệu: Tây Nguyên - Vương quốc của lan rừng

Thực vật là loài quan trọng nhất trong hệ sinh thái rừng. Nó không chỉ phản ánh mức độ phong phú về đa dạng sinh học của nguồn gen cây rừng mà còn quyết định tính đa dạng của rừng, giá trị khoa học, giá trị cảnh quan môi trường, nguồn lợi kinh tế...


Có đến 300 loài lan rừng ở Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà

Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà, nơi được đánh giá là một trong bốn trung tâm đa dạng sinh học của quốc gia, có một hệ thực vật phong phú với trên 1.900 loài. Trong số này, những loài lan rừng đóng vai trò không nhỏ. 300 loài lan rừng với 50 loài đặc hữu khiến nơi đây được mệnh danh là Vương quốc của lan rừng. 


Thông tin thú vị của một số loài lan rừng tại Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà

Những cánh rừng kín thường xanh mưa ẩm á nhiệt đới núi trung bình, trong đó kiểu phủ rừng rêu (tức rừng lùn đỉnh núi), chiếm một phần không nhỏ trong tổng diện tích của Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà.

Những kiểu rừng này nằm ở độ cao từ 1.700m đến 2.000m, nhiệt độ trung bình hàng năm là 18 độ C, độ ẩm dao động từ 80-85% với những tán rừng che phủ ngăn chặn ánh Mặt Trời. Đây là môi trường lý tưởng để các loài phong lan phát triển. Là một loài phụ sinh, phong lan nương nhờ những cây rừng còn sống lẫn cây đã chết, miễn sao có đủ sương gió và khí trời cho chúng làm dưỡng chất nuôi thân. 


Cách lưu giữ các nguồn gen lan rừng và phương án nhân rộng chúng

Từ những ngọn cây cao đến những lớp mùn dày trên mặt đất đều là môi trường lý tưởng cho các loài phong lan sinh trưởng và phát triển. Bộ phim tài liệu "Vương quốc của lan rừng" đã giới thiệu đến người xem một số loài lan quý, đang có nguy cơ tuyệt chủng cao.

Đồng thời phim còn đặt ra câu hỏi: Liệu 300 loài lan rừng với 50 loài đặc hữu có phải con số cuối cùng về chủng phong lan ở Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà hay thực tế còn nhiều hơn nữa? Rất có thể là nhiều hơn bởi sự đa dạng sinh học ở Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà còn chưa được khám phá hết. Rất có thể ở một nơi chốn nào đó trong khu rừng này, vẫn còn những giống loài phong lan khác đang sinh sôi nảy nở.

Tuần sau, trên kênh HTV9, quý khán giả có thể tiếp tục đón xem những thước phim tư liệu quý khác trong các phim dưới đây.

15g ngày 22/4 - Phim tài liệu "Huyền thoại những chuyến tàu" - Tập 1
15g ngày 23/4 - Phim tài liệu "Huyền thoại những chuyến tàu" - Tập 2
15g ngày 24/4 - Phim tài liệu "Việt Nam chiến thắng" - Tập 1 
15g ngày 25/4 - Phim tài liệu "Việt Nam chiến thắng" - Tập 2
15g ngày 26/4 - Phim tài liệu "Việt Nam chiến thắng" - Tập 3

 

Thiên Bình