Phim tài liệu: Tấm lòng với rùa biển

Những thước phim kỳ diệu về sự sống trong thế giới tự nhiên xoay quanh hành trình của rùa biển và sự đồng hành của những người tâm huyết với sự nghiệp bảo vệ môi trường, động vật hoang dã đã được kể trong phim tài liệu "Tấm lòng với rùa biển".


Rùa biển làm tổ, đẻ trứng ở Vườn quốc gia Núi Chúa

Cuối tuần qua trên kênh HTV9, khán giả đã có dịp theo chân đoàn phim đến Vườn quốc gia Núi Chúa (Ninh Thuận) và lắng nghe câu chuyện truyền cảm hứng của những tấm lòng dành cho rùa biển. Việt Nam là một trong những quốc gia còn có rùa biển quay về làm tổ, đẻ trứng và cũng là một trong những quốc gia có mối đe dọa đến rùa biển cao nhất thế giới.

Cứ 1.000 quả trứng nở ra mới có một chú con rùa con sống sót và rùa biển là sinh vật trải qua nhiều sinh cảnh và hệ sinh thái khác nhau trong quá trình di cư, phát triển, sinh sản. Và sự vắng mặt của rùa làm cho đa dạng sinh học nhiều vùng bị suy giảm. Vì vậy, rùa được coi là một chỉ số về sự khỏe mạnh của môi trường biển.


Những chú rùa con theo bản năng hướng về phía biển

Hàng năm từ tháng 4 đến tháng 10, rùa biển mẹ sẽ quay về Vườn quốc gia Núi Chúa - Ninh Thuận, khu vực duy nhất trên đất liền Việt Nam có rùa biển quay về làm tổ, đẻ trứng. Đây cũng là nơi có ba trong số năm loài rùa biển quý hiếm của Việt Nam còn hiện diện và cũng là nơi thường xuyên tiếp nhận các cá thể rùa biển được đưa về từ các chi cục kiểm lâm trong nước và các tổ chức cứu hộ động vật hoang dã.

Được biết, trước 1975, rùa biển phân bố tại hầu hết các vùng biển Việt Nam từ Bắc chí Nam. Tuy nhiên, hiện nay chỉ có 5 loài rùa gồm: rùa da, rùa xanh, đồi mồi, quản đồng và đồi mồi dứa còn được tìm thấy tại một số ít khu vực. 


Gieo tình yêu thiên nhiên, bảo vệ rùa biển vào thế hệ măng non

Bộ phim nói về anh Phùng Mỹ Trung, thủ lĩnh của nhóm mạng xã hội Gia đình em yêu thiên nhiên Việt Nam và những con người thầm lặng trong hành trình bảo vệ rùa.

Cùng với những hành động thiết thực, nhiều chương trình bổ ích như: Chương trình "Ẵm rùa con ra biển lớn" dành cho thiếu nhi, hoạt động gửi tình nguyện viên từ đất liền ra Vườn quốc gia Núi Chúa vào mùa rùa biển đẻ hàng năm... đều được thực hiện trong nhiều năm. Từ đó đem lại những hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và động viên thiên nhiên hoang dã. Tuần sau, trên kênh HTV9, quý khán giả có thể tiếp tục đón xem những thước phim tư liệu quý khác trong các phim dưới đây.

8g ngày 6/11 - Phim tài liệu "Rạng Đông - Trăm năm còn vang vọng"
8g ngày 7/11 - Phim tài liệu "Lê-nin và Cách mạng tháng Mười Nga"
8g ngày 9/11 - Phim tài liệu "Hành trình đến nước Nga" - Tập 1
8g ngày 9/11 - Phim tài liệu "Hành trình đến nước Nga" - Tập 2
8g ngày 10/11 - Phim tài liệu "Đất mặn" - Tập 1
8g ngày 11/11 - Phim tài liệu "Đất mặn" - Tập 2 

Thiên Bình