Phim tài liệu: Bác sĩ pháp y

Có lẽ phần đông khán giả Việt Nam thường tiếp cận câu chuyện của những bác sĩ pháp y thông qua các thước phim truyền hình nước ngoài. Dường như đến nay, chưa có bộ phim truyền hình Việt nào khắc họa được trọn vẹn hình ảnh của một bác sĩ pháp y.


Bộ phim là câu chuyện của bác sĩ pháp y Trần Thanh Hà

Thế nên, khi bộ phim tài liệu "Bác sĩ pháp y" lên sóng tuần qua trên kênh HTV9, khán giả đã có dịp hiếm hoi được đồng hành với một bác sĩ pháp y thực thụ.

Bộ phim nói về câu chuyện của Thượng tá Trần Thanh Hà, bác sĩ pháp y thuộc Phòng Kĩ thuật Hình sự Công an tỉnh Đồng Nai. Mở đầu bằng hình ảnh một đêm muộn, bác sĩ Thanh Hà trở về nhà khi vợ con đều đã ngủ. Anh gột rửa tất thảy những gì đã đeo bám mình trong suốt ngày dài làm việc và rồi lặng lẽ ăn bữa cơm nhà, chỉ một mình! 


Nhiều vụ án được phá nhờ có sự góp sức rất lớn từ các chỉ dẫn pháp y

Bộ phim quay ngược thời gian về thời trẻ của bác sĩ Trần Thanh Hà, vào những năm 1989 sau nghị định của hội đồng bộ trưởng năm 1987 về thành lập pháp y công an, pháp y y tế và pháp y quân đội cho đến mãi tận sau này.

Từ một bác sĩ trại giam, bác sĩ Trần Thanh Hà quyết định dấn thân trên con đường gian nan khi quyết định về Đồng Nai làm bác sĩ pháp y, một ngành chưa hề có trường lớp đào tạo, phương tiện hành nghề còn chắp vá, hành trang chỉ là những kinh nghiệm ít ỏi. 


Các bác sĩ luôn học hỏi không ngừng để phát triển ngành pháp y

Xuyên suốt hành trình gắn bó với công việc của một bác sĩ pháp y suốt hơn 20 năm, người xem chứng kiến một bác sĩ Trần Thanh Hà luôn đặt tinh thần trách nhiệm với công việc lên hàng đầu, không ngại khó ngại khổ. Anh có mặt ở hiện trường mọi vụ án, cung cấp nhiều thông tin mang tính quyết định trong việc phá án sau này.

Bộ phim đã gửi đến người xem rất nhiều vụ án lắt léo mà nhờ có các dẫn chứng pháp y của bác sĩ Thanh Hà, vụ án đã được sáng tỏ. Cùng với những cống hiến thầm lặng trong những vụ án, bác sĩ Trần Thanh Hà cùng các đồng nghiệp cũng không ngừng học hỏi để mang lại một diện mạo mới, một sự phát triển mới cho ngành pháp y tỉnh Đồng Nai. 

Tuần sau, quý khán giả có thể đón xem những thước phim tài liệu hấp dẫn tiếp theo trên kênh HTV9 theo lịch phát sóng dưới đây. 

8g ngày 8/7 - Phim tài liệu "Huyền thoại đất thép Củ Chi" - Tập 1
8g ngày 9/7 - Phim tài liệu "Huyền thoại đất thép Củ Chi" - Tập 2
8g ngày 10/7 - Phim tài liệu "Huyền thoại đất thép Củ Chi" - Tập 3
8g ngày 11/7 - Phim tài liệu "Huyền thoại đất thép Củ Chi" - Tập 4
8g ngày 12/7 - Phim tài liệu "Khát vọng ngày mới"
8g ngày 13/7 - Phim tài liệu "Nữ tướng thời bình"

 

Thiên Bình (Theo Hãng phim TFS)