Phát triển logistics xanh: Thích ứng nhanh, hợp tác hiệu quả

HOÀNG HƯƠNG - TIẾN DŨNG // VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HTV TẠI HÀ NỘI 10/7/2024, 15:00

(HTV) - Tăng trưởng xanh, phát triển bền vững là yêu cầu tất yếu, không thể đảo ngược và là xu thế chung toàn cầu trong giai đoạn hiện nay.

Với ngành logistics, xanh hóa không còn là xu hướng mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc với các doanh nghiệp. Đây là ý kiến được đưa ra tại tọa đàm Phát triển logistics xanh, thích ứng nhanh và công bố FIATA World Congress 2025 diễn ra tại Hà Nội. 

 “Toạ đàm Phát triển logistics xanh, thích ứng nhanh và công bố FIATA World Congress 2025"

Báo cáo Logistics Việt Nam cho thấy, có tới 73,2% doanh nghiệp cho rằng, logistics xanh đã nằm trong chiến lược kinh doanh của họ. Không ít doanh nghiệp logistics cũng đã có lộ trình cắt giảm phát thải khí nhà kính, chuyển đổi năng lượng xanh, góp phần thực hiện mục tiêu Net zero mà Việt Nam đã cam kết tại COP 26. Phát triển chuỗi cung ứng xanh theo chính các doanh nghiệp thì là yêu cầu tất yếu và cần thiết để thích ứng với bối cảnh hiện nay.

Để thực hiện mục tiêu phát triển logistics xanh”, nhiều ý kiến đề xuất Chính phủ có nhiều chính sách hơn nữa nhằm khuyến khích, thúc đẩy doanh nghiệp hướng đến phát triển logistics xanh, đặc biệt các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong đó đặc biệt là cần có cơ chế ưu đãi về thuế, tạo động lực và giảm chi phí cho doanh nghiệp. Ở góc độ doanh nghiệp, cần nhanh chóng xây dựng, bổ sung chiến lược để phù hợp với định hướng phát triển xanh và bền vững trong hoạt động sản xuất, kinh doanh hiện nay.

Cũng tại hội thảo,đại diện VCCI cho biết Đại hội Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận Vận tải Quốc tế (FIATA) - FIATA World Congress 2025 sẽ được FIATA và Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) phối hợp tổ chức tại Hà Nội vào tháng 10/2025. Dự kiến sự kiện sẽ thu hút hơn khoảng hơn 1000 khách quốc tế. Đây sẽ là cơ hội lớn để Việt Nam đấy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại quốc tế, xây dựng mạng lưới chuỗi cung ứng hiệu quả.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn: