Phát hiện "tổ tiên xa" của bánh pizza ở Italia

ĐẠT NGUYỄN - VIỆT HÙNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 28/6/2023, 11:50

Một nhóm khảo cổ tìm thấy bức tranh về một món ăn được cho là "tổ tiên" của pizza.

Hôm 27/6, Bộ Văn hóa Italia cho biết bức tranh này do một nhóm khảo cổ tìm thấy tranh trên một bức tường đổ nát tại thành cổ Pompeii. Bức tranh tường nằm ở phòng chính bên trong một căn nhà cạnh lò bánh. Đây là khu vực từng được khai quật một phần vào cuối thế kỷ thứ 19, rồi đến tháng 1 năm ngoái công cuộc khai quật được khôi phục.

Bức tranh tường mới được phát hiện - Ảnh: AP

Theo ông Gabriel Zuchtriegel, giám đốc Công viên Khảo cổ Pompeii, loại món ăn này được gọi là "xenia", là một món quà chào đón khách gồm trái cây, bánh mì dẹt, một ly rượu, thường thấy tại Pompeii, Herculaneum và những thành phố khác. Điểm đặc biệt của món 'xenia' là bánh mì có nhiều trái cây và gia vị bên trên nó, cùng một loại xốt 'pesto'.

Ông này nhận định ngày nay khi nhìn vào, người ta sẽ nghĩ ngay món này là pizza, nhất là khi Pompeii nằm gần Napoli, quê hương của món bánh đã quá ư nổi tiếng trên khắp thế giới này. Tất nhiên "xenia" không phải là pizza, nhưng có thể là tổ tiên xa của pizza.

"Xenia" gồm trái cây, bánh mì dẹt, một ly rượu - Ảnh: AP

Pompeii nằm cách Napoli 23km về phía Đông Nam và từng có khoảng 13.000 người sinh sống tại đây. 2.000 năm trước, núi lửa Vesuvius phun trào, nhấn chìm thành phố với bụi và đất đá.

Đến thế kỷ thứ 16, khu vực Pompeii được phát hiện. Đến nay, sau nhiều năm đình trệ, công tác khảo cổ tại đây đã được khôi phục, phần lớn nhờ vào dự án 105 triệu euro do Liên minh châu Âu tài trợ. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: