Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh “Chim hoang dã Việt Nam”

Đây là cuộc thi đầu tiên được tổ chức với quy mô lớn, quy tụ các nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên, những người yêu thích nhiếp ảnh trong và ngoài nước.

Theo đó, nội dung các tác phẩm dự thi Cuộc thi và Triển lãm ảnh “Chim hoang dã Việt Nam” ghi lại hình dáng, khoảnh khắc đẹp của tất cả các loài chim hoang dã trong môi trường tự nhiên, được chụp trên lãnh thổ Việt Nam trong giai đoạn từ 1/1/2020 đến 30/8/2023. Mỗi tác giả gửi tối đa 5 tác phẩm dự thi. Ảnh dự thi gửi vào địa chỉ website của cuộc thi: http://photocontest.birdwatchingvietnam.net/. Lệ phí dự thi: 200.000 đồng/người.

Ông Đoàn Hoài Trung - Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM, Trưởng Ban Tổ chức cho biết đây không chỉ là một cuộc thi nhiếp ảnh thông thường, mà còn góp phần lan tỏa tình yêu với thiên nhiên, bảo vệ các loài chim hoang dã và môi trường sống của chúng ở Việt Nam, đặc biệt là các loài chim di cư và quý hiếm. 

Về tiêu chí cuộc thi, ông Nguyễn Hoài Bảo - Giám đốc Wildtour, đồng Trưởng Ban Tổ chức, nhấn mạnh: “Mỗi một tác phẩm dự thi cần phải đảm bảo minh bạch thông tin về thời gian, địa điểm chụp, chú thích ảnh rõ ràng. Bên cạnh đó, đưa ra những quy định ràng buộc về cách chụp ảnh sao cho vừa đảm bảo tính nhân văn sâu sắc, vừa mang yếu tố giáo dục tuyên truyền, giảm thiểu tác động xấu đến môi trường”. Ông cũng cho biết toàn bộ lệ phí dự thi thu được sẽ được trao tặng cho Hội Nghiên cứu & Bảo tồn chim hoang dã Việt Nam (VBCS).

Một tác phẩm của nhiếp ảnh gia Du Mục

Ban tổ chức sẽ trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 4 giải khuyến khích với tổng giá trị 35 triệu đồng và những phần quà có giá trị từ nhà tài trợ. Bên cạnh đó, có 3 giải thưởng phụ (5 triệu đồng/giải): Giải chim đặc hữu, cận đặc hữu ấn tượng nhất; Giải chim quý hiếm (có tên trong danh lục đỏ IUCN) ấn tượng nhất; Giải chim di cư ven biển ấn tượng nhất.

Dự kiến Lễ trao giải thưởng và trưng bày triển lãm sẽ được tổ chức từ ngày 11/10-16/10/2023.

Nguyệt Nga