Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 337

Phan Trung Hải quyết tâm cho một khởi đầu mới

Bằng tình thương và sự nhiệt huyết của người thầy, lớp học của chàng trai Phan Trung Hải luôn đầy ắp niềm vui và tinh thần hiếu học của những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Lúc hay tin rớt đại học, Trung Hải cảm thấy chán nản và không muốn quan tâm bất cứ thứ gì, thường tụ tập bạn bè từ sáng đến tối, về nhà cũng "chỉ để ngủ". Vào một ngày, khi thấy mẹ vẫn ngồi chờ cửa và đưa cho mình cuốn sách, rồi bảo: “Con đọc cuốn sách này và suy nghĩ đi”. Hải còn nhớ ở cuối quyển sách có nội dung: Cánh cửa không bao giờ khép lại, cho dù con có thể đi chơi, bỏ nhà đi nhưng mẹ vẫn ở nhà đợi con về...

Thầy giáo trẻ Phan Trung Hải

"Sau khi đọc xong, tự dưng em thấy thương mẹ và có lỗi vô cùng. Thấy mẹ buồn vì mình, rồi mẹ đã gần 60 tuổi mà vẫn hàng ngày đứng lớp dạy miễn phí cho trẻ em nghèo, mình thấy day dứt và quyết tâm bỏ hết tất cả để tập trung vào việc học. Cũng từ đó mình xin được đứng lớp tình thương thay cho mẹ” - Hải kể.

Đình Bảo (bên phải) được Trung Hải lan tỏa năng lượng tích cực

Hải bắt đầu nhận lớp tình thương của mẹ khi học năm nhất của trường cao đẳng. Để duy trì được lớp học tình thương như bây giờ, Hải phải đánh đổi rất nhiều thứ - từ công việc, thời gian, tiền bạc và thậm chí cả tương lai. Ngoài học văn hóa, Hải còn cho các em học thêm võ, mỗi ngày anh phải đưa đón từng em đến lớp. Cố gắng cho các bé không cảm thấy mặc cảm, Trung Hải dành tiền đi làm thêm lo cho các em từ quần áo mới, bánh kẹo đến việc hớt tóc, khi thấy em nào không có xe đi là tìm mua xe đạp cũ về làm quà tặng...

Từ một cậu bé chán nản trước việc thi và rớt đại học, niềm vui bây giờ của Trung Hải không còn là những cuộc tụ tập bạn bè, mà đơn giản là nhìn thấy các em nhỏ không có điều kiện đến trường vẫn được học con chữ, giúp các em có được cuộc sống, tương lai ổn định hơn.

Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh
Xem thêm
Huỳnh Thanh Phú - Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài