Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 275

Phan Tấn Phúc: Tiếp nối nghệ thuật cải lương bằng cả trái tim

Bằng những thành công bước đầu trên con đường nghệ thuật, Phan Tấn Phúc - chàng thanh niên 16 tuổi đã chứng minh mình đến với sân khấu không chỉ vì nghiệp cha truyền con nối mà vì một tình yêu rất lớn dành cho cải lương tuồng cổ.

Là con trai của nghệ sĩ Minh Hòa, Tấn Phúc đã được nghe tiếng hò của cha mẹ từ thuở nhỏ. Cả cha và mẹ Phúc đều đam mê và có thời gian theo đuổi nghiệp sân khấu, nhưng sau đó chỉ còn cha của Phúc - nghệ sĩ Minh Hòa theo nghề. Trò chuyện cùng Khoảnh khắc cuộc đời trong số phát sóng gần đây, nghệ sĩ Minh Hòa tâm sự: "Mình không hướng con theo nghề hát, nhưng cũng không cấm nếu đó là đam mê của con".

Và đó đúng thật là đam mê của Tấn Phúc! Lúc 5 tuổi, Phúc đã có ước mơ trở thành nghệ sĩ cải lương được hát múa trên sân khấu. Khi NSƯT Hoa Hạ thành lập nhóm cải lương đồng ấu, tập hợp thế hệ con cháu của các nghệ sĩ như: Điền Trung - Lê Thanh Thảo, Tú Sương, Hồng Nga... Tấn Phúc cũng được NSƯT Lê Trung Thảo ngỏ lời mời tham gia. 

Gia đình của Phan Tấn Phúc

Gọi NSƯT Hoa Hạ bằng bà, Tấn Phúc kể lại những ngày đầu tiên được bà dạy diễn, dạy hát, dạy từng động tác vũ đạo. Tuy rất yêu thích và cố gắng nhưng Tấn Phúc không thể nào xóa được cảm giác căng thẳng, hồi hộp khi tập tuồng cùng các nghệ sĩ gạo cội. Thế nhưng, nhờ cái nắm tay động viên của ba Minh Hòa và câu nói "ba tin tưởng ở con", Tấn Phúc đã diễn tròn vai và nhận được lời khen của các thầy cô khi đứng trên sân khấu lớn.

Nói về "tấm gương từ cha", Tấn Phúc chia sẻ mình có thời gian rất ghét cha, mỗi lần cha về ôm mình vào lòng là Phúc đẩy ra. Tất cả cũng là vì vai diễn kép độc Đoàn An Giả trong vở "Đứa con họ Triệu" mà nghệ sĩ Minh Hòa diễn quá xuất thần khiến ai cũng... ghét. Nhưng cũng nhờ vậy mà Phúc quyết tâm phải diễn được như cha mình.

Phan Tấn Phúc: "Cải lương tuy cũ nhưng không bao giờ phai nhạt, bởi đó là nghệ thuật truyền thống Việt Nam"

Không chỉ có duyên với sân khấu cải lương mà điện ảnh cũng đã "gọi tên" Tấn Phúc khi cậu học trò lớp 10 đã sớm có vai diễn đầu đời trong bộ phim truyền hình 27 tập -  Điều ước sao biển. Nếu ở lĩnh vực sân khấu, NSƯT Hoa Hạ là người "đỡ đầu" cho Phúc thì trên màn ảnh nhỏ có đạo diễn Huỳnh Đông tận tình hướng dẫn Phúc từ ngày đầu bấm máy. Cơ may đến từ cả hai lĩnh vực song song nhưng nếu "đặt trên bàn cân", Tấn Phúc vẫn kiên quyết theo đuổi những vai diễn tuồng cổ trên sân khấu cải lương, bởi Phúc xem đó không chỉ là nghề mà còn là đam mê.

Đón xem Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên HTV9.

Bảo Châu
Xem thêm