Phạm Hoàng Tuấn - Không chỉ là đam mê

Kim Quyên 24/10/2022, 07:44

Không chỉ đam mê với nghệ thuật Origami, nghệ nhân Phạm Hoàng Tuấn là người đầu tiên ở Việt Nam xem đây là công việc chính của mình, vừa để tạo thu nhập, vừa lan tỏa những giá trị độc đáo của nghệ thuật truyền thống Nhật Bản đến các bạn trẻ.

Với nghệ nhân Phạm Hoàng Tuấn – Nghệ thuật Origami đã đi sâu vào tiềm thức của anh từ những ngày còn thơ bé. Vì nhà nghèo, không có điều kiện được mua đồ chơi như chúng bạn nên ba anh đã dùng những mảnh giấy nhiều màu sắc xếp lại cho con chơi. Dần dần những mô hình ấy thu hút sự chú ý của anh, khơi gợi sự sáng tạo đối với một cậu bé và cũng từ đó anh tự mình tìm tòi, sáng tạo, mở ra một con đường đi cho riêng mình đối với Origami.

Những ngày đầu làm quen với Origami, thất bại khi thực hiện những sản phẩm đầu tay cũng như sự phản đối của gia đình ít nhiều khiến Phạm Hoàng Tuấn bị áp lực. Nhưng anh đã không nản chí mà luôn tìm cách để khắc phục những thiếu sót đó, đồng thời thuyết phục gia đình bằng những giải thưởng và năng lực của bản thân. 


Nếu để chọn ra cho mình một mô hình phức tạp nhất mà bản thân nhớ mãi khi thực hiện thì với Hoàng Tuấn đó là mô hình rồng Việt Nam dài 6m được trưng bày tại triển lãm “Lĩnh Nam – Họ Hồng Bàng” vào năm 2021. Đây là sản phẩm mà với anh nó vừa phức tạp lại mang một ý nghĩa sâu sắc. Không chỉ ở mặt thẩm mỹ khi được tạo hình bởi nghệ thuật Origami, ẩn sau đó là giá trị tinh thần về những bản sắc văn hóa dân gian Việt Nam, mà ở đó con Rồng là hình ảnh tượng trưng cho sức mạnh của người Việt. 


Nghệ nhân Phạm Hoàng Tuấn chia sẻ: "Nghệ thuật tạo hình từ giấy còn mang đến sự giải trí hữu hiệu và sự thoải mái tinh thần. Origami hiện đại đồng hành với nhiều lợi ích như phát triển tư duy toán học, số liệu; nâng cao khả năng hình học đa chiều và dựng hình từ những thông số; đánh thức khả năng sáng tạo và sự thoải mái khi tìm ra được phương pháp tạo dựng mẫu gấp mới".

Khi bước chân vào lĩnh vực này, Hoàng Tuấn chưa bao giờ nghĩ rằng bản thân sẽ xem đây là công việc chính thức để kiếm thu nhập cho mình. Anh tốt nghiệp ngành Sư phạm và gia đình cũng mong muốn anh đi theo con đường này song khi nhận ra đam mê dành cho Origami quá lớn, Hoàng Tuấn đã quyết định theo đuổi và xem đó là nghề chính thức của bản thân. 


Vượt qua những trở ngại và sự ngăn cản ban đầu của gia đình, giờ đây Hoàng Tuấn đã và đang bước những bước vững chắc trên hành trình lan tỏa những giá trị độc đáo của Origami đến các bạn trẻ đam mê nghệ thuật này theo một cách rất riêng.

Tạp chí Văn nghệ - 8g20 Chủ Nhật trên kênh HTV7.

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Căng thẳng tại Bờ Tây và Dải Gaza tiếp tục leo thang. Trong 2 ngày qua, quân đội Israel đã tấn công vào 2 khu vực này, khiến ít nhất 2 người Palestine thiệt mạng.
(HTV) - Trải qua 20 năm hình thành và phát triển, niềm vui của thầy cô ở đây cũng là niềm vui của những bậc cha mẹ khi nhìn con cái trưởng thành hơn, thay đổi, hòa nhập vào cộng đồng.
(HTV) - Chính quyền Peru cho biết, nước này đã thu hồi được 76 cổ vật bị đánh cắp. Trong số đó có các di vật thời tiền thực dân Tây Ban Nha, thuộc các nền văn minh đã mất tại đất nước vùng Andes này.
(HTV) - Hiện nay, nông nghiệp xanh đã trở thành lựa chọn tất yếu, là mục tiêu mọi quốc gia đang hướng tới và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó.
(HTV) - Công chúng mộ điệu cải lương đang đón chờ đêm chung kết Chuông vàng vọng cổ 2023, diễn ra vào tối nay, tại nhà hát Đài truyền hình TPHCM. Đêm thi sẽ được trực tiếp lúc 20h30 trên kênh HTV9.
Chuyến thăm chính thức Brazil của Thủ tướng Phạm Minh Chính được kỳ vọng sẽ mở ra các cơ hội hợp tác cho cả hai bên về các lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, phát triển nguồn năng lượng mới, chuyển đổi số,...
(HTV) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm thứ Bảy 23/9 nói rằng: bản kế hoạch hòa bình do Ucraina đề xuất và các nỗ lực mới nhằm khôi phục thỏa thuận ngũ cốc biển Đen đều "không thực tế".