Đạo diễn

Oril Nguyễn: Lấy chất liệu từ cuộc sống để xây dựng những bộ phim tử tế

Đạo diễn Oril Nguyễn đã làm sitcom “Chị em Tấm Cám” dựa trên cảm xúc thật và những câu chuyện trong đời sống hằng ngày. Với mục tiêu tạo ra nhiều bộ phim tử tế và có tâm, Oril Nguyễn muốn bày tỏ sự đồng cảm với người xem thông qua tuyến nhân vật.


Đạo diễn Oril Nguyễn là người đứng sau những thước phim đa sắc của sitcom “Chị em Tấm Cám” 

Bộ phim sitcom Chị em Tấm Cám của đạo diễn Oril Nguyễn đang phát sóng vào lúc 22g30 thứ Hai, Ba, Tư hằng tuần trên kênh HTV7. Đây là dòng sitcom mang màu sắc trẻ trung với dàn diễn viên chính là nhóm nhạc O2O Girl Band. Hơn hết, kịch bản phim là bản hòa phối dựa trên tính cách thực tế của các thành viên nhóm và tình huống đời thường mà các bạn trẻ hay gặp. 

Đứng sau những thước phim thú vị đó là đạo diễn Oril Nguyễn, tên thật Nguyễn Trọng Nghĩa, sinh năm 1989. Mời bạn đọc cùng Tạp chí HTV trò chuyện với anh để hiểu thêm về quá trình hình thành Chị em Tấm Cám.

Chào Oril Nguyễn! Anh có thể chia sẻ đôi nét về bản thân không? 

Con người tôi gói gọn trong 4 tính từ: thoải mái, đơn giản, thẳng thắn và ham học. Từ nhỏ, tôi đã bộc lộ niềm đam mê nghệ thuật khi xem các vở diễn và những bộ phim điện ảnh lãng mạn mang phương thức tự sự. Đây là nền tảng cho tôi của hiện tại: làm nghề với vai trò đạo diễn - biên kịch của thể loại sitcom và web drama. 

Quá trình gắn bó với nghề cho tôi nhiều điều ý nghĩa hơn là mất. Đôi khi nhiều cơ hội đến bất ngờ và khó khăn thì luôn có quý nhân giúp đỡ. Tôi cảm thấy mình là người hạnh phúc và luôn thầm cảm ơn tổ nghiệp. Nếu xét kỹ thì tôi mất đi thời gian riêng tư vì buộc phải sống chung với đặc thù của nghề. 


“Chị em Tấm Cám” thuộc thể loại sitcom trẻ trung, gần gũi với những vấn đề mà giới trẻ hiện nay quan tâm

Phim sitcom ngày càng phổ biến đồng nghĩa khán giả cũng có nhiều sự lựa chọn. Vậy Oril đã đầu tư gì cho các tác phẩm của mình để khiến chúng nổi bật? 

Đó là sự tử tế trong mỗi câu chuyện mà tôi sắp kể đến mọi người. Tôi luôn muốn khán giả phải được xem những bộ phim có tâm và có tầm. Vì vậy, tôi xây dựng nội dung phim dựa trên cảm xúc thật và câu chuyện xung quanh để chia sẻ tâm tư, bộc lộ sự đồng cảm tới đối tượng xem phim. 

Và sitcom "Chị em Tấm Cám" cũng không ngoại lệ? 

Đúng vậy! Trong Chị em Tấm Cám, tôi xây dựng nội dung gần gũi với giới trẻ hiện nay. Đó không phải là câu chuyện xa rời thực tế, phim được lấy ý tưởng và chuyển thể từ những tình huống dễ gặp nhất ngoài đời và các vấn đề mà họ quan tâm trên mạng xã hội. 

Chẳng hạn như các cô gái của Hội Mắt Nai đã học cách trưởng thành từng ngày qua các vấn đề khi sinh hoạt chung trong nhà trọ, đối mặt mâu thuẫn ở công ty hay va vấp chuyện tình cảm tuổi học trò... Họ là những mảnh ghép đầy màu sắc, mang cá tính khác biệt dựa trên tính cách của các thành viên O2O Girl Band - những cô gái đã sống và làm việc cùng nhau đầy gắn bó. 

Tôi đã mượn lăng kính của sitcom để tô đậm những câu chuyện thật đó, không quên tham khảo ý kiến từ người xung quanh để có thể pha lẫn tiếng cười, sự lãng mạn nhẹ nhàng vào nội dung nóng bỏng. Như vậy, tôi đã có một sản phẩm mang tinh thần thanh xuân tươi đẹp. 


Các nhân vật trong phim dựa trên tính cách thật của những diễn viên tham gia

Theo Oril, giai đoạn “khó nhằn” trong quá trình thực hiện Chị em Tấm Cám là gì? 

Thứ nhất, đó là khâu hoàn thiện ý tưởng kịch bản. Tôi tốn nhiều thời gian để lắng nghe những câu chuyện thật từ mọi người, sau đó chắt lọc thông tin có khả năng chuyển thể thành trang giấy kịch bản. 

Thứ hai, việc ghi hình các tập đầu tiên đã gây không ít rắc rối đến ê-kíp. O2O Girl Band là nhóm nhạc được đào tạo để trở thành ca sĩ chứ không phải diễn viên nên việc trao đổi, hướng dẫn các bạn làm quen với nhân vật khá chật vật. Trong vai trò là đạo diễn, tôi đã trò chuyện, chia sẻ rất nhiều với nhóm để giúp họ phân định rõ giữa vai diễn và bản thân ngoài đời. Họ cần nhập tâm sâu hơn vào nhân vật để hóa thân đạt độ chín muồi ở cả hành động lẫn biểu cảm. Về sau do nhóm đã quen cách làm việc cùng sự hỗ trợ của những gương mặt cứng tay nghề (Lê Lộc, Uyển Ân, Ngô Kinh Lâm,...) nên mọi chuyện dễ dàng hơn rất nhiều. 


Lê Lộc (áo nâu) - một trong những diễn viên "cứng tay nghề" là chất xúc tác giúp nhóm O2O Girl Band hóa thân tròn vai hơn 

Anh có ẩn ý gì khi đặt tựa phim là "Chị em Tấm Cám" không? 

Chị em Tấm Cám được truyền cảm hứng từ bộ truyện tranh ngày xưa của Nhật - Tấm Cám hiện đại. Chuyện kể về hai chị em chung một nhà nhưng lúc nào cũng tranh cãi với nhau những chuyện nhỏ nhặt vì mâu thuẫn tính cách. Sau tất cả, mọi người vẫn là một gia đình luôn yêu thương nhau.

Ở đây, tôi mượn ý tưởng trong phạm vi đối lập tính cách - ngoại hình giữa Tấm và Cám để mô tả những mối quan hệ chị em hay có xích mích chuyện vặt, cùng đó là cách thể hiện nhẹ nhàng, hài hước qua lăng kính sitcom. Tôi không có ý định mang sự tiêu cực đến người xem. Và rõ ràng trong phim, mâu thuẫn cũng xuất phát từ tính cách trái ngược của các chị em trong nhà. 

Vậy Oril mong khán giả sẽ đón nhận thông điệp của phim ở góc độ nào?

Tôi chỉ mong khán giả khi xem phim sẽ thoải mái, yêu đời vì thấy được một phần của bản thân trong những nhân vật và câu chuyện thực tế. Sau những khoảnh khắc thư giãn, họ sẽ có thế ngồi lại ngẫm nghĩ về điều tuyệt vời nhất mà họ đang có: chị em, bạn bè thân thiết luôn bên cạnh giúp đỡ. 

Vì hạnh phúc làm sao khi quên nấu cơm vẫn có đứa bạn trọ chung làm giúp, hạnh phúc làm sao khi thất tình thì ta luôn có những người bạn thân cạnh bên. Đó là hạnh phúc của sự sẻ chia, để biết rằng trong cuộc đời mình không hề cô độc.


Anh bật mí càng về sau phim càng có nhiều tình tiết thú vị 

Phim đã phát sóng gần nửa chặng đường, anh có thể bật mí với khán giả các diễn biến hấp dẫn sẽ xuất hiện trong 15 tập sau không?

Giai đoạn sau sẽ thiên về giải quyết những mối quan hệ phức tạp của các cô gái trong hội chị em, tình tiết có liên kết hơn cùng với sự xuất hiện của các diễn viên trẻ nhưng đầy thực lực như Lê Lộc, Uyển Ân, Ngô Kinh Lâm, Kang Phạm... Điều này hứa hẹn tạo nên những mắt xích thú vị cho Hội Mắt Nai, mọi người hãy cùng chờ xem nhé!

Oril Nguyễn đã lên kế hoạch tiếp theo sau dự án sitcom "Chị em Tấm Cám" chưa?

Tôi vừa hoàn thành vai trò giám đốc sản xuất của TV show Thiếu niên nói và ra mắt MV solo debut của nhóm Winner với tựa đề vô cùng dễ thương - Anh không thèm chấp đâu. Do đó, thời gian còn lại tôi sẽ để dành cho hai dự án phim web drama lớn vào cuối năm, có tên là Hey! Tình cuốiƯớc hẹn làng chài. Mọi người hãy cùng chờ xem và ủng hộ những sản phẩm sắp tới của Oril nhé!

Cảm ơn đạo diễn Oril Nguyễn về cuộc trò chuyện này!

Nguyễn Oanh