Ôn Bích Hằng: Cảm thấy sợ khi xem lại vai diễn của mình trong phim "Sóng mồ côi"

Đó là chia sẻ của diễn viên Ôn Bích Hằng về vai diễn mà chị đảm nhận trong phim "Sóng mồ côi" dài 33 tập (đạo diễn Phạm Lộc, hãng phim TFS sản xuất) hiện đang phát trên sóng HTV9 vào 22g00 từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần.


Diễn viên Ôn Bích Hằng là người luôn hết mình vì vai diễn

Chào Ôn Bích Hằng! Chị có thể chia sẻ về vai diễn mà mình đảm nhận trong phim "Sóng mồ côi"? 

Đó là nhân vật bà Năm Na, cô ruột của hai chị em Ý Lam (diễn viên Trang Anh đóng) và Ý Liên (diễn viên Yu Dương đóng). Bà Năm Na là một người phụ nữ nghèo ở miền biển, sống với người chồng suốt ngày say xỉn, vì vậy mà số phận vô cùng bi kịch, lúc đáng ghét, lúc đáng thương. 


Ôn Bích Hằng là người sống nội tâm nhưng cũng luôn tươi trẻ, mạnh mẽ

Đây có phải là tuyến nhân vật lần đầu tiên chị có cơ hội đảm nhận?

Nếu bà Sửu trong phim Biệt thự Pensée (đạo diễn Châu Thổ & Minh Trương, đã lên sóng HTV9) mà tôi đảm nhận trước đây, là một người phụ nữ hiền lành, nhân hậu, thì bà Năm Na của Sóng mồ côi lại là tuýp nhân vật đối lập hoàn toàn. Bà Năm Na là người tham lam và vô cùng độc ác. Độc ác đến độ, bà hất cả nước sôi trụng hủ tiếu vào người cháu ruột của mình là Yến Lam.

Khán giả xem phim thấy rất nhiều cảnh vô cùng tàn nhẫn của bà Năm Na đối với người cháu. Vậy đâu là những khó khăn chị phải vượt qua để ghi được những khung hình như thật như vậy?

Tôi không nói thì khán giả cũng biết, những cảnh hất nước sôi là dùng kỹ thuật diễn xuất, kết hợp với kỹ thuật quay phim. Điển hình như, người xem thấy nồi nước đang đun trên bếp, khói bốc lên là thật, nhưng thực tế nước chỉ mới bắt đầu ấm chứ chưa sôi. Còn khi tạt, thì hoàn toàn là tạt bằng nước lạnh.


Bà Năm Na trong phim “Sóng mồ côi” là vai diễn thành công của Ôn Bích Hằng   

Chị có bao giờ xem lại phim mình đóng, và với những cảnh đánh đập tàn nhẫn như trong "Sóng mồ côi", cảm xúc của chị thế nào khi xem lại?

Tôi luôn dành quãng thời gian nhất định để xem lại những vai diễn mà mình đã can qua. Và với bà Năm Na của Sóng mồ côi, mới đọc kịch bản tôi đã sợ nhân vật. Đến khi phim lên sóng truyền hình, ngồi theo dõi tôi không nghĩ mình có thể hoàn thành được những cảnh quay tàn nhẫn như vậy.  

Vậy bây giờ, nếu được lựa chọn thì đâu là tuyến nhân vật mà chị mong muốn được thể hiện?

Với công việc diễn xuất, bất cứ người nghệ sĩ nào cũng mong muốn đảm nhận tất cả tuyến nhân vật và tôi cũng vậy. Nhưng nếu được lựa chọn, tôi vẫn muốn thể hiện những vai diễn có chiều sâu, chẳng hạn như mẫu người sống nhân hậu, giỏi chịu đựng.


Bà Sửu trong phim “Biệt thự Pensée” - tuyến nhân vật mà Ôn Bích Hằng muốn thể hiện nếu được lựa chọn

Trở lại với vai trò cá nhân, được biết chị là mẫu người cá tính và thẳng thắn. Đã bao giờ ra đến phim trường, nhưng vì những bất đồng, mà chị bỏ ngang dự án?

Tôi chưa bao giờ rơi vào trường hợp này, bởi mọi thứ đều có nguyên nhân của nó. Chính vì lẽ đó, nếu gặp chuyện tương tự, tôi cũng sẽ bình tĩnh tìm nguyên nhân, để giải quyết cho thấu tình đạt lý.

Bản thân chị đã cố gắng để hòa hợp, nhưng khách quan vẫn đả kích với mục đích cho chị bỏ đoàn phim. Chị sẽ phản ứng và xử trí ra sao?

Chuyện gì cũng có thể xảy ra, và nếu thật sự là như vậy thì có lẽ tôi với đoàn phim ấy không có duyên để hợp tác cùng nhau. Nghệ thuật là môi trường để sáng tạo, bị ức chế, bị kìm nén thì sáng tạo sao nổi. Vì vậy, nếu trong nỗ lực để giải hòa mà cũng không được, tôi cũng xin… chào thua.

Cho đến hiện tại, con đường nghệ thuật chị đang đi không gặp phải bất cứ khó khăn nào chứ?

Khó khăn thì công việc nào cũng có đặc thù của nó. Tay ngang đến với nghề diễn, nên thông qua mỗi bộ phim, ngoài việc làm tròn vai diễn của mình, tôi luôn cố gắng học hỏi, cọ sát để giúp vai diễn sau tốt hơn vai diễn trước. Bởi với tôi, càng khó khăn, càng nhiều áp lực, tôi càng muốn chinh phục.


Ngoài diễn xuất, Ôn Bích Hằng còn sở hữu giọng hát giàu cảm xúc

Chị có thể bật mí về công việc, những dự án nghệ thuật sắp tới của mình?

Ngoài một dự án phim điện ảnh, cũng như một bộ phim truyền hình dài 40 tập đang trong thời gian chuẩn bị, tôi đã nhận lời làm đại sứ cho một hãng mỹ phẩm. Bên cạnh đó, tôi cũng nhận lời làm Ban giám khảo cho một số cuộc thi Hoa hậu & Nam vương trong và ngoài nước. Cùng với đó, tôi sẽ đẩy mạnh công việc ca hát, với album ca nhạc được tài trợ bởi một người bạn trong thời gian tới. Tôi sẽ dành thời gian nhiều hơn nữa cho việc thiết kế và may áo dài, kết hợp cùng một số anh chị em doanh nhân trong và ngoài nước. 

Cảm ơn chị về những chia sẻ chân thành. Chúc chị thành công với những kế hoạch của mình!

Đinh Nguyễn (Ảnh do nhân vật cung cấp)
Xem thêm