NSƯT Vũ Luân: Tâm tình với các diễn viên trẻ

Được gọi là “Trạng Nguyên sân khấu” khi trong năm 2007, NSƯT Vũ Luân đoạt ba giải thưởng, mang về niềm vinh quang cho nghề hát mà anh trân quý.


NSƯT Vũ Luân 

Cho đến hôm nay, dù hoàn cảnh sân khấu có biến động, NSƯT Vũ Luân vẫn luôn giữ vững niềm đam mê và quan tâm đến những bước tiến của diễn viên xuất thân từ cuộc thi Chuông vàng vọng cổ (CVVC) do HTV tổ chức.

NSƯT Vũ Luân xúc động khi chứng kiến Lâm Thị Kim Cương đoạt giải Chuông vàng trong đêm chung kết xếp hạng cuộc thi CVVC lần thứ 13 – 2018. Anh chia sẻ: “Tôi đã đồng hành, dõi theo từng bước phát triển của cuộc thi cũng như các thí sinh. Ngay khi HTV khởi động chương trình, tôi nghĩ họ sẽ gặp khó bởi cải lương không còn hưng thịnh. Rất mừng là cuộc thi đã phát triển, kéo dài đến mùa thứ 13 và hứa hẹn sẽ còn tiếp nối nhiều năm sau nữa. Từ giải này, HTV đã phát hiện ra nhiều giọng ca mới, các bạn trưởng thành hơn nhiều trong ca diễn”.


Chuông vàng 2018 - Lâm Thị Kim Cương

NSƯT Vũ Luân cho biết thêm: “Về chuẩn mực của bài vọng cổ, Ban tổ chức đã cố gắng làm mới để những thí sinh và khán giả có thể hiểu hơn về những nguyên tắc, tiêu chí đặt ra cho một bài vọng cổ. Điều đó giúp cho thí sinh hiểu và thực hiện tốt các bài thi”.

Tại Liên hoan cải lương toàn quốc 2018, với vở Hồn của đá (đạo diễn Trương Văn Trí), đã mang về cho NSƯT Vũ Luân giải Huy chương Vàng. Tiếp nối sự nghiệp truyền nghề đã thực hiện lâu nay, NSƯT Vũ Luân lao vào gầy dựng sân khấu xã hội hóa, đưa vở diễn cải lương này đến với công chúng mộ điệu.

Nói về vai Vịnh trong vở Hồn của đá, anh tâm sự: “Hầu như vai nào, tôi cũng dồn hết thời gian, tâm huyết vào luyện tập. Vai diễn nào cũng để lại trong tôi những kỷ niệm đẹp với khán giả, với các cô, chú nghệ sĩ đi trước và với đồng nghiệp trẻ”.


Trả lời câu hỏi, đạt được nhiều thành quả trong nghệ thuật cải lương, từ một người đam mê sân khấu, được NS Bạch Long phát hiện, đưa về đồng ấu Bạch Long đào tạo và trở thành một NSƯT của sân khấu cải lương, anh nhắn nhủ điều gì đến các bạn diễn viên trẻ? - NSƯT Vũ Luân tâm tình: “Tôi mong rằng, các bạn diễn viên trẻ, kể cả những bạn đã đạt giải Chuông vàng, vẫn phải nuôi dưỡng niềm đam mê, cố gắng gắn bó với nghề khi đã chọn sàn diễn làm kế mưu sinh”.


NSƯT Vũ Luân, Tú Sương và đạo diễn Thanh Hiệp

NSƯT Vũ Luân tỏ ra vui mừng khi biết một số nghệ sĩ trẻ đã về đầu quân cho các đoàn nghệ thuật. Ở đó, họ được sống trong môi trường tập thể, được tập kịch dài để nâng cao tay nghề. 

“Sân khấu cải lương vẫn đang gặp nhiều khó khăn, nhưng nếu chúng ta có tình yêu với cải lương thì những khó khăn đó chúng ta sẽ khắc phục được. Với các bạn trẻ, để tỏa sáng thì cần phải có thời gian rèn luyện, học tập. Bền bỉ rèn luyện mỗi ngày sẽ giúp các bạn trưởng thành và sống được với nghề” – NSUT Vũ Luân kết luận.
Thanh Hiệp