NSƯT Thanh Nam: Nhiệt huyết và đam mê với nghệ thuật

Nghệ sĩ ưu tú Thanh Nam là vậy, quá khứ, hiện tại hay tương lai, ông vẫn luôn tận tâm với nghề, dù ở bất cứ sân khấu cải lương, sân khấu hài, hay phim truyền hình.

Như chính cái tên Hai Lúa trong bộ phim Cuộc phiêu lưu của Hai Lúa, suốt sự nghiệp diễn xuất của mình, NSƯT Thanh Nam luôn thể hiện thành công những vai ông già Nam bộ với tính cách khẳng khái, mộc mạc, chân tình và phóng khoáng. Cũng nhờ những tố chất này, thông qua mỗi bộ phim, mỗi vai diễn, người xem như cảm nhận được sức sống mãnh liệt mà ông mang đến cho từng nhân vật. Để rồi bắt nguồn từ đây, ông được hầu hết khán giả truyền hình ưu ái gọi bằng cái tên “Hai Lúa” thân thương và gần gũi. 

Trở lại với những vai diễn giúp NSƯT Thanh Nam sở hữu cho bản thân thương hiệu “Hai Lúa”, không thể không kể tới bộ phim Chuyện tình bên dòng kênh Sáng mà ông tham gia vào năm 2001. Sau bộ phim này, ông tiếp tục tạo dấu ấn thông qua những: Tiếng chuông trôi sông, Người đánh trống trường, Lấy vợ Sài Gòn, Bác Ba Phì thời @, Mua láng giềng gần, Về quê cưới vợ, Tình xuân, Cô nàng nặng cân, Tay chơi miệt vườn… Thông qua những tác phẩm trên, dường như nhà sản xuất và các đạo diễn đã “đo ni đóng giày” mời ông vào những nhân vật mà chỉ có NSƯT Thanh Nam mới đủ khả năng mang tới cho vai diễn sức sống và chất đời. 


Đảm nhận vai ông bố gà trống nuôi con trong phim "Bố là tất cả", NSƯT Thanh Nam đã dành được nhiều tình cảm của khán giả

Với nhiệt huyết và đam mê dành cho nghệ thuật, không chỉ nhận được sự kính trọng, yêu thương của đồng nghiệp, khán giả khắp nơi, NSƯT Thanh Nam còn được các tổ chức nghề nghiệp ghi nhận bằng những giải thưởng vô cùng ý nghĩa, thiết thực như: Danh hài được yêu thích nhất vào các năm 1991, 1995 & 1996 do báo Sân khấu (Hội Sân khấu TP. Hồ Chí Minh) tổ chức. Rồi Huy chương Bạc tại Hội diễn Sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc năm 2000 với vai ông Tư Kèn trong vở Quãng đời còn lại. Cho đến Huy chương Vàng tại Liên hoan Sân khấu khu vực Nam bộ với vai ông Tư Chờ trong vở Niềm đau gia phả. Và sau đó là giải Nam diễn viên được yêu thích nhất tại HTV Awards 2010… Ngoài ra, ông còn được tặng huy chương Vì sự nghiệp Văn hóa cùng nhiều bằng khen khác. 

Sau nhiều năm gắn bó với sân khấu cải lương, sân khấu hài, phim truyền hình, phim điện ảnh, thông qua những nhân vật tạo sức hút, cũng như làm nên tên tuổi, NSƯT Thanh Nam vẫn cần mẫn góp nhặt cho mình mà không nề hà vai diễn lớn hay nhỏ, nhiều hay ít. Bởi với ông, được gắn bó, được tận tâm tận lực, được cống hiến vì nghệ thuật luôn là điều bản thân khao khát và mong mỏi. 

Nhân vật Tám Hoánh (thứ hai từ trái qua) trong phim "Sao miệt vườn" là vai diễn mang lại cho ông nhiều cảm xúc

Chào NSƯT Thanh Nam! Sau nhân vật Hai Lúa trong "Cuộc phiêu lưu của Hai Lúa", vai diễn nào mang lại cho ông nhiều cảm xúc nhất?

Đó là Tám Hoánh trong bộ phim Sao miệt vườn của đạo diễn Nguyễn Hồng Chi, đã phát trên sóng HTV7. Tám Hoánh giàu lên bất ngờ từ việc bán được 5 mẫu đất lọt vào khu quy hoạch. Có tiền, Tám Hoánh mua biệt thự, rồi đưa hết gia đình lên thành phố sinh sống. Không dừng lại ở đó, Tám Hoánh tiếp tục đổ tiền ra mở công ty bất động sản, cũng như lăng xê con gái trở thành ngôi sao ca nhạc theo lời dụ dỗ của tay nhà báo “lởm” tên Đại Phong (Hữu Thạch đóng)… Để những câu chuyện cười ra nước mắt cũng được bắt đầu từ đây.

Còn bộ phim mới nhất "Ngũ Hợi tấn hỷ" của đạo diễn Dũng Nghệ, ông có thể chia sẻ về vai diễn mình đảm nhận?

Trong phim Ngũ Hợi tấn hỷ, tôi đảm nhận vai ông Minh Dương - chủ một nhà thùng nước mắm truyền thống tại Phú Quốc. Đứng trước cơn bão nước mắm công nghiệp đang ngày một bành trướng, ông Dương vẫn kiên trì giữ quy trình truyền thống, sản xuất nước mắm tự nhiên, với phương châm “từ biển lên bàn”. Ông Dương trăn trở tìm người kế nghiệp xưởng nước mắm, với mong muốn người đó cũng trở thành con rể tương lai của mình. 

Nhân dịp đầu năm, ông Dương đi xin quẻ và đúng như lời phán, lần lượt từng người trong nhóm Ngũ Hợi xuất hiện, mỗi người một mục đích, từ khắp bốn phương tụ hội, gây cho gia đình và xưởng của ông những tình huống… dở khóc dở cười.


NSƯT Thanh Nam tiếp tục hóa thân thành ông bố yêu thương con cái hết mực trong phim "Ngũ Hợi tấn hỷ"

Sau vai diễn này, ông có thể bật mí thêm về những kế hoạch nghệ thuật ở hiện tại và trong thời gian tới của mình?

Phim ảnh, dù vai diễn lớn hay nhỏ, cảm thấy thích hợp thì tôi sẽ nhận lời ngay. Cùng với đó là tâm nguyện gìn giữ, phát triển nghệ thuật cải lương - bộ môn mà tôi đã may mắn được gắn bó từ rất lâu. Cho đến hiện tại, dù tôi không còn giữ vai trò trưởng đoàn Nghệ thuật cải lương tỉnh Kiên Giang, nhưng tôi vẫn mong muốn và hy vọng được đóng góp công sức của mình để môn nghệ thuật này phát triển mạnh mẽ hơn nữa. 

Cảm ơn ông về những chia sẻ chân thành! 

Đinh Nguyễn (Ảnh do hãng phim và nhân vật cung cấp)