Tạp Chí Văn Nghệ

NSƯT Linh Hiền - Một tấm chân tình

Hát bội là loại hình nghệ thuật từng thu hút đông khán giả ở mọi lứa tuổi. Song giờ đây, hát bội không còn có được sự ưu ái của các tầng lớp nhân dân như trước. Khó khăn là vậy nhưng NSƯT Linh Hiền vẫn miệt mài cống hiến và tâm huyết với nghề.


Theo lời NSƯT Linh Hiền:"Tôi sinh ra và lớn lên trong gia đình hát bội nên tôi như có sẵn nghề trong máu. Vì sớm làm quen với hát bội nên lúc 7 - 8 tuổi, tôi được lên sân khấu biểu diễn. Lên sân khấu, được bà nội nhắc tuồng bằng cách... nhéo vào người là những bài học đầu đời dẫn tôi vào nghề không thể nào quên". 


Vào nghề theo truyền thống gia đình nên ban đầu nghệ sĩ Linh Hiền chưa có bước đột phá nào. Đến năm 14 tuổi, ông được ba động viên theo học lớp hát bội do các nghệ sĩ có tên tuổi như: Đinh Bằng Phi, Thành Tôn, Châu Kỷ, Năm Đồ... giảng dạy. Từ đây, ông được rèn giũa và tỏa sáng với những vai diễn nổi tiếng như: Trịnh Ấn (Nữ tướng Đào Tam Xuân), Tiết Quỳ (Tiết giao đoạn ngọc), Lôi Lã Hổ (Ngũ biến báo phu cừu)...

Năm 1984, nghệ sĩ Linh Hiền chuyển sang hát cải lương. Ông chia sẻ:"Thời điểm đó cải lương rất được nhiều người yêu thích, trong khi đó, bản thân đã trải nghiệm sân khấu đủ lâu nên chuyển sang dễ dàng và được giới chuyên môn đánh giá cao, nhiều đoàn cải lương mời tôi cộng tác. Tuy có ánh hào quang ở sân khấu cải lương, nhưng vẫn không làm cho tôi quên được cái gốc của mình nên 10 năm sau, tôi quyết định trở về với hát bội, dù biết chắc sẽ gặp nhiều khó khăn".


Nghệ sĩ Linh Hiền nhận ra rằng, để giữ gìn nghệ thuật hát bội là việc hết sức gian nan. Vì vậy, ông vừa nỗ lực tham gia các vở diễn ở Nhà hát Nghệ thuật hát bội TP.HCM, vừa tham gia học tập để nâng cao trình độ. Chính nhờ ý thức tự học, tự rèn, ông liên tục gặt hái được những thành công rực rỡ.

Năm 1995, nghệ sĩ Linh Hiền đoạt huy chương bạc tại hội diễn sân khấu chuyên nghiệp (vở Chất ngọc không tan); huy chương bạc hội diễn sân khấu ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc năm 1999-2000 (vở Tiếng hát nàng Huyền Cơ); huy chương vàng hội diễn sân khấu tuồng và dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc năm 2005 (vở Lửa thiêng).


Bên cạnh đó, ông còn đoạt giải A diễn viên xuất sắc năm 2012 (vở Đại La Thành), huy chương bạc cuộc thi nghệ thuật sân khấu tuồng và dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc năm 2013 (vở Tử hình không án trạng); huy chương vàng liên hoan nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp tuồng, bài chòi và dân ca kịch toàn quốc năm 2018 (vở Lê Công kỳ án)... Đến năm 2007, NSƯT Linh Hiền vinh dự được tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú.


Trải qua hơn 40 năm theo nghề hát bội, tuy gặt hái được nhiều thành công và cũng không ít khó khăn nhưng niềm hạnh phúc nhất đối với NSƯT Linh Hiền là được cống hiến suốt đời vì nghệ thuật, bảo lưu những giá trị đặc sắc của hát bội và nỗ lực truyền nghề cho thế hệ mai sau. 

Tạp chí Văn nghệ - 8g30 Chủ Nhật - HTV7.

Kim Quyên
Xem thêm
Xe buýt sách