Ký ức Sài Gòn

NSND Việt Anh: “Chỉ tiếc là mình đến với nghệ thuật hơi muộn”

Sau bao năm làm nghề, NSND Việt Anh chỉ tiếc là mình đến với nghệ thuật “hơi muộn”. Hiện tại, niềm vui của nghệ sĩ là đi dạy, và ông cũng mong rằng bản thân có nhiều sức khỏe để truyền đạt lại kinh nghiệm cho thế hệ trẻ.

NSND Việt Anh là người đam mê nghệ thuật kịch nói, năm 45 tuổi, ông bước chân lên sàn diễn 

Có đam mê mới thành công!

Ngày trước, nghệ sĩ Việt Anh là nhân viên của phòng Kế hoạch thuộc Lực lượng Thanh niên xung phong. Chia sẻ về lý do rẽ hướng nghệ thuật, ông nói: “Tôi đi Thanh niên xung phong ngay từ thời tốt nghiệp phổ thông theo lời kêu gọi của Thành Đoàn. Tôi làm ở bộ phận kỹ thuật đào kênh tưới kênh tiêu, sau đó là Phó Văn phòng của tổng đội, và may mắn được cử đi học tại trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật. Tôi có dịp tiếp xúc với nhiều bộ môn nghệ thuật, trong đó có nhạc, kịch, văn học. Lúc theo học tại trường, tôi đã đam mê kịch nói”.

Thật ra, con đường nghệ sĩ Việt Anh đến với bộ môn này rất gian nan. Ngày trước, trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật không đào tạo diễn xuất chuyên nghiệp, chỉ đào tạo cho các cán bộ quản lý cho những nhà văn hóa. Cho nên, ông phải tự tìm hiểu, theo dõi thời khóa biểu của những đội kịch nghiệp dư ở các nhà văn hóa để xem họ tập luyện.

Sau khi tốt nghiệp, NSND Việt Anh phải một đường vòng vì không có nơi nào nhận. Cho nên, ông đã thi vào đội kịch nghiệp dư của Nhà Văn hóa Thanh niên thành phố thuộc Thành Đoàn. Nghệ sĩ Việt Anh chia sẻ: “Có lẽ ông trời cho tôi năng khiếu đặc biệt nên khi vào đây, hai tuần sau đã được làm đội trưởng trong khi có nhiều người sinh hoạt rất lâu 5-10 năm. Có thể do tôi mê quá nên mới làm được điều này. Sau này đi dạy ở trường Sân khấu Điện ảnh, tôi có nói với học trò rằng: Chỉ có đam mê, bạn mới thành công”. 

Ông hóa thân vào rất nhiều dạng vai khác nhau nên có cơ hội học hỏi và rèn luyện kỹ năng diễn xuất

Sinh hoạt tại đội kịch của Nhà Văn hóa Thanh niên thành phố được 1 năm, NSND Việt Anh được đoàn kịch Bông Hồng mời về biểu diễn. Ông nói bản thân là người nổi bật ở đội kịch nghiệp dư nhưng khi về đoàn kịch chuyên nghiệp thì bị đuổi sau một thời gian vì nghề yếu. Cho nên, nghệ sĩ Việt Anh đã suy nghĩ nghiêm túc về những gì mình đang theo đuổi và tập luyện lại từ đầu. Đến năm 1984, ông mới bắt đầu bước vào con đường chuyên nghiệp bằng những bước chân vững chải.

Để lại nhiều vai diễn ấn tượng

Với vai diễn hài chính trong vở Dư luận quần chúng, nghệ sĩ Việt Anh đã chiếm được tình cảm của khán giả. Sau vai diễn này, ông nổi tiếng và đảm nhận rất nhiều vai chính kịch, bi kịch, hài kịch… Nghệ sĩ Việt Anh nói, nhờ hóa thân vào các dạng nhân vật khác nhau mà ông có cơ hội học hỏi và rèn luyện kỹ năng diễn xuất.

NSND Việt Anh là người có thể biến hóa mọi dạng vai để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả qua nhiều vở diễn. Điển hình như vở kịch Lôi Vũ ra mắt năm 1986 với nhân vật Chu Phác Viên. Ngày đó, mọi người rất yêu thích vở diễn nên rạp hát luôn chật kín.

Nghệ sĩ bộc bạch: “Lần đầu tiên vở Lôi Vũ phát sóng trên màn ảnh nhỏ, khi xem lại mình diễn xuất, tôi chỉ muốn tắt ngay tivi vì thấy bản thân diễn dở quá. Nghệ thuật mà gồng quá là tôi không thích! 

Ông Năm trong vở “Dạ cổ hoài lang” là vai diễn mà ông thích nhất

Trong số các vai diễn, tôi rất thích nhân vật ông Năm của vở Dạ cổ hoài lang vì lúc đó tôi đã “thẩm thấu” các nhân vật. Khi NSƯT Công Ninh đưa Dạ cổ hoài lang cho tôi xem và muốn tôi lựa chọn vai diễn ông Tư hay ông Năm. Tôi biết mình diễn ông Năm sẽ hay hơn, và khi vở diễn ra mắt, khán giả hai miền Nam - Bắc đều ủng hộ. Vở Dạ cổ hoài lang diễn hai mươi mấy năm và liên tục cháy vé”.

Sau thành công của vai diễn ông Năm, nghệ sĩ Việt Anh nhận được giải thưởng Mai Vàng năm 1995. Nhưng với ông, giải thưởng không phải là điều quan trọng nhất. Ông nói, khi diễn viên cảm được nhân vật, thông qua diễn xuất họ truyền được đến người xem thì đó mới là điều quan trọng.  

NSND Việt Anh là người không thích lập lại điều cũ. Vì vậy, mỗi lần đứng trên sân khấu, ông lại ngẫu hứng diễn khác đi. Ngay cả với bạn diễn, nghệ sĩ cũng hiểu rõ từng người để “nương” theo họ mà diễn ăn ý.

Mỗi lần đứng trên sân khấu, ông lại ngẫu hứng diễn, không lập lại nét diễn cũ

 Ông tâm sự: “Tôi rất mê nghề này nhưng lại không thích tập nhiều, tôi sẽ sáng tạo ngay lúc biểu diễn trên sân khấu. Thật ra, khi tập không có người xem không tạo được cảm hứng và làm cho bản thân bị “chai”. Tôi luôn muốn tìm thanh xuân cho nhân vật nên sẽ không lập lại nét diễn cũ. Vì vậy, chỉ cần cho tôi biết đường dây, lên sân khấu tôi sẽ làm được”. 

Niềm vui là được dạy học

Nhắc đến NSND Việt Anh, khán giả sẽ nhớ về hình ảnh ông Tư mắt kính trong Kính đa tròng. Đây là chương trình mà nghệ sĩ gắn bó với HTV suốt thời gian dài. Nghệ sĩ Việt Anh cho rằng chương trình này rất hay, gắn với những tin tức thời sự được mọi người quan tâm, trong đó ông Tư mắt kính là nhân vật thú vị chuyên đi giải quyết những rắc rối. Kính đa tròng không chỉ truyền tải những trăn trở mà còn thể hiện mong muốn tìm kiếm những điều tốt đẹp, cách ứng xử văn minh trong cộng đồng. Khán giả rất yêu mến nhân vật nên thường gọi ông bằng cái tên ông Tư mắt kính.

Ngoài ra, NSND Việt Anh còn để lại trong lòng người xem rất nhiều vai diễn qua chương trình Trong nhà ngoài phố. Ông nhận xét đây là chương trình rất hay và truyền tải những thông điệp ý nghĩa, cũng từ đó phát hiện nhiều nghệ sĩ có tài diễn xuất.  

Với NSND Việt Anh, niềm vui hiện tại là được đi dạy học

Còn với phim truyền hình, nghệ sĩ Việt Anh ấn tượng khi tham gia bộ phim Mùi ngò gai vì đây là lần đầu tiên ông được hợp tác với ê-kíp người nước ngoài. “Kịch bản của học rất chăm chút, đạo diễn, ê-kíp chuyên nghiệp, chế độ đãi ngộ diễn viên cũng được quan tâm nhiều. Từ đó, tôi học được nhiều điều khi tham gia vào phim truyền hình này”, ông nói.

Hiện tại, niềm vui của NSND Việt Anh là dạy học. Ông muốn truyền đạt cho học trò của mình những kinh nghiệm trong quá trình làm nghề để từ đó mỗi người tự rút ra bài học cho bản thân, trở thành những diễn viên giỏi, cống hiến hết mình cho khán giả.

Đối với nghệ thuật, ông chỉ tiếc là mình đến với kịch nói “hơi muộn”, 45 tuổi mới bước chân lên sân khấu. “Tôi mong rằng bản thân có nhiều sức khỏe để truyền đạt lại những gì tôi hiểu về diễn xuất cho thế hệ trẻ - những người có niềm đam mê kịch nói”, NSND Việt Anh chia sẻ.

Mời quý vị đón xem chương trình “Ký ức Sài Gòn” được phát sóng vào lúc 10g Chủ Nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Thanh An