"Những miền đất yêu thương" trong trái tim nhóm Phù Sa

Dẫu không phải là những người con của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, nhưng khi hóa thân vào nhân vật trong câu chuyện cuộc sống của người dân nơi đây, ba cô gái nhóm Phù Sa vẫn cảm nhận được sự gần gũi, thân thương như nếp sống nơi quê nhà.


Nhóm Phù Sa duyên dáng trong hành trình trên đất phù sa

Là một trong những nhóm nhạc gắn bó với các chương trình của HTV trong nhiều năm qua, Phù Sa luôn đi tiên phong trong các chương trình bắt đầu bấm máy.

Mới đây, nhóm đã góp mặt trong hai chủ đề của Những miền đất yêu thương với những tiết mục đặc sắc. Đặc biệt, việc thực hiện các cảnh quay thực tế tại các địa phương của miền Tây đã mang lại nhiều cảm xúc cho nhóm.

Xin chào ba thành viên xinh đẹp của nhóm Phù Sa. Các chị có thể chia sẻ cảm nghĩ của mình khi tham gia quay ngoại cảnh chương trình “Những miền đất yêu thương”?

Cách đây đúng 10 năm, HTV đã phối hợp cùng Nhà Văn hóa Thanh niên thực hiện chương trình Những miền đất yêu thương, Quỳnh Hoa là người dẫn chương trình từ những số đầu tiên, và nhóm Phù Sa cũng tham gia một số tập trong chương trình này. Nội dung chủ yếu là các tiết mục đố vui, khách mời giới thiệu về một vùng đất, nhưng chủ yếu là kể, rồi có những bài hát minh họa trên sân khấu.

Người phụ trách biên tập ngày ấy cũng chính là biên tập viên Kim Yến như bây giờ. Có thể nói, đây là những tâm huyết của Kim Yến, sau 10 năm ấp ủ đã làm cho chương trình có những bước phát triển ấn tượng, lấy cảnh quay từ sân khấu ra cảnh thật.


Nhóm Phù Sa trong tiết mục “Hành trình trên đất phù sa”

Trong đợt quay tại các tỉnh miền Tây Nam bộ vừa qua, Phù Sa tham gia 2 tiết mục trong hai chủ đề: “Bài ca đất phương Nam” và “Hương quê”. Xin nhóm chia sẻ kỷ niệm trong hành trình này? 

Khi nhận lời đi quay xa, nhóm cũng ngại vì biết sẽ rất vất vả. Nhưng khi đến Đồng Tháp, thấy được cảnh đẹp thiên nhiên nơi đây, đặc biệt là khu du kịch sinh thái Tràm Chim, thì bao mệt mỏi và lo lắng hoàn toàn tan biến. Chỉ có đi thực tế như thế, mình mới cảm nhận được hết cảnh đẹp của quê hương, càng thêm yêu những làn điệu dân ca, những bài hát mang hơi thở của dân tộc mà nhóm theo đuổi.

Cảnh đẹp, thêm sự nhiệt tình của đạo diễn Chu Hồng Hà, biên tập viên Kim Yến và toàn bộ ê-kíp quay phim, làm cho nhóm phấn chấn hơn, quay liên tục không biết mệt dù phải dậy từ 5g sáng để trang điểm.


Ba cô gái của Phù Sa được sống với nếp sống quê nhà: chân chất và hồn hậu trong “Hương sắc miền Nam”

Trong chuyến đi này, nhóm tham gia hai bài hát, gồm Hành trình trên đất phù sa, Hương sắc miền Nam, và có nhiều kỷ niệm với chuyến đi tại Đồng Tháp.

Khi quay bài Hành trình trên đất phù sa ở Tràm Chim, nơi đây có rất nhiều muỗi và kiến lửa, khi nhóm “đổ bộ” lên bờ, dù các anh trong đoàn đã chuẩn bị kỹ, nhưng nhóm cứ đứng một chút là lại “nhảy ngược” vì bị kiến cắn và muỗi đốt.

Một cảnh khác là chèo xuồng, Quỳnh Hoa từng vài lần chèo Kayak nên nghĩ rằng, chèo xuồng cũng đơn giản nên xung phong. Lúc flycam bay lên để quay thì xuồng cũng quay vòng vòng. Lúc đó, Quỳnh Hoa mới thấy chèo xuồng không đơn giản như chèo kayak, phải loay hoay một lúc mới làm quen được. Tuy nhiên, khi bắt đầu điều khiển được xuồng thì flycam cũng chuẩn bị... hết pin. May mà ê-kíp cũng lấy được một cảnh chèo xuồng khá ổn. Ngoài ra, khi thay áo dài, đạo diễn yêu cầu chúng tôi phải đi giữa cánh đồng cỏ may, giầy thì cao, đất lún, trời mưa, nhưng vẫn phải cười thật tươi, say sưa.

Còn cảnh quay ở đầm sen thì quá tuyệt vời. Chưa bao giờ nhóm được đứng giữa đầm sen đầy hoa đẹp thơ mộng và lãng mạn đến thế.


"Những miền đất yêu thương" đong đầy kỷ niệm với nhóm Phù Sa

Phù Sa có mong muốn gì khi cùng “Những miền đất yêu thương” đi dọc dài ba miền đất nước? Nhóm vẫn sẽ tiếp tục hành trình trong thời gian tới?

Từ chương trình có nhiều ý nghĩa này, và qua những thước phim thực tế, nhóm hy vọng khán giả sẽ ngày càng thêm yêu quê hương Việt Nam xinh đẹp, giàu truyền thống. Riêng với nhóm Phù Sa, các thành viên chúng tôi vẫn luôn sẵn sàng cho những hành trình tiếp theo, dù có phải đi xa hơn, lâu hơn, vất vả hơn.


Một cảnh chèo thuyền đầy kỷ niệm của những cô gái Phù Sa

Được biết, hiện nhóm Phù Sa đang có sự chuẩn bị cho một sự kiện quan trọng?

Đúng là 2018 là năm nhóm Phù Sa đánh dấu chặng đường 20 năm chung thủy với những làn điệu quê hương, chung thủy với tà áo dài, áo bà ba và áo tứ thân.

Nhóm không có ý định ra album mới mà sẽ tập hợp lại các bản nhạc, các MV đã từng quay trong 20 năm qua, đồng thời thực hiện một cuộc triển lãm ảnh áo dài 20 năm nhóm Phù Sa. Có thể trong dịp cuối năm nay, Phù Sa sẽ thực hiện một buổi giao lưu, biểu diễn nho nhỏ của những người yêu nhạc dân tộc để nhìn lại chặng đường của mình và mong muốn sẽ tiếp tục được truyền cảm hứng yêu nhạc dân tộc đến với tất cả mọi người.  

Xin cảm ơn Phù Sa về những chia sẻ thú vị này. Chúc cho các dự định của nhóm sẽ sớm thành hiện thực!
Hoàng Quyên