Nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Đạt - Người lưu giữ khoảnh khắc lịch sử

Kim Quyên 17/4/2023, 10:36

Với nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Đạt, những khoảnh khắc được ông ghi lại về ngày 30/4/1975 lịch sử sẽ mãi là ký ức không bao giờ quên.


Hơn 40 năm trước, chàng thanh niên Nguyễn Đình Đạt sống cùng gia đình tại số nhà 399 đường Trương Minh Giảng (nay là đường Lê Văn Sỹ, Quận 3, TP.HCM). Anh không ngờ, buổi sáng ngày 30/4/1975 lại là một ngày trọng đại với cuộc đời mình cũng như lịch sử dân tộc.

Chàng thanh niên 19 tuổi với chiếc máy Nikon FTN và Leica M3 đã ghi được những khoảnh khắc đắt giá trên đường phố Sài Gòn vào ngày 30/4/1975 khi bộ đội tiến vào giải phóng thành phố.


"Buổi sáng sớm hôm đó, còn đang lơ mơ ngủ, tôi thấy rần rần dưới đường. Ngó xuống thấy hai lính phi công đang nép dưới một hàng hiên cởi trang phục. Tôi biết bộ đội giải phóng đã tiến vào thành phố. Chỉ kịp gọi cậu bạn, dán vội dòng chữ phóng viên lên xe Jeep, cả hai vác theo máy ảnh phóng ra đường. Tuổi 19 tò mò, háo hức hơn là sợ. Tôi cứ bấm xong một tấm ảnh là lại nhấn ga phóng xe đi" - ông Đạt chia sẻ.


Sau khi tác nghiệp tại góc đường Trương Minh Giảng, ông tự lái xe hơi khi khắp thành phố ghi lại hình ảnh ngày 30/4/1975. Ông đi qua các địa danh Thủ Đức, Hàng Xanh, Thị Nghè, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận và Tân Bình...để ghi lại những khoảnh khắc đắt giá về Sài Gòn ngày đầu tiên giải phóng.


Từ khi công bố những tấm ảnh của mình, ông cũng bỏ công đi tìm những nhân vật hiện diện trong bộ ảnh đó với mong muốn được gặp họ, tìm hiểu cuộc sống của họ sau bao năm hòa bình cũng như trao tặng cho mỗi người một tấm ảnh, coi như một món quà nhỏ dành cho họ lưu lại ký ức của khoảnh khắc lịch sử. Nhưng tới nay vẫn chưa có tin tức nào về những người trong ảnh. Ông trăn trở: "Tôi vẫn đi tìm, vẫn nhờ bạn bè tìm giùm. Chỉ hy vọng qua các trang viết này, sẽ có ai nhìn thấy mình trong đó".


Không tự nhận mình là nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, tuy nhiên những tấm ảnh lịch sử của nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Đạt chụp trong ngày thống nhất đất nước năm 1975 thực sự được nhiều chuyên gia đánh giá cao bởi tính hiện thực. "Cuộc đời tôi với những giây phút đáng nhớ đã gắn liền với những bức ảnh này nên nếu tôi bán, khác gì bán đi quá khứ của mình. Tôi giữ ảnh cho riêng tôi, nhưng ai muốn chụp lại, muốn trưng bày hay triển lãm thì xin cứ tự nhiên. Tôi không lấy tiền nhưng hãy giữ nguyên tên tôi trên những tấm ảnh." - nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Đạt bày tỏ.

Tạp chí Văn nghệ - 14g20 Chủ nhật trên kênh HTV7.

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý 3 của Việt Nam sẽ đạt 5,1%. Đối với TP.HCM đang nỗ lực triển khai Nghị quyết 98 và tiếp tục đẩy mạnh đầu tư công.
(HTV) - Cuộc đình công kéo dài nhiều tháng qua của các biên kịch Hollywood có thể sắp kết thúc, sau khi Hiệp hội Biên kịch Mỹ và các hãng phim đạt được một thỏa thuận tạm thời vào ngày 24/9.
(HTV) - Lễ hội bia lớn nhất thế giới, Munich Oktoberfest, dù chỉ mới đi được một nửa chặng đường, nhưng đã thu hút được 3,4 triệu du khách tính đến thời điểm hiện tại. Lễ hội, khai mạc từ ngày 16/9 và sẽ kéo dài đến 3/10.
(HTV) - Khoảng 1.500 quân nhân Pháp được triển khai ở Niger sẽ rút đi trong vòng vài tuần hoặc vài tháng tới. Việc rút quân toàn bộ sẽ diễn ra vào cuối năm nay.
(HTV) - Chiều nay, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu đã có buổi tiếp đoàn hải quân hoàng gia New Zealand do Trung tá John Mcqueen - Tư lệnh liên quân, Chuẩn đô đốc hải quân New Zealand dẫn đầu, nhân chuyến thăm của đoàn đến TP.HCM.
Mưa lớn làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sức khỏe của con người. Đây là những biện pháp giúp đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh cho người dân trong mùa mưa bão.
(HTV) - Dư nợ tín dụng xanh hiện đạt hơn 500.000 tỷ đồng. Tỷ trọng vẫn còn khiêm tốn trong tổng dư nợ tín dụng nền kinh tế. Vấn đề cần thiết là có giải pháp để doanh nghiệp tiếp cận nguồn tín dụng xanh này.