Khoảnh khắc cuộc đời 2022

Nhiếp ảnh gia Minh Hòa và 4 chữ “Tâm – Tài – Tín – Tầm”

“Mình sống được với nghề mình đam mê là hạnh phúc vô cùng lớn”, nhiếp ảnh gia Minh Hòa chia sẻ tại chương trình “Khoảnh khắc cuộc đời”.

Ký ức tuổi thơ của anh Minh Hòa là năm lớp 9 hay đi cắm trại, bạn trong lớp mượn được cái máy chụp hình. “Hồi đó, cái máy hình quý lắm, tôi cảm thấy rất vui khi được cầm máy chụp hình. Cảm giác thích lắm! Đối với đứa trẻ như tôi thời đó, máy hình là cả gia tài”, nhiếp ảnh gia Minh Hòa chia sẻ trong chương trình. 


Nhiếp ảnh gia Minh Hòa 

Trước khi đến với nghề nhiếp ảnh, anh Minh Hòa làm nhân viên của Công ty Du lịch Đường sắt. Anh luôn đặt ra câu hỏi “Tại sao mình không theo đuổi đam mê và sống với nghề? Vì sống được với nghề mình đam mê là hạnh phúc vô cùng lớn. Và không phải ai cũng làm được điều đó”. Từ một người có công việc nhà nước ổn định, ban đầu anh Hòa cũng khá đắn đo khi viết đơn xin nghỉ việc, nhưng cuối cùng vẫn quyết theo đuổi đam mê đến cùng vì “khi đã yêu rồi thì không có lí do”. 

Để mua được một chiếc máy chụp hình mới năm 1989 là điều không dễ dàng. Một nửa số tiền mua máy là anh dành dụm được, một nửa còn lại là sự hỗ trợ từ mẹ. Sau 5 năm hoạt động trong ngành nhiếp ảnh từ 1989 đến 1994, anh Hòa cảm thấy càng ngày càng lên tay nghề và niềm đam mê với nhiếp ảnh cũng ngày một nhiều hơn. 

Thời điểm đó, có thể nói anh Minh Hòa luôn phải “tự lực cánh sinh” vì không có trường lớp nào đào tạo nhiếp ảnh, chỉ có các hội nhiếp ảnh của Thành phố. Anh gặp nhiều khó khăn trong quá trình tìm kiếm một người thầy truyền đạt kinh nghiệm, thế nên anh phải tự học mọi thứ, tự trau dồi kĩ thuật chụp. Đi chụp đám cưới, sự kiện thời đó, nhiếp ảnh gia Minh Hòa kể: “Bây giờ thì mình có thể kiểm tra chất lượng hình ảnh ngay lập tức, nhưng hồi ấy chụp xong phải về tráng phim thì mới biết được mình chụp có tốt không”. Bên cạnh đó, đối với anh: “Làm nghề gì cũng cần có 4 chữ T: Tâm – Tài – Tín – Tầm  mới mong thành công”. 


Hơn 40 năm gắn bó với nghề nhiếp ảnh, dù có đi chụp ở nhiều nước trên thế giới, nhiếp ảnh gia Minh Hòa vẫn tự hào về những bức ảnh chụp phong cảnh và văn hóa đặc trưng của Việt Nam. 

Mời quý khán giả đón xem những câu chuyện ý nghĩa và đầy cảm hứng tại chương trình “Khoảnh khắc cuộc đời”, được phát sóng lúc 22g45 hằng ngày trên kênh HTV9.

Nha Trang