Nhà Trắng thúc giục quốc hội mỹ viện trợ quân sự cho Ucraina

CHÍ HIẾU - BẢO DUY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 5/12/2023, 10:02

(HTV) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thúc giục Quốc hội về sự cấp thiết phải phê duyệt các khoản hỗ trợ kinh tế và quân sự hàng chục tỷ đô la cho Ucraina.

Trong một bức thư công khai gửi các lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện, Giám đốc ngân sách Nhà Trắng Shalanda Young nhấn mạnh, nếu Quốc hội không hành động thì đến cuối năm nay Mỹ sẽ cạn kinh phí để gửi vũ khí và các hỗ trợ khác cho Ucraina, ảnh hưởng đến năng lực chiến đấu của Kiev.

Bà Shalanda Young – Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng. Nguồn ảnh: AP

Bà Young cho biết thêm, hiện tại, Mỹ chỉ còn khoảng 3% trong 67 tỷ đô la kinh phí viện trợ quân sự cho Ucraina. Tất cả các khoản còn lại đã cạn kiệt vào giữa tháng 11.

Vào tháng 10, chính quyền của Tổng thống Biden đã yêu cầu Quốc hội duyệt chi gói ngân sách 106 tỷ đô la Mỹ, bao gồm cả cho Ucraina, Israel và nhiều vấn đề khác. Tuy nhiên, viện trợ cho Ucraina đã gặp trở ngại tại Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát. Ngày càng có nhiều hoài nghi về mức độ hỗ trợ cho Ucraina, ngay cả các nghị sĩ Cộng hòa từng ủng hộ Ucriana giờ cũng gây sức ép để tăng ngân sách cho việc kiểm soát biên giới Mỹ - Mehico nhằm ngăn chặn dòng người di cư.

Binh sĩ Ucraina ở tiền tuyến. Nguồn ảnh: AP

 Quốc hội Mỹ cho đến nay đã thông qua 111 tỷ đô la Mỹ để viện trợ Ucraina, bao gồm 67 tỷ cho quân sự, 27 tỷ hỗ trợ kinh tế và dân sự, cùng 10 tỷ viện trợ nhân đạo.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo tham vấn đối với dự thảo Quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
(HTV) - Trong 2 năm 2022 - 2023, các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP.HCM đã hỗ trợ cho hơn 1,1 triệu khách hàng là doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã được cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ và giảm lãi suất cho vay.
(HTV) - Ngày 27/02, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Israel đã đồng ý không tiến hành các hoạt động quân sự tại Gaza trong tháng Ramadan của người Hồi giáo (10/03 - 09/04).
(HTV) - Sáng nay, Bộ Công Thương phối hợp Tập đoàn Messe Frankfurt, Đức tổ chức Triển lãm quốc tế ngành dệt may và công nghệ dệt may Việt Nam 2024 (VIATT 2024) tại TP.HCM. Đến dự lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng.
(HTV) - Tại Khu Công nghệ cao, TP. Thủ Đức, TP.HCM, lễ khai trương nhà máy sản xuất của Công ty Besi Việt Nam đã được tổ chức. Đây là một trong những doanh nghiệp FDI mới nhất tiến hành đầu tư và mở nhà máy tại Khu Công nghệ cao TP.HCM.
(HTV) - Tiền giấy và đồng xu mới mang hình ảnh Vua Charles III đang được trưng bày tại Bảo tàng Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) ở London, đây là như một phần của triển lãm "Tương lai của tiền tệ".
(HTV) - Trên khắp Indonesia, giá gạo tăng cao ảnh hưởng lớn đến hơn 270 triệu người, do đây là thực phẩm chủ yếu. Hồi tuần trước tại thành phố Bekasi, Tây Java, hàng trăm người dân xếp hàng dài để mua gạo trợ giá.