Phạm Hồng Danh, nhà giáo, toán, thơ, tạp chí văn nghê, nhà giáo Việt Nam
Tạp chí Văn nghệ

Nhà thơ - Nhà giáo Phạm Hồng Danh: Trong toán có thơ

Hơn 40 năm đứng trên giảng đường với biết bao thế hệ sinh viên, Nhà giáo Phạm Hồng Danh được mọi người biết đến là giảng viên dạy môn Toán tại trường Đại học Kinh tế TP.HCM, nhưng điều đặc biệt ở ông đó là "Thầy dạy Toán nhưng lại say mê...viết văn".

"Khi mới chân ướt chân ráo từ quê Nha Trang vào TP.HCM, có nhiều đêm tôi phải ngủ qua đêm dưới chân tượng Trần Nguyên Hãn trước chợ Bến Thành do không có tiền thuê phòng trọ và nếu có tiền cũng không biết thuê phòng trọ ở đâu". - Nhà giáo Phạm Hồng Danh chia sẻ về quãng thời gian đầu khi đặt chân đến với phố thị xa hoa.


 Nhà giáo Phạm Hồng Danh luôn hết lòng với công tác giảng dạy

Phạm Hồng Danh theo ngành Toán, rồi thành giảng viên đại học, cuộc đời của ông gần như gắn liền với phấn trắng bảng đen, những công thức và các con số phức tạp.

Bên cạnh toán, Nhà giáo Phạm Hồng Danh còn có niềm đam mê lớn với văn học 

Trở lại với khoảng lặng của chính mình, ông làm thơ, viết truyện diễn tả những cảm xúc buồn vui, những trải nghiệm về cuộc sống của mình, để người đọc thấy được góc khác trong đời sống của một giảng viên môn Toán. Từ những đúc kết cuộc sống, Nhà giáo Phạm Hồng Danh từng nói với sinh viên của mình rằng "Trong toán có thơ".

Về con đường đến với văn chương của Phạm Hồng Danh, nhà văn Đoàn Thạch Biền tiết lộ một chi tiết rất thú vị. Năm đó Áo Trắng - một tập san nổi tiếng dành cho học sinh, sinh viên tổ chức cuộc thi viết truyện ngắn, Phạm Hồng Danh đã tham gia và giành kết quả cao. Khi đến nhận giải, tất cả mới ngỡ ngàng nhận ra Phạm Hồng Danh không phải là sinh viên, mà là giảng viên Toán của Trường Đại học Kinh tế TP.HCM.


Người thầy tài hoa với nhiều tác phẩm ghi dấu ấn trong lòng độc giả

Suốt 40 năm đứng trên bục giảng, cùng với niềm đam mê của mình, thầy giáo Phạm Hồng Danh cũng cho ra đời hàng loạt tác phẩm văn chương và các cuốn sách toán học chuyên ngành như: Nha Trang thời lãng mạn (Thơ, NXB Văn Nghệ 2000); Một phận đời (Thơ, NXB Văn Nghệ 2002)... Đặc biệt, thầy giáo Phạm Hồng Danh đã tạo nên bất ngờ khi tập truyện ngắn "Tuyệt vọng và bất tử" của ông vừa lập kỷ lục, khi được tái bản đến 15 lần sau 20 năm. Tác phẩm mang đậm chất văn chương, vừa nhẹ nhàng lãng mạn cùng với những suy niệm, góc nhìn sâu sắc về cuộc sống và triết lý nhân sinh. Chính với những yếu tố đó mà tác phẩm của ông đã "giữ chân bạn đọc" trong suốt 20 năm qua.

Tạp chí Văn nghệ - 8g30 Chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7. 

Kim Quyên