PHỤ NỮ QUYỀN NĂNG

Nhà thiết kế Thủy Nguyễn: Lúc nào cũng hướng về quê hương

Khi còn ở đất khách quê người, cứ mỗi dịp Tết đến, Thủy Nguyễn luôn hướng về quê hương. Khi trở thành nhà thiết kế, cô muốn gửi gắm tình yêu đó qua những bộ trang phục, đặc biệt là chiếc áo dài.

Trước khi đến với thời trang, Thủy Nguyễn vốn là một họa sĩ

Luôn hướng về quê hương

Thủy Nguyễn sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Sau khi kết hôn từ rất sớm, cô theo chồng sang sinh sống tại Ukraine. Tại đây, cô theo học thạc sĩ ngành hội họa. Hiện tại, cô vừa là họa sĩ vừa là nhà thiết kế thời trang có chỗ đứng vững chải trong làng thời trang Việt Nam. 

Với những thiết kế mới mẻ, sáng tạo, những mẫu trang phục của cô rất được khách hàng yêu thích. Đặc biệt, sau khi bộ phim Cô Ba Sài Gòn trình chiếu, những bộ áo dài cách tân do Thủy Nguyễn thiết kế đã tạo nên cơn sốt và tạo nên xu thế “người người - nhà nhà” mặc áo dài ra phố.  

Chia sẻ về cơ duyên đưa Thủy Nguyễn đến với thời trang, cô cho biết: “Trong thời gian sinh sống và học tập tại nước ngoài, lúc nào Thủy cũng hướng về quê hương. Tình yêu con người, những món ăn của quê hương đều được Thủy “gói gém” vào trong ký ức. Chính vì thế, Thủy luôn đau đáu câu hỏi: khi trở về Việt Nam, mình sẽ làm gì để thể hiện tình yêu với đất nước? Và từ đó, Thủy bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về thời trang”. 

Trở thành “nữ hoàng gấm”

Trong quá trình làm nghề, Thủy Nguyễn tiếp xúc với tà áo dài Việt Nam là một cơ duyên tự nhiên. Khi cô thực hiện những show thời trang, khán giả theo dõi chỉ khoảng vài trăm cho đến một ngàn người. Lúc đó, nhà thiết kế này nghĩ làm thế nào để thu hút thêm nhiều người xem và truyền cảm hứng cho họ. 


Những bộ áo dài cách tân trong phim “Cô Ba Sài Gòn” đã tạo nên cơn sốt mới

Thủy Nguyễn nói, tà ào dài Việt Nam là trang phục truyền thống. Khi người phụ nữ mặc chiếc áo dài, bản thân họ trở nên duyên dáng và đằm thắm. Vì vậy, khi Ngô Thanh Vân chuẩn bị thực hiện Cô Ba Sài Gòn cũng liên quan đến chiếc áo dài, và bộ phim lại mang thông điệp giữ gìn và phát huy trang phục truyền thống này nên cô hào hứng tham gia. 

Trong nghề, Thủy Nguyễn có danh xưng là “nữ hoàng gấm”. Cô chia sẻ: “Khi chuyển từ lĩnh vực hội họa sang thiết kế thời trang, Thủy “vượt rào” đi ngược lại các điều mà những ai được đào tạo chuyên nghiệp có thể không dám thực hiện. Với cái tôi nghệ sỹ, Thủy chỉ quan tâm những gì mình thích nhất nên bắt tay vào làm những bộ trang phục truyền thống bằng gấm và lụa - những chất liệu của Việt Nam và châu Á. Đặc biệt, Thủy rất yêu thích thiết kế những bộ áo dài.

Có thể nói, gấm không phải là chất liệu mới, nó có từ rất lâu. Khi Thủy đưa ngôn ngữ đương đại vào chất liệu này thì điều bất ngờ đã xảy ra. Áo dài gấm quay trở lại và được rất nhiều người ưa chuộng”. 


NTK Thủy Nguyễn thích làm ra những bộ trang phục truyền thống bằng gấm và lục

Từng mẫu thiết kế của Thủy Nguyễn đều mang đến xu hướng mới lạ, đa phần mang màu sắc phong cách dân gian đương đại, thu hút tín đồ thời trang bằng chất riêng. Đây được xem là thành công của Thủy Nguyễn ở sự kết hợp giữa tà áo dài và chất liệu này. Danh xưng “nữ hoàng gấm” cũng xuất phát từ đó.

Vừa qua, tác phẩm Sương mù đỏ thẫm của nhà thiết kế Thủy Nguyễn đã được một nhà hảo tâm mua trực tiếp tại trang Sotheby’s (đơn vị đấu giá lớn nhất thế giới), với giá 100 nghìn USD (hơn 2 tỷ đồng) để góp phần gây quỹ cho sự kiện (RED) Auction 2018 ủng hộ cho những bệnh nhân bị HIV. 

Khóc vì nhớ nhà

Thời gian ở nước ngoài, Thủy Nguyễn luôn nhớ nhà, nhớ quê hương. Có những lúc vì cô nhớ quá mà ngồi khóc, đặc biệt là trong dịp Tết đến.

Chia sẻ về quãng thời gian xa quê hương, nhà thiết kế Thủy Nguyễn xúc động nhớ lại: “Thời gian ở nước ngoài, có những ngày Thủy xem chương trình Việt Nam rồi ngồi khóc vì nhớ nhà quá. Mỗi dịp Tết đến, Thủy luôn ngồi canh đến 12g đêm giờ Việt Nam để được nghe Chủ tịch nước chúc Tết mọi người. Ngoài ra, dịp Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, Thủy lại tự hỏi tại sao mình lại ở đây mà không phải ở nhà để hòa cùng không khí với mọi người. 

Thời gian ở nước ngoài, Thủy Nguyễn luôn nhớ nhà, nhớ quê hương

Vào những dịp Tết, những người đồng hương cùng ngồi lại với nhau để làm kịch bản Tết, hay chờ những chuyến bay chở những lá dong gói bánh chưng, ngồi nói chuyện với những bạn mới sang để chia sẻ. Ở Việt Nam, mọi người đều bận rộn, không có nhiều thời gian để gặp gỡ. Nhưng ở nước ngoài mình, tuy mọi người cũng phải làm việc, nhưng ai nấy cũng tranh thủ gặp mặt vì họ cô đơn lắm”.

Đến hiện tại, khi Thủy Nguyễn nhớ và kể lại, cô vẫn còn xúc động. Nỗi buồn này chỉ có những người con xa xứ mới đồng cảm được. Nhưng nhờ những rào cản này đã khiến cô phải mạnh mẽ, phải ý chí thực hiện điều mình muốn.

Cứ cho đi sẽ được nhận lại

Người ảnh hưởng đến cuộc đời của Thủy Nguyễn nhiều nhất chính là cha của cô. Ông chưa từng nói cho cô biết phải làm gì và làm như thế nào. Nhưng qua cách ông xử sự hàng ngày, cô học được bài học: mình cứ cho đi sẽ nhận được điều tốt đẹp. 

NTK Thủy Nguyễn "bật mí" cách nuôi dạy con  trong "Phụ nữ quyền năng"

Là một nhà thiết kế nổi tiếng, Thủy Nguyễn rất bận rộn với công việc của mình. Nhưng cô luôn dành rất nhiều thời gian cho các con.

"Nữ hoàng gấm” bật mí cách nuôi dạy con: “Đối với Thủy, tình yêu lớn chính là các con, đó chính là động lực thôi thúc mình làm việc và sáng tạo không ngừng. Thủy muốn con tự hào về mẹ. Chính vì thế, Thủy muốn dạy con như thế nào thì trước hết Thủy phải làm gương và luôn làm cùng các con. Đó là những điều mà Thủy đã học từ cha của mình. 

Ngoài ra, khi tham gia các chương trình thiện nguyện, Thủy thường hay dẫn con đi cùng. Thỉnh thoảng, Thủy cũng nhờ sự trợ giúp của các con để mẹ con có thể hiểu nhau hơn thông qua những việc làm đó”.

Nhà thiết kế Thủy Nguyễn chỉ là một trong những người phụ nữ quyền năng vừa thành công ngoài xã hội lẫn trong gia đình. Sau những chia sẻ của người phụ nữ ấy, chúng ta sẽ có thêm nghị lực để cố gắng thực hiện những điều mà mình mong muốn. 

Mời quý vị đón xem chương trình “Phụ nữ quyền năng” mùa 2 phát sóng hàng tuần vào thứ Bảy lúc 19g45 trên kênh Thuần Việt HD và Chủ nhật 20g trên kênh Thuần Việt. 

Ngọc Tú