Nguyễn Trần Duy Nhất - Chuyện về "Độc cô cầu bại" làng Muay Thái

Kim Quyên 13/2/2023, 10:08

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống võ thuật, song võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất có một hướng đi rất riêng cho mình. Từ những thành công anh gặt hái được, nhiều người đã gọi anh bằng biệt danh đặc biệt "Độc cô cầu bại" làng Muay Thái.

Nguyễn Trần Duy Nhất sinh ra và lớn lên trong gia đình có 4 đời theo nghiệp võ thuật. Anh là con của đôi võ sĩ lừng danh một thời là võ sư Nguyễn Trần Diệu và nữ võ sĩ Minh Ánh Ngọc, cả hai người đã từng vô địch quốc gia trên võ đài tự do nhiều năm về trước.

Được chính ba truyền lại những tuyệt kỹ để đời, Duy Nhất hăng say tập luyện, không quản khó khăn, vất vả. Đến năm 14 tuổi, anh bắt đầu được góp mặt vào các giải thi đấu và để lại ấn tượng vô cùng đặc biệt.

Năm 2007, Duy Nhất rời Lâm Đồng đến TP.HCM theo học Trường Đại học Thể dục Thể thao. Một cơ duyên tình cờ đã giúp anh gia nhập đội tuyển Muay của thành phố và cũng từ đó, hành trình của anh rẽ sang một hướng khác.


Năm 2009, anh đã giành được chiếc huy chương bạc Đại hội Võ thuật châu Á tại Thái Lan. Tiếp sau đó là những thành tích như: HCB Sea Games 25, HCB tại giải Asian Indoor Games 2009, vô địch châu Á năm 2012, HCĐ Sea Games 27, HCV giải Asian Indoor Games 2013, HCV Đại Hội Thể Thao Bãi biển Châu Á 2014, HCV Đại Hội Thể Thao Bãi biển Châu Á 2016, HCV vô địch Muay Quốc gia 2017, vô địch thế giới Muaythai 2017 tại Belarus, Vô địch Liên Hoan Muay Quốc tế 2017 tại Thái Lan, vô địch giải Lethwei Muaythai Myanmar Championship 2019, HCĐ Muay Thế giới 2019, 5 lần vô địch thế giới hạng bán chuyên và rất nhiều thành tích nổi bật khác.


Năm 2022 khép lại, Nguyễn Trần Duy Nhất gặt hái được khá nhiều thành công: HCV Cúp Toàn quốc, HCV Seagames 31, HCV World Games, HCV đại hội Thể dục Thể thao toàn Quốc, giành đai vô địch Lion Championship, đai vô địch MTGP. Với những thành công đó, Nhất cho biết: "Những kết quả này là động lực để Nhất tiếp tục theo đuổi con đường chuyên nghiệp và niềm vui để Nhất truyền đạt kinh nghiệm của mình cho các thế hệ trẻ".


Năm 2023, Nguyễn Trần Duy Nhất chuyên tâm cho đấu trường chuyên nghiệp và trở thành HLV đội tuyển Muay Thái quốc gia. Trên thực tế, Duy Nhất đã đảm nhiệm công tác huấn luyện từ khá lâu. Ở những giải đấu trước đây, đặc biệt là SEA Games 31, "Độc cô cầu bại" luôn là người anh, người thầy hỗ trợ những đồng đội trẻ hơn thi đấu. Anh thường xuyên xuất hiện ở góc đài để đưa ra những lời khuyên chu đáo giúp đàn em cải thiện lối chơi.


Hiện tại Nguyễn Trần Duy Nhất đang trực tiếp quản lý và huấn luyện tại Trung tâm Muay Thái do chính Duy Nhất thành lập và làm huấn luyện viên. Anh muốn thu hút nhiều người tập luyện và phát triển khả năng đối kháng toàn diện của người tập đồng thời hướng tới mục tiêu đưa bộ môn Muay Thái phát triển hơn nữa tại Việt Nam.

Tạp chí Văn nghệ - 8g30 Chủ Nhật trên kênh HTV7.

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Chiếc nhẫn thông minh đầu tiên của Samsung, Galaxy Ring, dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm nay với mức giá cao hơn dự đoán, đồng thời có thể đi kèm mô hình đăng ký thuê bao.
Gã khổng lồ xứ Cupertino đã chính thức lên tiếng về sự cố hình ảnh trên iOS 17.5.
(HTV) - Pakistan đang phải đối mặt với đợt nắng nóng nghiêm trọng. Cục Khí tượng Pakistan cho biết Thành phố Jacobabad là nơi nóng nhất thế giới với nhiệt độ lên tới 50 độ C vào ngày 24/5.
(HTV) - Ngày 25/5, tiếp tục Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết 43.
(HTV) - Ngày 25/5, cuộc tổng tuyển cử lớn nhất thế giới tại Ấn Độ bắt đầu vòng bỏ phiếu thứ 6 ở Thủ đô New Delhi, và một số bang phía Bắc. Theo thống kê sẽ có hơn 111 triệu cử tri đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu lần này.
(HTV) - Ngày 24/5, một vụ lở đất nghiêm trọng đã chôn vùi hơn 300 người và hơn 1.100 ngôi nhà tại Yambali - một ngôi làng ở dưới chân núi tỉnh Enga, miền Bắc Papua New Guinea.
(HTV) - Apple đã chính thức lên tiếng giải thích về sự cố ảnh đã xóa trên iPhone bất ngờ xuất hiện trở lại sau khi cập nhật iOS 17.5. Theo Apple, lỗi này không liên quan đến iCloud Photos mà do lỗi cơ sở dữ liệu trên hệ thống tệp tin của thiết bị.