Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 144

Nguyễn Thị Thùy Trang - Cô giáo kỹ năng cho mọi người

Có những kỹ năng cơ bản về sơ cấp cứu là cách mỗi người tự trang bị cho bản thân trước những rủi ro có thể xảy ra. Và điều đó đã được chị Nguyễn Thị Thùy Trang - nhân vật của "Khoảnh khắc cuộc đời" chia sẻ trong tập 144.

Trước đây, chị Thùy Trang từng theo học tiếng Anh, học về phát triển cộng đồng. Trong thâm tâm, chị Thùy Trang luôn nghĩ bản thân sẽ đi làm về công tác xã hội chung chung, hoàn toàn không hề nghĩ gì đến sơ cấp cứu. Nhưng rồi tất cả thay đổi sau một buổi học về sơ cấp cứu với các chuyên gia người Úc, cách đây năm năm, khi Thùy Trang 35 tuổi. Câu đầu tiên các chuyên gia đặt ra là: Nếu người nhà, người thân bị ngưng tim, ngưng thở thì bạn có bao nhiêu phút để cấp cứu cho họ? Trước khi nghĩ đến chuyện trả lời, Thùy Trang đã... ngớ người ra, "tại sao lại hỏi như vậy?, vì cô vốn nghĩ, công việc sơ cấp cứu là của y bác sĩ.

Vì không ai trả lời được nên các chuyên gia bảo... đoán, và Thùy Trang lúc đó đã nhẩm tính như sau: nếu gọi xe cứu thương sẽ mất khoảng 30', mình sẽ "ăn gian" một chút và đáp án được chốt lại là 20'. Với đáp án này, Thùy Trang hoàn toàn bất ngờ khi các chuyên gia cho biết, bạn chỉ có 4' để sơ cứu, trước khi họ bị chết não. Qua buổi huấn luyện, Thùy Trang được tiếp cận với những thông tin chưa từng nghe, cô rất ngạc nhiên vì bản thân không biết gì về sơ cấp cứu, càng ngạc nhiên hơn vì mình cũng có thể cứu người. Chỉ sau 4 tiếng học, người học có thể nắm được những kĩ năng cơ bản trong sơ cấp cứu rồi.

Từ đây, Thùy Trang đã phá bỏ hoàn toàn sự ỷ lại, trông chờ vào bác sĩ và hệ thống bệnh viện, tận dụng và giúp mọi người tận dụng được khoảng thời gian vàng để sơ cấp cứu, giúp cứu chữa bệnh nhân. Tại cuộc trò chuyện với host Phương Trang, Thùy Trang cũng nhận định: việc học và rèn luyện kĩ năng sơ cấp cứu đòi hỏi cần được thực hành. Việc tự mày mò học qua sách, báo, các trang mạng vẫn chỉ dừng lại ở lý thuyết. Nếu không thực hành, khi gặp tình huống thực sự, bàn tay chưa quen việc cộng với những cảm xúc chi phối thực tế sẽ khiến người sơ cứu luống cuống, rất khó để thao tác đúng.

Không chỉ chia sẻ về khoảnh khắc cuộc đời mình, chị Thùy Trang còn bật mí một vài phương pháp sơ cấp cứu thường gặp: làm sao khi bị chảy máu cam? làm gì khi bị bỏng? Những trường hợp tưởng chừng rất thường gặp và ai cũng biết cách xử lý, nhưng trong quá trình đi dạy kĩ năng, chị Thùy Trang phát hiện ra, phần lớn người dân đều tưởng là mình biết cách xử lý nhưng thực ra kiến thức của họ đã lạc hậu rồi, trong một số trường hợp thậm chí còn có thể gây tử vong. Quý khán giả có thể xem lại cụ thể những chia sẻ bổ ích của chị trong đoạn video dưới đây. Đón xem các tập tiếp theo của "Khoảnh khắc cuộc đời" vào 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Thiên Bình
Xem thêm
Đặng Đình Lộc - Vũ công "không xương" của Thử thách cùng bước nhảy