Khoảnh khắc cuộc đời - Tặng 45

Nguyễn Thị Cẩm Hằng: Ước mơ kinh doanh cùng sự bản lĩnh, kiên định

Rời bỏ vị trí giám đốc chi nhánh ngân hàng sau 16 năm gắn bó, Nguyễn Thị Cẩm Hằng sẵn sàng đón nhận vai trò "người mang bữa cơm đến cho hàng trăm anh em công nhân xưởng than".

Quyết định liều lĩnh của người phụ nữ thích làm giàu?

Câu chuyện của chị Cẩm Hằng không phải bắt đầu từ đam mê hay một kế hoạch ấp ủ, mà thực sự từ một khoảnh khắc cuộc đời. 

Từ khi còn học lớp 5, chị đã phụ mẹ buôn bán, kiếm được thu nhập từ việc kinh doanh nhỏ lẻ. Nhận ra mình có khả năng phát triển tốt trong lĩnh vực tài chính - kinh doanh nên chị đã nộp hồ sơ vào làm nhân viên tại một ngân hàng. Qua nhiều năm phấn đấu, chị từ một kiểm toán viên đã trở thành giám đốc chi nhánh giàu kinh nghiệm. Trong một lần giải đáp thắc mắc cho vị khách nước ngoài là ông Osama Kawasmeh, chị đã được nghe nói đến lĩnh vực than gáo dừa.

Than hoạt tính được chế xuất từ gáo dừa

Thêm vài lần trao đổi cùng nhau, ông Kawasmeh bày tỏ nguyện vọng mời chị hợp tác khai thác than từ gáo dừa - nguồn nguyên liệu dồi dào ở Việt Nam nhưng chưa từng được đánh giá đúng tiềm năng. Nhận thấy công việc này có thể mang lại thu nhập cho hàng chục, thậm chí hàng trăm anh em công nhân, ngoài ra việc sản xuất than từ gáo dừa còn góp phần bảo vệ môi trường nên chị Cẩm Hằng đã đồng ý tham gia dự án.

Miếng cơm của không chỉ một người

Tự nhận xuất phát điểm của mình là một người dân lao động, chị Hằng không ngại làm việc vất vả. "Chiều 5 giờ tan ca ở ngân hàng, tôi chạy lên xưởng ở Củ Chi làm tiếp đến khuya, có khi đến 2-3 giờ sáng mới xong. Nhưng sáng sớm hôm sau tôi phải có mặt tại ngân hàng lúc 7g30 để mở cửa kho" - chị Cẩm Hằng chia sẻ. 

Việc kiêm nhiệm kéo dài trong vài năm, gặp không ít trục trặc, cần nguồn vốn khiến chị phải bán hết nhà cửa, huy động vốn từ họ hàng để đầu tư... Khó khăn đôi lúc khiến chị định bỏ cuộc, nhưng nhận ra trách nhiệm lo miếng cơm mang áo cho anh em công nhân, cho những người thân đã tin tưởng mình, chị lại có thêm động lực tiếp tục cố gắng. 

Chị Cẩm Hằng và người bạn trao cho chị cơ hội kinh doanh - ông Osama Kawasmeh

Chuẩn bị nhiều đáp án cho một bài toán

Chị Cẩm Hằng thừa nhận bản thân mình có chút liều lĩnh khi là một người phụ nữ có tuổi, có chồng con, có công việc ổn định nhưng lại chấp nhận bước vào thương trường, vào một lĩnh vực kinh doanh mà mình chưa từng có kinh nghiệm. Tuy nhiên, chị cũng từng cân nhắc đến phương án xấu nhất là khi thất bại, chị sẽ tiếp tục "đi làm công" cho ngân hàng, vẫn bảo đảm cuộc sống căn bản cho gia đình mình. Đó là bài toán có nhiều hơn một đáp án mà chị Cẩm Hằng đã can đảm lựa chọn!

Góp mặt trong buổi chia sẻ cùng chị Cẩm Hằng và người dẫn chuyện Quỳnh Hoa, ông Osama  Kawasmeh - người đồng hành trong việc kinh doanh cùng nhân vật chính - khẳng định: "Cẩm Hằng là người phụ nữ rất thông minh, kiên cường và nhân ái, đó là lý do tôi tin tưởng chọn Hằng để đồng hành".

Đón xem Khoảnh khắc cuộc đời, phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên HTV9.

Bảo Châu
Xem thêm