Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 643

Nguyễn Quang - Hành trình hướng nghiệp cho các bạn trẻ

“Khoảnh khắc làm thay đổi cuộc đời tôi là khi tôi biết nắm bắt cơ hội và lựa chọn đúng hướng đi của mình”, Tiến sĩ Nguyễn Quang chia sẻ trong chương trình “Khoảnh khắc cuộc đời”.

Cho dù bạn học trong nước hay nước ngoài, nhiều bạn vẫn lăn tăn chưa xác định được ngành nghề phù hợp với bản thân. Các bạn trẻ thường đặt ra hàng loạt câu hỏi như: “Mình có nên học ngành này không?”, “Mình có thể thành công với ngành mà mình đã chọn không?”, “Mình có thật sự phù hợp với lĩnh vực này không?”… 

Đó là lí do mà năm 2017, anh Nguyễn Quang bắt đầu dự án lập nên Kênh hướng nghiệp Mr.Q với mong muốn chia sẻ những thông tin liên quan đến nhiều ngành nghề khác nhau để tạo thành kho dữ liệu cho các bạn học sinh, sinh viên. Đó có thể là những công việc, những ngành học được giảng dạy tại các trường đại học, hoặc những ngành nghề được đào tạo ngoài trường học. 

Mr.Q, với tư cách là một người anh, một người đi trước, đã giúp đỡ, dẫn dắt nhiều bạn trẻ trên hành trình tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân. Đối với anh, nếu những người trẻ không tính toán, đo lường trước đường đi nước bước trong tương lai, đôi khi cuộc đời có những lối rẽ làm mất thời gian và cơ hội của các bạn. 

Với sự phát triển của truyền thông mạng xã hội, anh Nguyễn Quang tổ chức những buổi livestream trò chuyện cùng những người lao động làm việc ở các lĩnh vực khác nhau như ngân hàng, thiết kế, kinh doanh… Họ chia sẻ về hành trình mà họ đã trải qua để đạt được thành công trong cuộc sống, lan tỏa nguồn cảm hứng đến mọi người. Từ đó, các bạn học sinh, sinh viên có thêm nguồn thông tin hữu ích để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp. 

Anh Nguyễn Quang chụp ảnh lưu niệm cùng thầy Trần Trung Quang - Giảng viên Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM tại chương trình “Khoảnh khắc cuộc đời”

Bằng những trải nghiệm của chính mình, Tiến sĩ Nguyễn Quang đưa ra lời khuyên dành cho những người trẻ: “Khi các bạn xác định rõ được hướng đi, cơ hội chạm đến thành công sẽ rộng mở hơn. Với những bạn có quá nhiều sự lựa chọn thì càng dễ rơi vào “biển” thông tin và trạng thái mơ hồ, lúc đó rất dễ chọn sai ngành. Vì thế, học sinh nên bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc về sự nghiệp tương lai từ lớp 8, lớp 9”. 

Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9. 

Nha Trang