Khoảnh khắc cuộc đời

Nguyễn Ngọc Công Danh gian khổ sáng lập đoàn lân ở tuổi 18

Ở tuổi 18, Nguyễn Ngọc Công Danh đã bước đầu khởi nghiệp thành công khi thành lập đoàn nghệ thuật lân sư rồng Phước Anh Đường được nhiều người biết đến.

Xuất phát từ niềm đam mê từ nhỏ, háo hức mỗi khi thấy múa lân đi ngang qua nhà, 12 tuổi, Công Danh mạnh dạn xin tham gia một đoàn lân tại địa phương để học nghề. Năm 2010, sau khi lĩnh hội được những tuyệt kỹ múa lân, Công Danh cùng một người bạn nữa “có chung ý tưởng” sáng lập ra Phước Anh Đường và duy trì hoạt động đến nay đã gần 10 năm. 

Đoàn lân Phước Anh Đường 

Lúc mới thành lập, đoàn lân chỉ có vài thành viên, giờ giấc không thống nhất, hơn nữa, cả nhóm lại không tìm được một chỗ sinh hoạt chung, dẫn đến nhiều lần Phước Anh Đường rơi vào cảnh khó khăn. Hiện tại, dưới sự dìu dắt của Công Danh đoàn lân đã được 25 thành viên, có 10 nhân sự cố định, còn những bạn khác sinh sống bằng nhiều nghề để trang trải cuộc sống hàng ngày. 

Kinh phí duy trì một đoàn lân không phải chuyện dễ, Công Danh cùng các thành viên nhận làm đầu lân, rồng và dụng cụ biểu diễn. Nhờ sản phẩm làm ra đẹp và đạt chất lượng tốt nên mỗi năm đoàn bán ra thị trường hàng chục đầu lân các loại, nhưng đắt nhất là vào dịp Tết, Trung Thu. Sản phẩm giao cho các đầu mối tại TP.HCM. “Hiện tại, công việc chính của Phước Anh Đường ngoài múa lân ra thì thầu luôn việc khai trương các cửa hàng”, Công Danh chia sẻ.

Các bạn trẻ trong đoàn Phước Anh Đường đang chuẩn bị trước giờ diễn

Đặc biệt, các thành viên trong đoàn đều có hoàn cảnh khó khăn, có người mồ côi cả cha lẫn mẹ, nên lợi nhuận thu được hàng tháng từ việc bán đầu lân, múa lân dịch vụ... được Công Danh chia đều, tùy theo công sức đóng góp, giúp các thành viên trang trải cuộc sống. Sau khi trả công, mua nguyên vật liệu, còn lại Công Danh dùng để duy trì hoạt động của đoàn.

Các bạn trẻ ngày nay được giáo dục thành công không có nghĩa là phải giỏi, phải học hành hoặc thi cử đạt điểm số xuất sắc. Chỉ đơn giản là các bạn được trang bị một nền tảng tri thức phù hợp năng lực, với sự phát triển, hình thành những thói quen lành mạnh và các kỹ năng giải quyết mọi vấn đề của cuộc sống. Song trên hết, như trường hợp của Công Danh - người luôn cảm thấy hạnh phúc vì bản thân được làm những điều mình thích từ lúc bé đến khi trưởng thành.

Đón xem Khoảnh khắc cuộc đời được phát sóng vào 22g45 trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh
Xem thêm