Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 110

Nguyễn Huy Tâm - Tự hào "Tôi là người Việt Nam"

Được đi đến nhiều nơi trên thế giới, Nguyễn Huy Tâm đã có những trải nghiệm rất đặc biệt của riêng mình và đúc kết qua hai quyển sách "Bước qua thành phố lạ" và "Through Asia, a whisper from the East".

Anh Nguyễn Huy Tâm

Nguyễn Huy Tâm bước ra thế giới khi đang ở giai đoạn "khủng hoảng tuổi 30", với những chênh chao trong nhận thức và cảm xúc sau một thời gian làm việc ở lĩnh vực tài chính. Vậy là anh quyết định vác ba lô lên và đi đến những quốc gia đầu tiên ở châu Á. Tiếp nối sau đó là những chuyến đi xa hơn đến châu Âu, châu Mỹ, châu Phi.

Huy Tâm chia sẻ, thời điểm đó, những chuyến đi là không dễ dàng bởi anh phải cân đối giữa thu nhập và chi phí du lịch. Có ba yếu tố mỗi người cần xác định trước khi bắt đầu lên đường, đó là tài chính, ngôn ngữ và mục đích - đi để làm gì. Mỗi chuyến đi đối với Nguyễn Huy Tâm là một bài học lớn về văn hóa và con người. Sau mỗi chuyến đi trở về, anh lại thêm năng lượng để cống hiến nhiều hơn cho công việc, cho xã hội. 

Cũng có khoảng thời gian Tâm quyết chí ra đi gầy dựng sự nghiệp ở đất khách quê người, nhưng rồi cuối cùng nhận ra, chỉ có Việt Nam là "chân ái". Ngay trong đêm anh đặt vé quay về để thực sự được sống, được vẫy vùng trong con nước quê hương...

Nguyễn Huy Tâm và người bạn thân Nhị Đặng - travel blogger

Nhận thức được rằng không phải ai cũng có cơ hội để được đi như mình, Nguyễn Huy Tâm bắt tay vào thực hiện quyển sách "Bước qua thành phố lạ" để chia sẻ cùng mọi người những trải nghiệm mà mình đã may mắn có được sau mỗi chuyến đi. Còn với quyển sách viết bằng tiếng Anh đang hiện diện trên kệ sách Amazon "Through Asia, a whisper from the East" (tạm dịch: Xuyên châu Á, lời thì thầm từ phương Đông), đó là những trải lòng, những trăn trở của một người Việt muốn mang Việt Nam đến gần với thế giới.

Quyển sách của Huy Tâm được phát hành bằng tiếng Anh tại Mỹ

Chương trình Khoảnh khắc cuộc đời được phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên HTV9. Mời quý khán giả đón theo dõi!

Đan Quỳnh
Xem thêm